Bố cục tổng thể một nhà thờ họ- từ đường cơ bản

Phạm Thoa 100 0 6587

Khi muốn thiết kế nhà thờ họ hay xây dựng một từ đường đơn giản thì điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải hiểu được bố cục một nhà từ đường như thế nào chung nhất , cơ bản nhất. Từ đó mới có hướng để tìm hiểu về việc xây dựng lại nhà thờ họ hat nên xây mới cho dòng họ nhà mình. Vậy những điều căn bản dưới đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về một trong những công trình tâm linh đáng được tự hào nhất ở Việt Nam.

1.Bố cục chung trong thiết kế nhà thờ họ

1.1.Sự khác nhau giữa các kiểu nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa thực tế vô cùng phong phú , là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên dòng họ, từ bao đời nay truyền lại, là nơi gắn liền tình đoàn kết trong dòng họ, xóm làng. Tuy nhiên về phong tục tập quán cũng như cách trang trí hay thiết kế từ đường mỗi nơi khác nhau.Hay cách sử dụng các loại thước lỗ ban đo kích thước cổng cửa cũng tùy thuộc vào thói quen của từng địa phương. Chính vì thế nó sẽ mang lại cho chúng ta những hình ảnh nhà thờ họ đẹp theo từng nơi là khác nhau.

Nhà thờ họ miền Trung sẽ khác với nhà từ đường miền Băc, miền Nam.Nguyên nhân chính là do phong tục tập quán vùng miền khác nhau,hệ tư tưởng khác nhau.Đơn giản như việc Miền Nam bao giờ cũng mang chất “chơi ” hơn còn miền Băc thì cần cù nhẫn nại và tiết kiệm để có vốn để dành . Trong khi đó miền Trung chịu ảnh hưởng của thời tiết khí hậu khắc nghiệt nên rõ ràng họ luôn cần có sự tính toán và tỉ mẩn , cẩn thận trong từng chi tiết .

Và hiện nay nhà thờ họ lại phân làm hai kiểu: Nhà thờ họ được  thiết kế theo lối truyền thống và nhà thờ họ được làm theo nhà thờ họ kiểu mới . Sẽ có nhiều vấn đề liên quan tới hình thái của chúng có sự khác biệt cả bên trong lẫn nội thất nhà thờ họ bên ngoài.

Tuy nhiên dù có sự khác biệt nhiều hay ít thì các mẫu nhà thờ họ sẽ luôn có những điểm chung trong bố cục. Mà từ đó hình thành được sự khác nhau qua cách trang trí, thêm bớt các chi tiết nhỏ và cấu trúc nhà từ đường chính .

1.2.Bố cục chung cơ bản mà nhà thờ họ cần có

Một công trình nhà thờ họ theo bố cục bao gồm những thành phần sau

Tường rào:

là phần công trình được thiết kế bao xung quanh nhà thờ họ, bao kín khu đất xây dựng từ đường.Tường rào này rất quan trong trong việc:

Khẳng định được chủ quyền lãnh thổ trên mảnh đất xây dựng nhà thờ họ cho gia tộc.Tránh việc chanh chấp đất nhà thờ họ thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Bảo vệ nhà thờ họ khỏi những yếu tố không tích cực từ bên ngoài tác động vào.Tránh cho nhà thờ họ khỏi bị mất trộm, mất cắp hay kẻ gian phá những đồ vật trong từ đường chính.

>>>Tham khảo các mẫu hàng rào nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ:

Khi nhìn từ ngoài vào thì cổng từ đường được xem là nơi tạo ấn tượng đầu tiên đối với mọi người. Cổng nhà thờ họ có nhiều kiều dáng đơn giản có , cầu kỳ có, hiện đại hay truyền thống đều do nhu cầu cũng như do mong muốn của gia chủ như thế nào thì sẽ thiết kế dựa trên điêu đó.Ngoài ra tùy theo vùng miền các kiến trúc sư sẽ tư vấn sao cho phù hợp nhất về hình thái .

>>>Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2018

Bình phong nhà thờ họ: Hay còn gọi là cuốn thư, có hình bức cuốn thư thời xưa,  ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ.

Khuôn viên nhà thờ họ:

Bố cục tổng thể một nhà thờ họ- từ đường cơ bản >

Bao gồm nhiều yếu tố trang trí xung quanh như Bể cạn, non bộ thường được đặt sau hoặc trước bình phong, ngoài chức năng về phong thủy điều tiết hỏa khí, tụ thủy tích phúc,còn mang lại tính thẩm mỹ cao cũng như chứng tỏ được chi phí của gia chủ cho việc thi công nhà thờ họ như thế nào. Trong khuôn viên trồn nhiều loại cây hợp phong thủy sao cho mang lại vượng khí tốt cho từ đường

Sân nhà thờ họ :

Phía trước mặt nhà thờ họ là sân nhà thờ . Sân có thể rộng hay hẹp là tùy thuộc vào diện tích khu đất của dòng họ hay gia đình dành cho từ đường dòng họ hay từ đường gia đình . Khu vực này còn được trưng dụng làm nơi tập trung trong các buổi lễ nhà thờ họ.

Từ đường

 

là bộ phận kiến trúc chính có quy mô lớn nhất, tọa lạc tại vị trí trung tâm trong khuôn viên nhà thờ họ.

2. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ sơn giả gỗ chuyên nghiệp và uy tín.

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ sơn giả gỗ chi phí thấp, đẹp, với các kích thước cửa cổng hoàn thiện chuẩn thước lỗ ban, màu sơn như gỗ thật, bền màu , vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

23 đánh giá

Bình luận