Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất

Trương Huyền 47 0 10669

Nhà thờ họ trong văn hóa người Việt là một không gian liêng thiêng vô cùng quan trọng, đây được coi là một bảo tàng thu nhỏ chứa đựng rất nhiều những di vật của dòng họ như bài vị, sắc phong…, những thông tin liên quan đến dòng họ được lưu giữ trong gia phả, văn tự cổ, các di tích của tổ tiên cùng những điển tích về dòng họ. Mỗi một dòng họ đều sở hữu những ngôi nhà thờ họ, đây là nơi con cháu trong dòng họ tụ họp về trong những ngày Tết, ngày giỗ Tổ để cùng tưởng nhớ đến công lao của tổ tiên dòng họ. Đói với 1 nhà thờ họ, khu vực hậu cung nơi đặt gian thờ chính là khu vực quan trọng nhất, hôm nay, Vietnamarch xin giới thiệu đến các bạn cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất nhé!

>>Xem ngay: Tổng hợp những mẫu cuốn thư bằng gỗ đẹp nhất cho phòng thờ, nhà thờ họ, đình chùa

1. Nhà thờ họ có hậu cung

Nhà thờ họ được xây dựng với quy mô và kiến trúc khác nhau tùy khả năng tài chính của con cháu trong dòng họ. Có thể kể đến một số kiểu nhà thờ họ phổ biến hiện nay như nhà thờ họ 3 gian 2 mái, nhà thờ họ 4 mái – 8 mái, nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ liền nhà ngang, nhà thờ họ 5 gian… Trong số đó thì nhà thờ họ có hậu cung là một kiểu nhà thờ họ mà khi nhìn bên ngoài, các bạn sẽ thấy phần hậu cung đằng sau rõ ràng, phía trước vẫn là kiểu thiết kế 3 gian hoặc 5 gian thông thường. Gian thờ chính luôn luôn đặt ở gian chính giữa để thờ cúng tổ tiên còn 2 gian hồi bên cạnh thường sử dụng cho sinh hoạt gia đình.

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Nhà thờ họ 5 gian 2 mái có hậu cung

Nhà thờ họ 5 gian 2 mái có hậu cung

2. Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ

Khu vực hậu cung nhà thờ họ hay còn gọi là gian thờ chính giữa là khu vực quan trọng nhất, việc bố trí bàn thờ nhà thờ họ ở khu vực này cũng rất quan trọng. Khu vực hậu cung nhà thờ họ thường được các vị trưởng họ quan tâm và lựa chọn các đồ thờ cúng một cách kỹ lưỡng và cẩn thận. Đối với nhà thờ họ, bàn thờ được sử dụng là loại bàn thờ án gian/sập thờ/bàn thờ ỗa, ngoài ra còn có các loại bàn thờ phụ khác như bàn thờ Chi, bàn thờ Vọng, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ người đã khuất… Ngoài ra, xung quanh còn trang trí với hoành phi, câu đối cùng với các đồ thờ cúng khác như bát hương, ngai thờ, khay chén thờ…

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Trang trí hậu cung nhà thờ họ

Trang trí hậu cung nhà thờ họ (nguồn: internet)

Tại khu vực chính giữa hậu cung là nơi đặt bàn thờ Tổ, trong cùng là mẫu bàn thờ nhà thờ họ (án gian thờ) được chạm khắc tinh xảo, có chiều cao 1m47 hoặc 1m53, trên bàn thờ án gian này sẽ đặt ngai thờ và bài vị thờ Thủy Tổ dòng họ, 2 bên có thể bài trí bài vị thờ các vị trưởng chi, trưởng nhánh trong dòng họ hoặc hoa sen gỗ. Phía trước án gian là bàn thờ chính, bàn thờ chính này cũng có thể là án gian thờ có kích thước rộng hơn để trưng bày đồ thờ cúng hoặc có thể là bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng, trên đó sẽ đặt lư hương lớn bằng đồng hoặc sứ, đỉnh đồng, đôi đèn thờ hoặc đài nến, mâm đựng cỗ, hương hoa, ống hương, bộ tam sơn ngũ sự… Có một số nhà thờ họ, ở 2 bên bàn thờ chính bố trí thêm đôi hạc hoặc với những dòng họ có người làm quan có công trong triều đình thì bày thêm bộ bát bửu chấp kích. Phía trên bàn thờ chính thông thường sẽ treo bức hoành phi/đại tự và câu đối cùng bộ cửa võng, tất cả món đồ đó thông thường cũng đều sẽ được sơn son thếp vàng.

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Gian thờ chính nhà thờ họ

Gian thờ chính nhà thờ họ (nguồn: internet)

3. Các mẫu bàn thờ nhà thờ họ đẹp

Bàn thờ trong nhà thờ họ không phải là loại bàn thờ gia tiên có kiểu dáng đơn giản mà thường là loại án gian thờ kích thước lớn và được thiết kế với những đường nét, tinh xảo, công phu, cầu kỳ. Dưới đây là 1 số mẫu bàn thờ nhà thờ họ đẹp!

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Mẫu bàn thờ nhà thờ họ sơn vàng đen đẹp mắt

Mẫu bàn thờ nhà thờ họ sơn vàng đen đẹp mắt (nguồn: internet)

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > án gian thờ được chạm khắc tinh xảo

Sập thờ được chạm khắc tinh xảo (nguồn: internet)

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Án gian thờ trong nhà thờ họ

Án gian thờ trong nhà thờ họ (nguồn: internet)

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Bàn thờ nhà thờ họ truyền thống

Bàn thờ nhà thờ họ truyền thống (nguồn: internet)

Cách trang trí hậu cung nhà thờ họ đẹp và chuẩn nhất > Mẫu bàn thờ ô xa nhà thờ họ đẹp mắt

Mẫu bàn thờ ô xa nhà thờ họ đẹp mắt (nguồn: internet)

>>Xem ngay: Bộ sưu tập câu đối nhà từ đường, nhà thờ họ

4. Liên hệ đơn vị thiết kế nội thất nhà thờ họ đẹp.

Quý khách hàng cần tư vấn về cách trang trí hậu cung nhà thờ họ, từ đường, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

42 đánh giá

Bình luận