Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết

Bảo Nghi 136 0 15691

Cuộc sống càng phát triển nhanh, kinh tế càng phát triển, con người cũng làm ăn phát đạt. Từ đó nảy sinh nhu cầu xây nhà mới, chuyển nhà nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy cũng dẫn tới ảnh hưởng việc thờ cúng trong nhà. Do đó, cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao là câu hỏi mà nhiều gia chủ đặt ra. Cùng Vietnamarch tìm hiểu ngay đưới đây.

1. Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao: Có thể thay mới bàn thờ hay không?

Một trong những câu hỏi mà vietnamarch nhận được rất nhiều lời đề nghị tư vấn khi mà gia đình cho thuê nhà, tuy nhiên trong nhà lại có ban thờ sẵn có trước đó mà gia đình thờ cúng. Vậy khi cho thuê, vấn đề là ban thờ phải làm sao và có thể để lại cho người sử dụng dùng không hay cần phải mang đi hay bỏ bàn thờ?

Đối với những căn nhà mà gia chủ muốn cho thuê, thì bàn thờ sẽ có 3 hướng xử lý.

1.1. Vẫn để lại bàn thờ cho chủ mới sử dụng

Để tránh động chạm đến thần linh, đặc biệt là các vị Thổ công thì không nên di chuyển bàn thờ mà vẫn để lại bàn thờ cho chủ mới sử dụng, thờ cúng. Nhưng có điều, không phải tất cả các loại bàn thờ đều để lại cho chủ mới. Nếu như có ban thờ gia tiên thì lại cần di chuyển theo để hương khói. Bởi mỗi gia đình đều có gia tiên riêng nên đối với ban thờ gia tiên thì cần thiết di chuyển theo. Còn đối với bàn thờ ông Táo, ông Địa thì để lại để chấn hưng nhà cửa.

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao

1.2. Bỏ bàn thờ cũ

Khi cho thuê nhà và chuyển đến nơi ở mới, nếu thấy việc di chuyển bàn thờ gặp nhiều khó khăn: Chủ nhà cũng có thể chọn cách bỏ, giải bàn thờ cũ và thay bàn thờ mới. Bỏ bàn thờ cũ là một trong cách được sử dụng nhiều hiện nay đối với những căn nhà cho thuê hay chuyển về nhà mới. Nhưng nếu như muốn bỏ bàn thờ cũ thì cần phải làm lễ bỏ bàn thờ để tránh thần linh quở trách.

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Bàn thờ treo tường đẹp

1.3. Chuyển bàn thờ về nhà mới

Khi có ý định chuyển nhà, ngoài 2 cách trên thì di chuyển cả bàn thờ và bát hương về nhà mới là giải pháp vẹn toàn cho cả việc thờ cúng tại nhà mới và đối với nhà cũ.

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao

Di chuyển cả bát hương và ban thờ về nhà mới

2. Cách bỏ bàn thờ của chủ cũ

2.1. Cách bỏ bàn thờ

Khi bỏ, giải bàn thờ cũ cần chọn ngày đẹp trờ để tiến hành bỏ bàn thờ. Theo quan niệm phong thủy, ngày lành tháng tốt mang đến những điều may mắn và tránh bị thần linh quở trách.

“Mọi thứ sinh ra rồi sẽ trở về với cát bụi”, nên đối với bàn thờ cũng vậy. Đối với những món đồ bằng gỗ, nên đốt thành tro để đảm bảo vệ sinh. Tro đốt ra có thể được xử lý theo cách rắc xuống sông, hồ hoặc vườn nhà, khu đất trống.

*** Xem chi tiết về cách bỏ bàn thờ, văn khấn bỏ bàn thờ tại: Văn khấn bỏ bàn thờ – xử lý bàn thờ cũ không dùng nữa

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Văn khấn bỏ bàn thờ

2.2. Cách bỏ bát hương

Khi bỏ bàn thờ thì sẽ đốt cháy thành tro, vậy còn với bát hương thì nên xử lý thế nào. Điều này có rất nhiều gia chủ quan tâm.

 • Trường hợp 1: Nếu bát hương bằng đồng thì cần phải đem lên chùa làm lễ và nấu chảy thành chuông. 
 • Trường hợp 2: Còn nếu bát hương bằng xứ, thì đơn giản hơn, sau khi làm lễ xong thì đập bát hương thành những mảnh vụn nhỏ và đem chôn dưới vườn, “rồi mọi thứ cũng trở về với cát bụ”.

***Xem thêm chi tiết tại: Lễ an vị bát hương là gì và nghi thức cúng lễ tự làm chuẩn nhất từ a tới z

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Cách bỏ bát hương

3. Thủ tục chuyển ban thờ

Khi chuyển bàn thờ cần thực hiện 3 bước sau:

3.1. Xem ngày tốt để chuyển bàn thờ 

3.2. Chuẩn bị lễ thay bàn thờ

 • Một con gà
 • Một đĩa xôi đậu (xôi đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều được)
 • Một phần rượu trắng và 3 chung rượu nhỏ
 • Một đĩa hoa quả
 • Một lọ hoa cúng (thường sẽ là hoa cúc)
 • Một đĩa trầu cau
 • Và những lễ vật cúng khác nếu trong khả năng chuẩn bị: Cầu vàng, ngựa giấy, quần áo giấy
 • Sớ thiên di linh vị Thần Tài

3.3. Văn khấn lễ chuyển bàn thờ

Xem chi tiết tại: Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần tài thổ địa khi chuyển tới nhà mới

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

3.4. Kinh nghiệm di dời bàn thờ

Khi di dời bàn thờ và bát hương, sẽ có những điều cần lưu ý như sau:

Không được để bàn thờ và bát hương lộ thiên khi đi ngoài đường: Vì có thể sẽ dễ để các vong hồn lai vãng nhập vào và sẽ mang vào nhà. Nên dùng thùng carton để đựng và lót tiền âm dưới đáy thùng. Bát hương cần được đậy kín, dán băng dính thật chặt để không bị lật lúc di chuyển.

Khi tới chỗ để mới, hãy bày ra và sắp đặt lại theo nguyên tắc. Nên lấy khăn lau mới nhúng rượu gừng để tịnh hóa. Sau đó có thể thắp nhang cúng bái như thường.

3.5. Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ

 • Ngày chuyển bàn thờ phải hợp với mệnh của gia chủ: Đó nên là những ngày Hoàng đạo. Nên tránh chuyển bàn thờ vào những năm gặp Tam tai, Tứ tuyệt.
 • Tuyệt đối không chuyển bàn thờ vào ngày thuộc Tam Nương của tháng âm: Đó là các ngày 3,5,7,14,23 âm lịch.
 • Gia chủ cần xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ bởi vì, theo phong thủy: Đây là cách nhận được sự cho phép hoặc không từ ông bà tổ tiên. Cách xin quẻ âm dương thật sự rất là đơn giản. Chủ nhà cầm 2 đồng tiền xu và để 2 mặt cùng 1 hướng. Sau khi đọc văn cúng xin dời bàn thờ thì thả 2 đồng xu xuống đĩa đựng. Nếu thảy ra một sấp một ngửa nghĩa là được chấp thuận và ngược lại.
 • Việc bố trí bàn thờ mới nên nghiêm trang nhưng đơn giản. Tránh việc quá lòe loẹt cầu kì. Vì thật sự là thờ cúng cần nhất là cái tâm.
 • Nếu phải chuyển bàn thờ qua nhà mới với quãng đường xa thì nên lưu ý: Nếu còn hương trong bát, hãy để hương cháy cho hết rồi mới thu dọn mang đi.
 • Đặt vị trí mới cho bàn thờ cũng nên chọn hướng hợp tuổi với gia chủ. Nên chọn những góc thông thoáng, sáng sủa để đặt bàn thờ. Tránh những nơi âm u, ẩm ướt. Có vậy thì con đường công danh tài lộc mới hanh thông rộng mở.

4. Một số lưu ý đối với thủ tục thay bàn thờ mới

Mâm lễ cúng tạ đất nên chuẩn bị sẵn trước 1 ngày. Và nên chọn thay bàn thờ vào mùng 1 hoặc rằm hàng tháng. Chuẩn bị mâm làm lễ đầy đủ ở các bàn thờ gia tiên. Chủ nhà vào ngày này sẽ khấn vái: Xin được dỡ bàn thờ cũ và hương khói. Đồng thời báo thông tin về địa chỉ mới dời đến (nếu có).

Cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao – kinh nghiệm thờ cúng chủ nhà cần biết > Thủ tục thay bàn thờ mới

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao? Mong là quý độc giả đã được giải đáp hết những điều mình thắc mắc. Nếu quan tâm đến vấn đề này, có thể tham khảo thêm thông tin ở những bài viết sau đây:

Xem thêm:

5. Đại chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín nhất 

Vietnamarch đã chính thức ra mắt và phân phối sản phẩm bàn thờ tại các showroom và cửa hàng thuộc các hệ thống trên toàn quốc với hàng ngàn các mẫu bàn thờ đẹp chất lượng cao cấp : bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại, tủ thờ cao cấp…để quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

Địa chỉ showroom: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

9 đánh giá

Bình luận