Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

Thu Minh 103 0 16073

Thước lỗ ban là công cụ chuyên dụng dùng trong các công trình xây dựng hay làm nội thất. Với tiện ích trên thước chia sẵn các cung tốt, xấu và thước đo mét nên gia chủ có thể dễ dàng tính toán và xác định được kích thước phù hợp với kiến trúc nội thất cũng như phong thủy. Vậy cách xem thước lỗ ban số đẹp như thế nào? Trong bài viết này, Vietnamarch sẽ tư vấn tổng thể cho bạn về cách sử dụng thước lỗ ban một cách đầy đủ nhất, ý nghĩa của các số trên thước, và ứng dụng trong cuộc sống.

1. Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước được sử dụng để đo lường trong xây dựng và phong thủy, dựa trên những kích thước truyền thống và các quy luật của người xưa. Thước lỗ ban có 3 loại là thước lỗ ban 38.8cm, thước lỗ ban 42.9cm và thước lỗ ban 52.2cm. Mỗi thước được chia thành các cung lớn, mỗi cung lớn lại được chia thành các cung nhỏ có ý nghĩa riêng.

Có thể bạn quan tâm: Nguồn gốc thước lỗ ban

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Thước lỗ ban là gì

2. Cách xem thước lỗ ban số đẹp

Để xem thước lỗ ban số đẹp, bạn cần hiểu cách đọc các số và cung trên thước:

 • Các kích thước thước lỗ ban
 • Hướng dẫn cách đọc thước: Để đọc thước lỗ ban, bạn cần xác định chiều dài cần đo và đối chiếu với các số và cung trên thước. 
 • Bảng tra cứu: Sử dụng bảng tra cứu để xác định ý nghĩa của từng cung trên thước lỗ ban, giúp bạn đánh giá số đẹp một cách chính xác.

Cụ thể chi tiết từng bước như sau:

2.1. Các kích thước thước lỗ ban

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban, mỗi loại sẽ được ứng dụng trong việc đo đạc các kích thước phong thủy khác nhau:

 • Thước lỗ ban 52.2cm:
  • Là thước chuyên đo thông thủy, khoảng lọt gió, lọt sáng của cửa đi, cửa sổ, giếng trời,... Thước được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung lớn lại chia thành 5 cung nhỏ khác nhau tương ứng với những cung tốt xấu được thể hiện rõ trên thước. Một chu kỳ của thước L=0.522m, 8 cung lớn lần lượt tương ứng với Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng với chiều dài mỗi cung là 6.525cm. Cứ hết 1 chu kỳ 0.522m thì các cung sẽ được lặp lại.
  • Các cung thước lỗ ban số đẹp là: Quý nhân, Thiên tài, Phúc lộc, Tể tướng
  • Các cung xấu cần tránh là: Hiểm họa, Thiên tai, Cô độc, Thiên tặc
 • Thước lỗ ban 42.9cm:
  • Là thước đo dương trạch, chuyên đo kích thước khối đặc như bệ bậc, đồ nội thất,... Thước được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ. Một chu kỳ của thước là 0.429m, 8 cung lớn tương ứng lần lượt với Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản với chiều dài mỗi cung là 5.3625cm. Cứ thế các chu kỳ được lặp đi lặp lại khi hết một chu kỳ 0.429m.
  • Các cung thước lỗ ban số đẹp là: Tài, Nghĩa, Quan, Bản
  • Các cung xấu cần tránh: Bệnh, Ly, Kiếp, Hại
 • Thước lỗ ban 38.8cm:
  • Là thước đo âm phần, chuyên đo kích thước bàn thờ, tiểu, quách, mồ mả,.... Thước được chia thành 10 cung lớn, mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ khác nhau. Một chu kỳ của thước là 0.388m, 10 cung lớn tương ứng với Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài với chiều dài mỗi cung là 3.88cm. Cứ hết một chu kỳ 3.88cm các cung sẽ được lặp đi lặp lại.
  • Các cung thước lỗ ban số đẹp là: Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài
  • Các cung xấu cần tránh là: Hại, Khổ, Tử, Thất

2.2. Hướng dẫn cách đọc thước lỗ ban

Có 2 loại thước lỗ ban được dùng là thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn. Mỗi loại đều có những đặc điểm, ưu điểm khác nhau nên tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà lựa chọn dòng sản phẩm cho phù hợp.

Đối với thước lỗ ban, có những cung xấu và cung tốt khác nhau, nếu kích thước thuộc vào cung màu đỏ thì là cung tốt, còn thuộc vào cung đen thì đó là cung xấu. Đây là quy ước được định sẵn đối với cả 2 dòng sản phẩm online và offline. Vì vậy, cách xem thước lỗ ban số đẹp đơn giản nhất chính là "đen bỏ đỏ dùng". Cụ thể:

 • Đối với thước lỗ ban online:

Truy cập vào ứng dụng THƯỚC LỖ BAN ONLINE, tại giao diện này ta nhập số kích thước cần tra cứu (lưu ý nhập kích thước quy đổi ra mm) và thực hiện đọc kết quả hiển thị trên công cụ tra cứu thước lỗ ban. Đối với thước lỗ ban online đã chia rõ ra 3 dòng thước (thước 52.2, thước 42.9, thước 38.8), vì vậy bạn cần đọc kết quả chính xác trên loại thước với kích thước cần tra cứu (thông thủy, dương trạch hay âm trạch).

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

 • Đối với thước lỗ ban cuộn:

Hiện nay, trên thị trường được bày bán nhiều loại thước lỗ ban cuộn khác nhau: có loại tích hợp 2 loại thước 42.9 và 38.8 trong 1, có loại tích hợp 3 loại thước trong 1 gồm thước 52.2, 42.9 và 38.8. Bởi vậy, khi bạn quyết định lựa chọn dòng thước nào nên lưu ý chọn kỹ công năng của thước, và đặc biệt là tránh mua phải thước lỗ ban dị bản, tránh tiền mất tật mang.

Để hiểu hơn về thước lỗ ban dị bản xem tại: Phân biệt thước lỗ ban gốc và dị bản

Đối với việc tra cứu kích thước phong thủy trên thước lỗ ban cuộn vô cùng đơn giản, ta kéo thước ra và tiến hành đo kích thước như thước đo mét thông thường. Nhưng trước tiên, cũng giống như thước lỗ ban online, cần xác định được loại kích thước cần đo để đọc kết quả trên dòng thước cho đúng (nếu đo thông thủy dùng thước 52.2, đo âm trạch dùng thước 38.8, đo dương trạch dùng thước 42.9), sau đó kéo độ dài thước đến vị trí cần đo, gióng kích thước và đọc kết quả. Lợi thế của thước lỗ ban cuộn là đã in sẵn các cung trên thước và vẫn tuân thủ đúng theo nguyên tắc "đen - xấu, đỏ - tốt" (đối với thước lỗ ban chuẩn) nên việc đọc kết quả vô cùng đơn giản.

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn, xem chi tiết tại nội dung bài: So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn

3. Các số đẹp trong thước lỗ ban mà bạn nên biết

Phần trên đã hướng dẫn chi tiết cách xem thước lỗ ban số đẹp, tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn với nguyên tắc "đen bỏ đỏ dùng" nhưng chưa rõ ý nghĩa cụ thể của từng cung. Trong phần này, Vietnamarch sẽ phân tích rõ từng cung trong thước lỗ ban để bạn đọc có thể hiểu rõ chi tiết nhất.

3.1. Ý nghĩa các cung và các số đẹp trong thước lỗ ban 52.2cm

 • Cung Quý nhân (Tốt):  Đây là một cung số đẹp gồm có năm cung nhỏ khác nhau là: Quyền lộc – Trung tín – Tác quan – Phát đạt – Thông minh. Nếu như kích thước rơi vào cung này gia cảnh được khả quan, công việc làm ăn phát đạt, có bạn bè trung thành và sinh con đẻ cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung Hiểm hoạ (Xấu): Gia chủ nên tránh cung này, đây là một cung xấu gồm 5 cung nhỏ là: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Gia chủ gặp phải cung hiểm họa sẽ khiến tán tài lộc, trôi dạt tha phương, trong nhà có người đau ốm thường xuyên,... 
 • Cung Thiên tai (Xấu): Gồm 5cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả). Khi gia chủ gặp cung này nên tránh là tốt nhất bởi coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, cuộc sông vợ chồng sống bất hoà, sinh con đẻ cái gặp nạn.
 • Cung Thiên tài (Tốt): Có 5 cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc. Gia chủ gặp cung này sẽ luôn may mắn về tài lộc, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, cuộc sống gia đình an vui.
 • Cung Phúc lộc (Tốt): Có 5 cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương. Gia chủ gặp cung này sẽ mang lại may mắn, phúc lộc, con cái thông minh, hiếu thảo, mọi bề yên vui. 
 • Cung cô độc (Xấu): Có 5 cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục. Gia chủ hao người, tốn của, biệt ly, ly tán.  
 • Cung thiên tặc (Xấu): Có 5 cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài. Gia chủ gặp cung này coi chừng bệnh tật, tai bay vạ gió, tố tụng, kiện tụng,... 
 • Cung tể tướng (Tốt): Đây là cung số đẹp, có 5 cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân. Mọi việc hanh thông thuận lợi, sinh con quý tử, gia chủ luôn gặp quý nhân phù trợ. 

Như vậy có 4 cung thước lỗ ban số đẹp trong thước lỗ ban 52.2 là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng. 

****Bảng tra nhanh thước lỗ ban 52.2 xem chi tiết tại: Thước lỗ ban 52.2cm

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

3.2. Ý nghĩa các cung và các số đẹp trong thước lỗ ban 42.9cm

 • Cung Tài (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Tài đức – Báo khố - Lục hợp – Nghênh phúcCung này mang ý nghĩa về tài lộc và thịnh vượng. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự giàu có, may mắn, và tài chính ổn định.
 • Cung Bệnh (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Thoát tài - Công sự - Lao chấp - Cô quả. Cung Bệnh đại diện cho bệnh tật và tai họa. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại bệnh tật, sức khỏe yếu kém, hoặc tai họa đến với gia chủ.
 • Cung Ly (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Trưởng khố - Kiếp tài - Quan quỷ- Thất thoát: Cung Ly có ý nghĩa về rủi ro và bất lợi. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại những điều không may mắn, trục trặc hoặc trở ngại trong cuộc sống.
 • Cung Nghĩa (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Thêm đinh - Ích lợi - Quý tử - Đại cát. Cung Nghĩa tượng trưng cho sự đạo đức, nhân nghĩa, và các mối quan hệ tốt đẹp. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại mối quan hệ tốt với người khác và sự hòa thuận.
 • Cung Quan (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Thuận khoa - Hoành tài - Tiến ích - Phú quý. Cung Quan mang ý nghĩa về danh tiếng, địa vị, và công danh sự nghiệp. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại sự thăng tiến trong công việc và danh tiếng tốt.
 • Cung Kiếp (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Tử biệt - Thaoí khẩu - Ly hương - Tài thất. Cung Kiếp có liên quan đến những tổn thất và bất hạnh. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại rủi ro về tài chính, mất mát, hoặc khó khăn trong cuộc sống.
 • Cung Hại (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Tai chi - Tử huyệt - Bệnh lâm - Khẩu thiệt. Cung Hại biểu thị những nguy hiểm và bất lợi. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại mâu thuẫn, bất đồng, hoặc tổn hại trong cuộc sống.
 • Cung Bản (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Tài chí - Đăng khoa - Tiến bảo - Hưng Vượng.Cung Bản tượng trưng cho sự ổn định, căn bản, và gốc rễ. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự ổn định và vững chắc trong các mối quan hệ và cuộc sống của gia chủ.

Như vậy có 4 cung thước lỗ ban số đẹp trong thước lỗ ban 42.9 là: Tài - Nghĩa - Quan - Bản

****Bảng tra nhanh thước lỗ ban 42.9 xem chi tiết tại: Thước lỗ ban 42.9cm

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

3.3. Ý nghĩa các cung và các số đẹp trong thước lỗ ban 38.8cm

 • Cung Đinh (tốt): Có 4 cung nhỏ là; Phúc đinh - Cấp đệ - Tài vượng - Đăng khoa. Cung Đinh mang ý nghĩa về sức khỏe, sinh lực, và khả năng sinh sản. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự cường thịnh, sức khỏe dồi dào, và khả năng sinh sản tốt.
 • Cung Hại (xấu): Có 4 cung nhỏ là; Khẩu thiệt - lâm bệnh - Tử huyệt - Họa chí. Cung Hại biểu thị nguy hiểm và bất lợi. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại mâu thuẫn, bất đồng, và tổn hại trong cuộc sống.
 • Cung Vượng (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Thiên đức - Hỷ sự - Tiến bảo - Thêm phúc. Cung Vượng tượng trưng cho sự phát triển, tăng trưởng, và thịnh vượng. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự thịnh vượng và phát triển trong các khía cạnh của cuộc sống.
 • Cung Khổ (xấu): Có 4 cung nhỏ: Thất thoát, Quan quỷ, kiếp tài, vô tự. Cung Khổ mang ý nghĩa về khó khăn, vất vả, và đau khổ. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại những thách thức và trở ngại trong cuộc sống.
 • Cung Nghĩa (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Đại cát - Tài vượng - Lợi ích - Thiên khố. Cung Nghĩa tượng trưng cho sự đạo đức, nhân nghĩa, và các mối quan hệ tốt đẹp. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại mối quan hệ tốt với người khác và sự hòa thuận.
 • Cung Quan (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Phú quý – Tiến bảo – Tài lộc (Hoạch tài) – Thuận khoa. Cung Quan mang ý nghĩa về danh tiếng, địa vị, và công danh sự nghiệp. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại sự thăng tiến trong công việc và danh tiếng tốt.
 • Cung Tử (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Ly hương – Tử biệt – Thoát đinh – Thất tài. Cung Tử liên quan đến sự suy giảm, tổn thất, và sự kết thúc. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự suy yếu, thất bại, hoặc kết thúc không tốt.
 • Cung Hưng (tốt): Có 4 cung nhỏ là: Đăng khoa – Quý tử – Thêm đinh – Hưng vượng. Cung Hưng mang ý nghĩa về sự hưng thịnh, phát triển, và thịnh vượng. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại sự tăng trưởng và hưng thịnh trong công việc và cuộc sống.
 • Cung Thất (xấu): Có 4 cung nhỏ là: Cô quả – Lao chấp – Công sự – Thoát tài. Cung Thất mang ý nghĩa về sự thất bại, mất mát, và điều không may. Kích thước rơi vào cung này có thể mang lại sự không may mắn và thất bại.
 • Cung Tài (tốt): Có 4 cung nhỏ là Nghinh phúc - Lục hợp – Tiến bảo – Tài đức. Cung Tài mang ý nghĩa về tài lộc và thịnh vượng. Khi kích thước rơi vào cung này, nó có thể mang lại sự giàu có, may mắn, và tài chính ổn định.

Như vậy có 6 cung thước lỗ ban số đẹp trong thước lỗ ban 38.8 là: Đinh - Vượng - Nghĩa - Quan - Hưng - Tài

****Bảng tra nhanh thước lỗ ban 38.8 xem chi tiết tại: Thước lỗ ban 38.8cm

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

4. Địa chỉ mua thước lỗ ban gốc chuẩn, không làm tròn số

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán thước lỗ ban, nhưng hầu hết đều là thước lỗ ban dị bản bị làm tròn số. Bởi vậy nếu đo trong chu kì ngắn thì không sao nhưng nếu đo cang dài thì sự sai lệch cung càng lớn. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn trong phong thủy, gia chủ sẽ phạm phải những cung xấu mà không hề hay biết.

Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết > Cách xem thước lỗ ban số đẹp: Hướng dẫn chi tiết

Hiểu được điều này, vietnamarch đã biên soạn riêng thước lỗ ban Vluban 3 trong 1. Đây là sản phẩm được nghiên cứu chế tạo bài bản bằng kinh nghiệm hơn 20 năm tư vấn về Lỗ ban và phong thủy. Thước có tính ứng dụng cao nhờ sự chính xác tuyệt đối và mang lại những giá trị tâm linh vô cùng to lớn cho người sử dụng.

Bạn có nhu cầu xin liên hệ:

Vân Anh (Ms)

SĐT: 0904.202.880

Đ/c: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

24 đánh giá

Bình luận