Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn

Bảo Nghi 125 0 4638

Thủ tục cúng về nhà mới thời buổi hiện nay thường được thực hiện theo cách tối giản nhất có thể. Bởi vì càng ngày con người ta càng bận rộn, vội vã để theo kịp guồng quay của thời đại. Nhưng cũng có rất nhiều người có quan niệm phải giữ gìn, bảo tồn những giá trị, phong tục cổ xưa: Thủ tục cúng về nhà mới – hay còn gọi lễ cúng nhập trạch là một trong số đó.

1. Ý nghĩa của thủ tục cúng về nhà mới   

1.1. Lễ nhập trạch là gì?

Giải thích theo Hán Việt, “nhập” là vào, “trạch” ở đây mang nghĩa “nhà”. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là lễ vào nhà mới. Thực hiện thủ tục cúng về nhà mới này, nghĩa là đã làm lễ ra mắt thần linh, thổ địa ở địa phương.

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Thủ tục cúng về nhà mới

Thủ tục cúng về nhà mới rất quan trọng trong văn hóa Việt

Đây không hẳn là một hủ tục, mà có thể hiểu là một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp. Xuất phát từ nề nếp “đi thưa, về trình” của người Việt Nam ta.

1.2. Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Người ta tin rằng việc thực hiện nghi lễ này sẽ giúp họ có thể kết nối với vị thần cai quản khu vực. Quan niệm từ ngàn xưa: “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Việc “đăng ký hộ khẩu” với những vị thần này giúp họ quản lí địa bàn của mình thuận lợi. Từ đó họ cũng có thể phù hộ, giúp đỡ gia chủ: Gia đạo yên ấm, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Thủ tục cúng về nhà mới

2. Ngày về nhà mới cúng những gì?

Mâm cúng về nhà mới thường có ba phần bao gồm ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy theo điều kiện của gia đình, có thể chia làm nhiều mâm nhỏ, hoặc một mâm lớn. Thức ăn cũng có thể chọn lựa linh hoạt. Quan trọng nhất trong thờ cúng vẫn là cái tâm: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành!

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Thủ tục cúng về nhà mới

Một ví dụ về mâm cơm cúng

  • Trái cây cúng về nhà mới: Gồm 5 loại trái cây theo mùa tại thời điểm cúng
  • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi, nhang đèn, 3 hũ đựng gạo, muối và nước
  • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Có thể cúng cơm chay hoặc đồ mặn tùy theo nề nếp mỗi nhà. Những đồ ăn gợi ý đối với mâm cơm chay: Cơm, các món xào chay như đậu hũ, rau củ chay, bánh kẹo tùy ý, ….. Đối với mâm cơm mặn có thể bao gồm bộ tam sên, heo quay, thịt luộc, tôm, trứng vịt; gà, xôi,….
  • Ngoài ra phải chuẩn bị văn khấn: Viết thành tâm lời khấn của gia chủ, được đọc trong buổi lễ. Phải có bếp than để đặt ở giữa cửa ra vào. Còn phải chuẩn bị những vật mang ý nghĩa may mắn như: Chổi mới, gạo, muối, tiền vàng, bếp than,…

Xem thêm:

3. Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê, nhà mới mua, nhà được xây cất nói chung

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Thủ tục cúng về nhà mới

Bàn thờ gia tiên phải được xếp đặt gọn gàng

  • Đốt lò than tại giữa cửa chính. Bày đồ cúng lên mâm cúng trên ban thờ
  • Chủ nhà bước qua bếp than đầu tiên, dẫn đầu đội ngũ làm lễ. Trên tay phải cầm theo bát hương và bài vị của tổ tiên.
  • Các thành viên khác vào nhà theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Trên tay cầm theo các đồ vật may mắn chứ không được đi tay không.
  • Sau khi bật hết điện, mở hết cửa cho thông thoáng: Mang ý nghĩa đón những điều may mắn vào nhà. Người trong nhà sẽ tiến hành sắp xếp bàn thờ ngay ngắn, chỉn chu. Tiếp đó, mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu? Thường là sẽ ở giữa nhà, trước đó có thể quét dọn sẵn và bày chiếu cho sạch sẽ.
  • Chủ nhà đọc văn khấn, sau đó đốt nhang, đèn và hóa tiền vàng. Trong thời gian đó, những thành viên khác trong nhà: Đứng chắp tay nghiêm chỉnh, thành tâm cầu nguyện cho mọi chuyện suông sẻ, tốt đẹp.
  • Các hũ muối, gạo, nước sẽ đặt ở bàn thờ táo quân, cầu chúc sự no đủ an lành.

4. Bài văn phấn cúng về nhà mới

Xem chi tiết tại bài viết: Bài văn khấn chuyển về nhà mới được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Văn khấn cúng về nhà mới

5. Một số lời khuyên cho gia chủ

Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn > Thủ tục cúng về nhà mới

Nên chú ý để không làm phiền lòng hàng xóm xung quanh

Đối với một số nơi như chung cư, hoặc nhà quá sát nhau: Nên hạn chế đốt lò than và các vật dễ gây cháy nổ để ngừa sự cố không may. Việc hóa tiền vàng mã cũng nên hạn chế: Tránh ảnh hưởng đến không gia sống của tập thể.

Quy tắc, nghi lễ thì tất nhiên nên thực hiện đầy đủ. Nhưng nếu điều kiện gia đình không cho phép: Gia chủ cũng có thể giản lược bớt, thay đổi linh hoạt cho phù hợp. Hãy cứ xem việc thực hiện thủ tục cúng về nhà mới là một nét đẹp văn hóa: Không cần quá câu nệ, cuồng tín, nhưng cũng nên thành tâm và tin tưởng điều tốt đẹp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thủ tục cúng về nhà mới, quý độc giả có thể xem thêm tại: Mẫu bàn thờ treo tường hiện đại, đơn giản giá rẻ nhất Hà Nội

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Với gần 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng Vietnamarch là điểm đến của những mẫu ban thờ đẹp, hiện đại, sáng tạo. Vietnamarch – Nơi kiến tạo vẻ đẹp.

30 đánh giá

Bình luận