So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn

Thu Minh 103 0 16850

Thước Lỗ Ban là một loại thước được sử dụng trong phong thủy để đo lường và xác định các kích thước phù hợp với những nguyên tắc của phong thủy trong xây dựng và thiết kế. Có hai dạng thước lỗ ban phổ biến là thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn. Vậy nên sử dụng thước lỗ ban online hay thước lỗ ban cuộn? Chúng có sự giống và khác nhau như thế nào?

So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn > So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn

1. Vai trò của thước lỗ ban trong phong thủy

Thước lỗ ban là một công cụ có tính ứng dụng quan trọng trong phong thủy, đóng vai trò quyết định trong việc đo lường các kích thước để xác định xem chúng có phù hợp với các nguyên tắc phong thủy hay không. Cụ thể, thước lỗ ban có vai trò:

 • Xác định kích thước phù hợp:

  • Thước lỗ ban giúp xác định các kích thước như chiều dài, chiều rộng, chiều cao của các vật thể và không gian (như phòng ốc, cửa chính, bàn thờ, giường, tủ, thông thủy,.v.v.) để phù hợp với các nguyên tắc phong thủy.
  • Các kích thước được đo để xác định xem có thuộc vào các cung tốt hay không. Cung tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.
 • Tránh các kích thước xấu: Thước lỗ ban cũng giúp tránh các kích thước rơi vào cung xấu, có thể mang lại những điều không may mắn hoặc tiêu cực cho gia chủ. Nhờ đó, thước lỗ ban hỗ trợ trong việc thiết kế và xây dựng các công trình, sản xuất đồ nội thất sao cho tránh được các yếu tố xấu.

 • Hài hòa với tự nhiên: Các kích thước đo được dựa trên thước Lỗ Ban giúp tạo ra sự cân bằng và hài hòa với tự nhiên, điều này rất quan trọng trong phong thủy. Sự hài hòa này có thể tạo ra một không gian sống và làm việc thuận lợi, mang lại cảm giác thoải mái và an nhiên.

 • Ứng dụng đa dạng: Thước Lỗ Ban được sử dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ xây dựng nhà cửa, bài trí nội thất cho đến thiết kế các đồ vật như bàn ghế, tủ,...

Thước lỗ ban với khả năng phân chia các kích thước thành các cung tốt và xấu, giúp gia chủ lựa chọn các kích thước mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe. Trong thời đại công nghệ số, thước lỗ ban đã có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm thước lỗ ban truyền thống (thước lỗ cuộn) và thước Lỗ Ban online. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nội dung tiếp theo, Vietnamarch sẽ nêu ra đặc điểm của 2 loại thước này.

2. Đặc điểm thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn

2.1. Đặc điểm thước lỗ ban online

Đúng như cái tên của nó, thước lỗ ban online là công cụ được cung cấp thông qua các trang web hoặc ứng dụng cần có thiết bị thông minh như máy tính, smartphone có kết nối internet. 

So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn > So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn - Vietnamarch

Về ưu điểm của thước lỗ ban online:

 • Tiện lợi: Thước lỗ ban online cho phép người dùng kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần nhập các số liệu vào ứng dụng hoặc trang web.
 • Chính xác: Với công nghệ hiện đại, thước lỗ ban online có thể cung cấp kết quả chính xác và đáng tin cậy.
 • Dễ sử dụng: Thước lỗ ban online thường đi kèm với giao diện thân thiện và dễ hiểu, phù hợp với cả những người không có kinh nghiệm trong phong thủy.

Về nhược điểm của thước lỗ ban online:

 • Phụ thuộc vào công nghệ: Thước lỗ ban online cần có kết nối internet để hoạt động, cùng với đó là thiết bị thông minh (smartphone, máy tính,..) nên sẽ không thuận tiện đối với nhiều người.
 • Thiếu tính ứng dụng thực tế: Dùng thước lỗ ban online vẫn cần một thước mét thông thường để đo kích thước, sau đó dùng thước lỗ ban online để xác định xem thuộc cung tốt hay xấu.
 • Đo lường lâu: Do cần thêm một thước mét nữa nên sẽ mất thời gian hơn trong việc xác định cung tốt xấu của kích thước.

2.2. Đặc điểm thước lỗ ban cuộn

Thước lỗ ban cuộn là dạng thước truyền thống thường dùng như thước mét thông thường. Thước này có các vạch đo được phân chia theo các cung phong thủy, bao gồm các cung tốt (may mắn) và cung xấu (không may mắn). Người dùng phải đo lường thủ công bằng cách kéo thước ra và so sánh kích thước với các cung trên thước.

So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn > So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn - Vietnamarch

Ưu điểm của thước lỗ ban cuộn:

 • Tính linh động cao: Dễ dàng mang đi mọi lúc mọi nơi, tiện lợi, gọn nhẹ
 • Sử dụng dễ dàng: Thước lỗ ban cuộn dễ dàng sử dụng, chỉ cần kéo đến kích thước cần đo và đọc kết quả là xong
 • Đo kích thước phong thủy nhanh chóng: do không cần đến kết nối internet hay thiết bị thông minh, trên thước có sẵn số đo và cung tốt xấu nên gia chủ sẽ dễ dàng trong việc xác định được kích thước phong thủy.
 • Tiết kiệm chi phí: một cuộn thước có thể sử dụng được cả đời, hơn nữa các loại thước hiện nay đều tích hợp 3 loại thước trong 1 nên rất tiện lợi.

Nhược điểm của thước lỗ ban cuộn:

 • Thước lỗ ban dị bản nhiều: đây có lẽ là vấn đề nhức nhối mà thị trường đang bán thước lỗ ban cuộn hiện nay. Vì vậy, nhiều gia chủ mua phải thước lỗ ban bị làm tròn số, chẳng hạn như thước lỗ ban 38.8cm làm tròn thành 39cm, thước lỗ ban 42.9cm làm tròn thành 43cm, thước lỗ ban 52.2cm làm tròn thành 52cm. Như vậy khi đo chu kỳ càng dài thì độ lệch cung càng lớn.
 • Hạn chế về độ dài: Thông thường đối với thước lỗ ban chỉ giới hạn trong 5m hoặc 10m thước

3. So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn

Thước lỗ ban online và thước lỗ ban truyền thống đều có ưu và nhược điểm riêng. Thước Lỗ Ban online cung cấp sự tiện lợi và tốc độ, nhưng chi phí cao. Ngược lại, thước lỗ ban cuộn lại hạn chế về độ dài nhưng tính linh động cao, chi phí thấp. Lựa chọn giữa hai loại thước sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và sở thích của từng người dùng.

Bảng so sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn:

Tiêu chíThước Lỗ Ban onlineThước Lỗ Ban truyền thống
Tính tiện lợi

- Tiện lợi, chỉ cần nhập số cần đo vào ứng dụng hoặc trang web.

- Kết quả trả về ngay lập tức.

- Đo lường nhanh chóng, dễ dàng do tích hợp sẵn thước đo mét trên thước

- Cho kết quả ngay lập tức

Độ chính xác

- Độ chính xác cao nhờ công nghệ hiện đại.

- Phụ thuộc vào độ chính xác của dữ liệu nhập vào.

- Độ chính xác phụ thuộc vào người dùng, cách sử dụng thước và loại thước
Chi phí- Cần chi phí internet, thiết bị thông minh, thước đo mét- Tiết kiệm chi phí do tích hợp sẵn các loại thước trên cùng 1 thước và thể hiện rõ cung tốt, xấu. Mua 1 thước có thể sử dụng cả đời.
Khả năng sử dụng

- Sử dụng mọi lúc mọi nơi có kết nối internet. 

- Không giới hạn về độ dài thước, đo lường bất kỳ kích thước nào.

- Có thể sử dụng mà không cần kết nối internet.

- Phụ thuộc vào độ dài thước cuộn (chỉ dao động từ 5m - 10m), hạn chế khi đo lường kích thước lớn.

Nhược điểm

- Phụ thuộc vào công nghệ và kết nối internet nên thiếu tính ứng dụng thực tế

- Nhiều thước lỗ ban dị bản cho kết quả không chính xác với hàng giả hàng nhái nhiều

Có thể bạn quan tâm: Thước lỗ ban 52, 43, 39 - 3 trong 1, chính xác, đầy đủ

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Câu hỏi 1: Thước lỗ ban có phải do người Việt phát minh ra không?

Thước Lỗ Ban không phải là phát minh của người Việt mà là sản phẩm của ông Lỗ Ban, một thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) trong thời kỳ Xuân Thu (770-476 TCN). Tên thật của ông là Ban, họ là Công Thâu (cũng đọc là Công Du), và tên gọi "Lỗ Ban" có nghĩa là "ông Ban người nước Lỗ". Ông được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng. Tượng thờ Lỗ Ban ở Đài Loan có dòng chữ "Xảo thánh Tiên sư," tức là Lỗ Ban Công, khắc trên chân tượng để tôn vinh ông. Điều này cho thấy rằng thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ Trung Hoa, và đã được truyền bá sang các nền văn hóa khác, bao gồm Việt Nam.

So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn > So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn - Vietnamarch

4.2. Câu hỏi 2: Các loại thước lỗ ban hiện nay và ứng dụng của từng loại?

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng chính bao gồm:

 • Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...)
 • Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)
 • Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn đúng loại thước để xác định kích thước phong thủy sao cho đúng, tránh sử dụng sai thước dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

4.3. Câu hỏi 3: Phạm thước lỗ ban – cách xử lý lỗi khi sai phạm như thế nào?

Phạm thước lỗ ban xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do dùng phải thước lỗ ban dị bản, cũng có thể do sử dụng sai loại thước với kích thước cần tra. Trước tiên, bạn phải giữ vững tâm lý, bình tâm, đánh giá xem đây là sai phạm lớn hay sai phạm nhỏ. Để khắc phục ta có thể sử dụng cách đục bớt hoặc đắp thêm tùy vào từng trường hợp cụ thể.

4.4. Câu hỏi 4: Thước lỗ ban có phải là mê tín dị đoan?

Để trả lời cho câu hỏi thước lỗ ban có phải mê tín dị đoan hay không thì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu đứng trên góc độ của người tin vào phong thủy thì họ đều có những tín ngưỡng riêng, tuân thủ những quy tắc chung trong phong thủy. Còn đối với những người không tin vào thước lỗ ban bởi chúng chưa có cơ sở khoa học, nên họ sẽ coi đây là mê tín.

Nhưng nếu đứng trên góc độ của KTS thì người tin vào thước lỗ ban cũng có con đường thành công của họ, người tin vào cơ sở khoa học cũng có cách thành công của họ. Ai cũng phải bằng bắt đầu bằng CHÁNH KIẾN cộng với TÍN LỰC thì mới có cơ hội thu Quả. Đây chính là cơ sở khoa học, là triết lý “Nhân Duyên Quả” trong cuộc sống. Như vậy theo quan điểm của Vietnamarch thì tin vào thước lỗ ban hay tin vào khoa học đều tốt. Chúng ta cần sự dung hòa giữa Phong thủy, Lỗ Ban và Công năng để mang đến sự trọn vẹn cho công trình, hay những món đồ nội thất phù hợp, vừa đáp ứng đúng phong thủy, lại đáp ứng được tiêu chuẩn của khoa học.

Bạn có thể xem phân tích sâu hơn tại: Thước lỗ ban – Mê tín hay Khoa học: Tư vấn từ chuyên gia.

5. Mua thước lỗ ban ở đâu chuẩn, không bị làm tròn số?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán thước lỗ ban, nhưng hầu hết đều là thước lỗ ban dị bản bị làm tròn số. Bởi vậy nếu đo trong chu kì ngắn thì không sao nhưng nếu đo cang dài thì sự sai lệch cung càng lớn. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn trong phong thủy, gia chủ sẽ phạm phải những cung xấu mà không hề hay biết.

So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn > So sánh thước lỗ ban online và thước lỗ ban cuộn - Vietnamarch

Hiểu được điều này, vietnamarch đã biên soạn riêng thước lỗ ban Vluban 3 trong 1. Đây là sản phẩm được nghiên cứu chế tạo bài bản bằng kinh nghiệm hơn 20 năm tư vấn về Lỗ ban và phong thủy. Thước có tính ứng dụng cao nhờ sự chính xác tuyệt đối và mang lại những giá trị tâm linh vô cùng to lớn cho người sử dụng.

Bạn có nhu cầu xin liên hệ:

Vân Anh (Ms)

SĐT: 0904.202.880

Đ/c: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

25 đánh giá

Bình luận