Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023

holien 71 0 12785

Ngày nay, khi cuộc sống bắt đầu được no đủ nhiều gia đình, dòng tộc muốn xây dựng một ngôi nhà thờ tổ, nơi để con cháu nhớ đến nguồn gốc, tổ tiên. Vì vậy mà kiến trúc nhà thờ họ ngày càng xuất hiện nhiều đặc biệt trong các làng quê. Nhà thờ dòng họ là một nơi linh thiêng đối với mỗi người, nhất là với nét văn hóa của người Việt Nam. Bất kỳ ai dù đi xa hay đi gần đều luôn hướng về cội nguồn sinh ra mình. Hàng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là ngày các con, các cháu khắp bốn phương hội tụ thắp hương tổ tiên, cùng tưởng nhớ về cội nguồn của chính mình, nơi mình đã sinh ra.

>> Xem thêm: 6 mẫu nhà thờ họ đẹp với kiến trúc mái đỏ truyền thống hút mắt người nhìn

Vì vậy, để có được một tác phẩm kiến trúc nhà thờ họ vừa mang được tính tôn nghiêm nhưng không kém phần tinh tế thẩm mỹ là một điều không phải người thiết kế nào cũng có thể làm được. Bài viết hôm nay Vietnamarch xin giới thiệu tới bạn những mẫu cổng nhà thờ truyền thống đẹp nhất 2023.

1. Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ.

Nhà thờ họ là khu dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ. Để tạo nên giá trị thẩm mỹ cho các khu nhà thờ không thể không kể đến các mẫu cổng vào. Nhà thờ họ thường được xây dựng phổ biến tại các khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ. Nếu như bên trong nhà thờ họ là góc tâm linh của mỗi gia đình thì cổng nhà thờ họ là lối dẫn tâm linh của cả một dòng họ. Đó là điểm tựa tinh thần, là nơi giao thoa của hiện tại và quá khứ, tạo phúc lành cho thế hệ con cháu mai sau. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam), theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ, nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc cụ thể khác nhau.

Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023 >

2. Những mẫu cổng nhà thờ họ đẹp và đầy uy nghiêm.

Cổng chính được thiết kế theo kiểu tháp chỉ thiên với bốn cột chân quỳ, phía trên hai cột chính là tháp lửa hình đấu phượng, phía trên hai cột phụ là hai con nghê chầu vào. Trước thềm là 5 bậc đi lên theo hai bên tả hữu, ở giữa là chiếu đá dựng nghiêng với bức tranh “Cửu ngư quần hội” (9 con cá chép trong đầm sen) được đục chạm khá đẹp.Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023 > Cổng nhà thờ họ đẹp và đầy uy nghiêm 2

                                                                    Nhà thờ họ Nguyễn ở Quỳnh Lưu- Nghệ An

Cổng tam quan thường là ba cổng. Cổng ở giữa cao nhất, tiếp theo là hai cổng nhỏ ở hai bên. Bên trên mái ngói đầu đao uốn cong. Dễ dàng bắt gặp hình ảnh búp sen hay lưỡng long chầu nhật bằng đá. Được chạm khắc đầy khéo léo và tỉ mỉ trên đỉnh mái ngói. Mỗi cánh cửa được thi công bằng những tấm gỗ nguyên khối, bóng và rắn chắc. Các loại gỗ tại xây dựng nhà thờ họ đều đã qua kiểm duyệt và xử lí. Để đảm bảo công năng sư dụng và tránh ẩm mốc hay mối mọt tấn công.

Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023 > Cổng nhà thờ họ đẹp và đầy uy nghiêm 3

Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng đá hiện nay đang được nhiều gia đình quan tâm. Bởi nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha).  Nên việc xây mới hay tôn tạo nhà thờ họ thường rất khó khăn,mỗi lần xây sửa hay tôn tạo chúng ta cần họp bàn lấy ý kiến toàn họ nhất là các cụ cao niên. Và đó là lý do vì sao mà chúng ta nên chọn chất liệu nào tốt nhất có độ bền cao nhất để xây dựng hay tôn tạo nhà thờ họ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguyên liệu khác nhau để xây dựng nhà thờ họ và đá xanh tự nhiên hiện đang là một nguyên liệu phổ biến trong kiến trúc xây dựng các công trình tâm linh nói chung và nhà thờ họ nói riêng. Với chất liệu đá xanh đen sẽ mang đến một vẻ đẹp tâm linh cổ kính linh thiêng cho nhà thờ

Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023 > Cổng nhà thờ họ đẹp và đầy uy nghiêm 4

Cổng vào nhà thờ là cặp rồng lớn uy nghi, uốn lượn tạo thành thành cây cầu bắc qua con rạch. Cánh cổng được chạm trổ những hoa văn vô cùng tinh xảo và công phu mang tới sự uy nghiêm cho nhà thờ. Hình ảnh mái cong lợp ngói đỏ đem đến hình ảnh vô cùng thân thuộc với người Việt Nam ta, nó mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Những mẫu cổng nhà thờ họ truyền thống đẹp nhất năm 2023 > Cổng nhà thờ họ đẹp và đầy uy nghiêm 5

3. Đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ, từ đường.

Cuối cùng xin nhấn mạnh lại để có một công trình nhà thờ họ, từ đường mang đậm nét kiến trúc thống dân gian, bạn đọc cần lưu ý tìm kiếm một đơn vị chuyên làm về những công trình này, bởi chuyên môn và kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn có một công trình kiến trúc đúng chuẩn mực và thể hiện được mong muốn, nguyện vọng của bạn và dòng họ cho ngôi nhà thờ. 

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam 
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) 
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 
Website: vietnamarch.com.vn 
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Người viết: Lê Thị Hồng

19 đánh giá

Bình luận