Các loại văn khấn trong nhà thờ họ

nhuvn 97 0 6869

1. Tìm hiểu về văn khấn nhà thờ họ

Thờ cúng tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn sinh thành là một nét đẹp văn hóa truyền thống của con người Việt Nam từ bao đời nay. Nhưng việc khấn bái, thờ cúng không đơn thuần chỉ là một bước được tiến hành một cách đơn giản mà phải có sự chuẩn bị kỹ càng, từ việc lựa chọn đồ cúng và quan trọng nhất không thể thiếu một bài văn khấn hoàn chỉnh trong các dịp lễ tết. Trong văn khấn cúng tại nhà thờ họ bao gồm toàn bộ những nội dung cơ bản như sự thành tâm tưởng nhớ về đấng sinh thành và cầu mong sự bình an, hạnh phúc tới tất cả các thành viên trong dòng họ. Với những bài văn khấn sử dụng cho các mục tiêu khác nhau thì sẽ phải có những từ ngữ thể hiện khác nhau sao cho phù hợp với ngữ cảnh và nội dung mong muốn. Vậy nên việc tìm hiểu chi tiết, phù hợp với mục đích nhu cầu của từng bài văn khấn là một việc rất quan trọng mà chúng ta phải làm.

xem thêm: Những mẫu nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy

2. Các loại văn khấn nhà thờ họ

  • Văn tế khánh thành nhà thờ họ

Sau khi xây dựng và hoàn thiện xong một công trình kiến trúc nhà thờ họ, thông thường sẽ phải có một lễ thờ cúng tổ tiên với mục đích công bố với toàn thể mọi người về việc hoàn thành một nơi thờ cúng thiêng liêng của cả dòng họ đồng thời cũng là bước tiến hành quan trọng trong vấn đề tâm linh xin phép được đưa các vị tổ tiên sang một nơi ở mới sạch đẹp hơn. Bởi vậy, tuân thủ theo nguyên tắc thờ cúng truyền thống thì không thể thiếu một bài văn tế khánh thành nhà thờ họ. Nội dung chủ yếu trong văn tế này thường là sự tưởng nhớ tới bậc tổ tiên sinh thành, công bố về sự hoàn thành nhà thờ họ và nêu ra lịch sử, truyền thống hào hùng lâu đời của dòng họ, giúp con cháu hiểu hơn và nhận thấy có trách nhiệm phải giữ gìn và phát triển dòng họ.

  • Văn khấn ngày giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ

Ngày giỗ tổ tiên được diễn ra tại nhà thờ họ của mỗi dòng họ với đầy đủ các nghi thức quan trọng cần phải có theo truyền thống từ xưa tới nay. Thông thường sẽ được thực hiện trong 2 ngày đó là trước ngày giỗ và trong ngày giỗ, trước ngày giỗ còn được gọi là cúng cáo với mục đích mời gọi tổ tiên trở về với gia đình, dòng họ vào ngày giỗ hôm sau. Trong ngày giỗ tổ tiên, mọi sự phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, ngoài các vật phẩm thờ cúng ra thì nhất định phải có bài văn khấn do người trưởng họ đọc khi tiến hành nghi thức.

  • Văn khấn các ngày lễ , Tết, giỗ chạp trong nhà từ đường

Bài văn khấn giỗ tổ dòng họ thường được sử dụng trong những ngày cúng lễ đầu năm hay những ngày giỗ đặc biệt của dòng họ. Người đứng đầu một họ hay còn gọi là trưởng họ gánh trọng trách thực hiện các nghi lễ thờ cúng cúng là người đọc văn khấn giỗ tổ dòng họ để thỉnh các vị tổ tiên và người đã khuất về ăn giỗ cùng các con cháu. Việc cúng lễ giỗ tổ cũng được thực hiện một cách phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của từng vùng miền. Ngày nay do sự phát triển của xã hội ngày càng tăng cao, một số các nghi thức rườm rà cũng được loại bỏ bớt, nhưng một bài văn khấn theo đúng truyền thống là điều thực sự không thể thiếu.

>>>Bài diễn văn khánh thành nhà thờ họ hay nhất

3. Đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận thiết kế thi công xây dựng các mẫu nhà thờ họ truyền thống như nhà thờ họ 3 gian, 5 gian, các kiểu nhà như nhà mặt tiền chữ đinh, chữ quốc, nhà thờ họ có hậu cung kết hợp với các bài văn khấn chuẩn phong thủy theo nhu cầu khách hàng, …. Với đội ngũ các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế xây dựng, chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng sự yên tâm, tin cậy. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

 

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

 

23 đánh giá

Bình luận