Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt

Bảo Nghi 157 0 7690

Cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn là điều luôn được quan tâm trong văn hóa người Việt. Không đơn thuần chỉ phục vụ cho đời sống tâm linh và văn hóa thờ cúng. Cách lập bàn thờ gia tiên còn là cách mà con cháu bày tỏ với cha mẹ, ông bà: Lòng biết ơn, tâm tư tình cảm tốt đẹp và sự hy vọng được phù hộ. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào? Bài viết sau đây của Vietnamarch sẽ mang đến cho bạn câu trả lời hài lòng.

1. Việc chọn ngày để lập bàn thờ là bước không thể bỏ qua

Đối với văn hóa tín ngưỡng phương Đông: Việc xem ngày để chọn được ngày tốt trước khi làm việc gì đó quan trọng là việc không bao giờ được bỏ qua! Bởi vậy mà, trước khi đặt bàn thờ, cần phải xem và chọn ra được ngày đẹp.

1.1. Ngày như thế nào thì được xem là ngày đẹp?

Đó là những ngày được cho là có nhiều vị thần hạ thế xuống trần gian; Những ngày hợp với cung mệnh của gia chủ mang đến những điều tốt đẹp;…

Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt > Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt

Chọn được ngày đẹp cho việt đặt bàn thờ sẽ mang đến nhiều phước lành cho gia đình gia chủ: Tăng lên sự linh thiêng của việc thờ cúng; Những điềm may của ngày hôm đó sẽ đến với gia đình: Phù hộ gia trạch êm ấm, làm ăn tấn tới, học hành đỗ đạt.

1.2. Một ví dụ về việc chọn ngày trong cách lập bàn thờ gia tiên

Với gia chủ sinh năm 1962: Là tuổi Nhâm Dần, mệnh Kim. Xem dựa trên ngày 6-8-2020, đây là ngày:

  • Thứ 5, ngày âm lịch là: 17-6 – Tân Tỵ 辛巳Xét theo ngũ hành thuộc Kim, tháng Quý Mùi 癸未 Xét theo ngũ hành thuộc Mộc. Đây được coi là ngày hoàng đạo.
  • Những tuổi xung khắc với ngày 6 bao gồm: Ất Hợi, Kỷ Hợi, Ất Tỵ
  • Những tuổi xung khắc với tháng 8 gồm có: Ất Sửu, Tân Sửu, Đinh Hợi, Đinh Tỵ
  • Giờ hoàng đạo của ngày này có các giờ: Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi

Nhận thấy đây là ngày đẹp. Nhưng nếu xét trên các góc độ về ngũ hành: bình, thiên can: bình, địa chi: lục hại. Suy ra đây là ngày không hợp với gia chủ: Nếu có ý định đặt bàn thờ vào ngày này thì nên suy xét lại.

Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt > cách lập ban thờ gia tiên

1.3. Cách lập bàn thờ gia tiên: Chọn ngày đẹp ở đâu?

Hiện nay, việc xem và chọn ngày đẹp vô cùng tiện lợi vì đã có sự hỗ trợ của Internet: Gia chủ có thể dễ dàng tìm được những trang xem nhanh phong thủy trên mạng; Nhập những thông tin liên quan như ngày sinh tháng đẻ là sẽ cho ra ngay kết quả. Nhưng cũng chính vì vậy, cần phải cân nhắc lựa chọn thông tin phù hợp. Hoặc nếu muốn có thông tin với độ chính xác cao và chi tiết hơn: Lời khuyên cho gia chủ là nên tìm đến các địa chỉ xem phong thủy uy tín ở bên ngoài.

2. Cách lập bàn thờ gia tiên: Chọn hướng cho bàn thờ gia tiên và điều cần nhớ

Việc xác định hướng của bàn thờ cũng là một việc quan trọng không kém. Nên biết rằng không phải hướng nào trong nhà cũng thích hợp cho việc thờ cúng: Bởi nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phong thủy và cung mệnh của gia chủ. Việc thờ cúng lại là một việc vô cùng linh thiêng. Đối với bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ thì lại càng phải để tâm.

Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt > Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt

Chọn được hướng đúng cho bàn thờ gia tiên sẽ mang đến nhiều điềm lành và hạnh phúc. Còn ngược lại, nếu bàn thờ gia tiên bị đặt vào một vị trí không tốt: Nhẹ thì làm suy giảm sự linh nghiệm của việc thờ cúng, giảm phước lộc của dòng tộc. Nặng thì có thể khiến cho gia đạo suy sút, gia đình ly tán, của cải tiêu tan,…

3. Cách lập bàn thờ gia tiên và những quy trình

Nói tóm lại, việc lập bàn thờ gia tiên phải trải qua những trình tự sau:

  • Chọn ngày đẹp, không xung khắc với cung mệnh gia chủ nhằm mang lại may mắn.
  • Chọn hướng tốt để đặt bàn thờ.
  • Chuẩn bị văn khấn cho lễ cúng bàn thờ.
  • Làm lễ cúng bàn thờ mới.

Tiếp nối với phần đã được nêu ở bên trên: Sau đây chúng tôi sẽ trình bày về việc thực hiện lễ cúng bàn thờ mới.

3.1. Khái niệm lễ cúng bàn thờ mới

Lễ cúng bàn thờ mới được thực hiện khi nào? Vào ngày đầu tiên mà gia chủ và gia đình đưa bàn thờ mới vào sử dụng. Lễ này được thực hiện nhằm khai báo với tổ tiên, ông bà rằng bàn thờ mới đã được lập; Và thỉnh tổ tiên về đây để được tiếp tục hương hỏa cũng như phù hộ cho con cháu.

3.2. Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng bàn thờ mới?

Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt > cách lập ban thờ gia tiên

Những đồ cần chuẩn bị như một mâm cúng thần linh thông thường, bao gồm: Một đĩa thịt gà hoặc thịt lợn luộc; Một mâm ngũ quả: Chọn những quả ngon theo mùa; Trầu và cau; Chung nhỏ đựng gạo, nước và rượu cúng; Tiền âm phủ và vàng mã; Một lọ hoa tươi, thường thì người ta chọn hoa cúc; Những món ăn và lễ vật khác tùy điều kiện và lòng thành của gia chủ;…

3.3. Thủ tục chuyển ban thờ về nhà mới 

Xem chi tiết tại bài viết: Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn

4. Giải đáp một số thắc mắc đến từ khách hàng nhờ tư vấn về lập ban thờ gia tiên

4.1. Gia chủ thắc mắc: có nên làm dị hiệu chung khi lập bàn thờ gia tiên?

Có nên làm dị hiệu chung khi lập ban thờ gia tiên là câu hỏi mà nhiều gia chủ thắc mắc khi nhờ chuyên gia phong thủy Vietnamarch tư vấn. Điều này có thể ghi dị hiệu, bởi vì dị hiệu đặt phía trong có tác dụng dùng để bao sái, kị tà và giữ khí cho thất bảo bên trong.

Nhưng cần lưu ý rằng, phải lên hương từng bát một, không lên tập trung cùng lúc. Trong đó, bát hương đầu tiên là để khấn thần linh, bát thứ hai và bát ba lên cùng lúc khấn bà cô ông mãnh. 

4.2. Gia chủ thắc mắc: Gia đình có người mới mất thì có xin nhập vào lô nhang được không hay phải bốc lại bát hương mới?

Gia đình có người mới mất thì có xin nhập vào lô nhang được không hay phải bốc lại bát hương mới? Đối với câu hỏi hỏi này, chúng tôi xin chia sẻ rằng, không cần bốc lại lô nhang. Theo như truyền thống, nếu như gia đình có người mới mất, sau 100 ngày chỉ cần đặt bát hương lên bàn thờ ngày giỗ và làm lễ tạ bát hương cũ và khấn, xin phép, báo cáo với tổ tiên.

Cách lập bàn thờ gia tiên theo văn hóa người Việt > bát hương gia tiên

4.3. Gia chủ thắc mắc: Có cần phải viết đầy đủ tên lên tờ hiệu để trong bát hương khi lập ban thờ gia tiên không?

Có cần phải viết đầy đủ tên lên tờ hiệu để trong bát hương khi lập ban thờ gia tiên không? Câu trả lời là có, bởi việc thờ cúng là thành tâm của con cháu đối với ông bà, bởi vậy nên cần viết đầy đủ họ tên lên tờ hiệu. Nhưng trong trường hợp mà gia đình có quá nhiều, mà không đủ để liệt kê hết được thì đối với trường hợp này có thể chỉ cần ghi gia tiên họ.

Hết phần thỉnh, cần đến phần danh sư, khấn báo tổ tiên để xin phép lập bát hương để thờ cúng.  

****Xem thêm:

5. Địa chỉ mua bàn thờ uy tín, chất lượng không lo về giá

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách lập bàn thờ gia tiên. Vietnamarch mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự thiết thực và hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm mẫu bàn thờ đẹp; bàn thờ hiện đại: Đừng ngần ngại ghé đến địa chỉ trang web của chúng tôi hoặc liên lạc ngay với chúng tôi thông qua:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

Hotline: 0903.205.159 – 0918 248 297 (24/7)

Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com

12 đánh giá

Bình luận