Bàn thờ gia tiên: Vị trí và thứ tự đặt bát hương – Phần 5

vietnamarch 103 0 5800

Tục thờ cúng tổ tiên được cha ông ta truyền lại từ bao đời nay đã thể hiện nét đẹp văn hóa, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Mỗi khi dọn về nhà mới, có một nghi lễ không thể thiếu đó là các gia đình đều làm lễ nhập trạch và bốc bát hương để thờ cúng. Mời các bạn cùng Vietnamarch tìm hiểu số lượng và vị trí đặt các bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho phù hợp qua bài viết sau đây.

1. Số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên: Vị trí và thứ tự đặt bát hương – Phần 5 > Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Với mỗi gia đình, thông thường sẽ thờ cúng các Quan là: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức Tôn Thần, Ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài thần. Tiếp đó là Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ…

Tuy nhiên, có một số gia đình hiện nay chỉ thờ 1 bát hương. Như vậy có đúng không?

Một bàn thờ được bài trí đầy đủ và tốt nhất cần phải có đủ 3 bát hương. Lý do là trong những ngày lễ tết, giỗ chạp khi mọi nhà đều mời đầy đủ các vị về nhưng bát hương chính là nơi để các vị ngự lại chỉ có một cái, như vậy sẽ không đúng ngôi thứ và chồng lấn lên nhau. Bát hương của các Quan thì các vị Gia tiên không thể ngự cùng. Vì thế nếu ko có đủ bát hương thì khi mời các cụ về sẽ không có chỗ ngự.

>> Xem thêm: Nhà có 3 bát hương nên chọn bàn thờ kích thước như thế nào ?

2. Kích thước các loại bát hương

Kích thước của các đồ nội thất phòng thờ không chỉ để đáp ứng tối ưu nhu cầu và công năng sử dụng của số đông khách hàng mà còn phải đảm bảo chuẩn theo kích thước thước lỗ ban, chuẩn phong thủy, rơi vào cung đẹp và tác động tích cực tới từng gia đình.

Bàn thờ gia tiên: Vị trí và thứ tự đặt bát hương – Phần 5 > Kích thước các loại bát hương

Kích thước các loại bát hương

Tương tự như việc sử dụng bát hương trong nhà thờ họ – từ đường dòng họ lớn nhỏ hoặc tại các đền, chùa miếu mạo, bát hương sử dụng trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình cũng có những tiêu chí thích hợp.

Dưới đây là tổng hợp các kích thước bát hương áp ứng theo mọi nhu cầu thờ cúng tại gia hay trong nhà thờ họ, đền chùa đình miếu mạo.

Bát hương số 1: Đường kính 50cm

Bát hương số 2: Đường kính 40cm

Bát hương số 3: Đường kính 35cm

Bát hương số 4: Đường kính 30cm

Bát hương số 5: Đường kính 28cm

Bát hương số 6: Đường kính 25cm

Bát hương số 7: Đường kính 22cm

Bát hương số 8: Đường kính 20cm

Bát hương số 9: Đường kính 18cm

Bát hương số 10: Đường kính 16cm

Bát hương số 11: Đường kính 14cm

Kích thước bát hương mà gia chủ chọn cần phù hợp với kích thước và bài trí trên ban thờ nhưng vẫn cần phải đảm bảo quy tắc bát hương ở giữa thờ Thần Linh bao giờ cũng phải to và đặt cao hơn bát hương thờ Gia tiên tiền tổ và bát hương thờ bà cô ông mãnh.

3. Vị trí các bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên: Vị trí và thứ tự đặt bát hương – Phần 5 > Vị trí các bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương cần được sắp xếp có cao – thấp, trước – sau thì hậu vận mới vượng

So với các bát hương đặt tại đền, chùa, miếu mạo, các bát hương thường để thấp phía dưới, hoa quả lễ vật bày biện phía sau do ở đền chùa có nhiều người thắp hương, thì bát hương trên bàn thờ gia tiên được bố trí phía sau lễ vật. Mặt nhật nguyệt phải quay ra ngoài. Bàn thờ cần phải được kê sát vào tường chứ không được để ra khe hở nếu không sau này hậu vận sẽ rất kém. Bài trí theo lối trước sau, có cao có thấp thì hậu vận mới vượng.

Bát hương to nhất, cao nhất đặt ở giữa chính là bát hương thờ Thần linh. Tính theo hướng đứng nhìn vào bàn thờ, bát bên phải là thờ Gia tiên tiền tổ, bát bên trái là thờ Bà cô Ông mãnh, cô cậu, huyền cô huyền cậu.

4. Đèn thái cực và đèn Lưỡng Nghi

5. Đông bình – Tây quả

6. Đỉnh hương

7. Chén nước

8. Hoành phi – Câu Đối – Cửa Võng

>> Xem thêm: Bài trí trên bàn thờ gia tiên: Đèn thái cực và đèn Lưỡng Nghi – Phần 6

Ngoài ra các bạn nên lưu ý việc đặt đóng các đồ nội thất trong phòng thờ cần chú trọng về kích thước, kích thước phải chuẩn theo thước lỗ ban 39cm – một loại thước dùng trong phong thủy. Để mang lại mọi điểm tốt lành, đón vận khí hanh thông cho cả gia đình, dòng họ. Xem chi tiết cách sử dụng thước 39cm để đặt đóng đồ nội thất phòng thờ tại đây.

Liên hệ để được tư vấn từ chuyên gia phong thủy của Vietnamarch: 0918.248.297.

33 đánh giá

Bình luận