Chọn xây nhà thờ nhà thờ bê tông giả gỗ hay nhà thờ họ bằng gỗ?

Phạm Thoa 90 0 7847

Thời xa xưa nhà thờ họ được thi công hoàn toàn bằng gỗ . Chất liệu gỗ có thể là lim, gụ, sến, táu, gỗ mít…tùy thuộc vào mong muốn của dòng họ. Tuy nhiên thời nay, nhà thờ họ hiện đại có thể được xây bằng bê tông cốt thép thay vì làm bằng gỗ. Vậy khi làm nhà thờ họ khách hàng nên chọn làm từ đường bằng chất liệu nào là phù hợp, ưu nhược điểm của từng loại ra sao. Chúng tôi sẽ có bảng phân biệt hai nhà thờ họ trong bài viết này.

1. Giới thiệu chung về từ đường dòng họ

1.1. Mẫu nhà thờ họ

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc mang tính chất tâm linh vô cùng quan trọng trong văn hóa người Việt. Là nơi thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc cho nên khi được xây dựng thì nhà thờ họ sẽ được đóng góp chung của cả họ. Là của cộng đồng dòng tộc nên mọi quy ước sinh hoạt đều dựa trên những nguyên tắc chung nhất , phù hợp nhất với từng họ.

Có nhiều mẫu nhà thờ họ với công năng riêng , hình thái độc đáo như sau

Mẫu nhà thờ họ đa dạng phong phú còn chất liệu thì có sự khác biệt cơ bản về gỗ hoặc bê tông giả gỗ.

>>>Tổng hợp 500 mẫu từ đường đẹp khắp mọi miền đất nước

1.2. Hiểu nhà thờ họ bê tông giả gỗ và nhà thờ họ bằng gỗ như thế nào?

Nếu gọi là định nghĩa thì không hoàn toàn đúng nên có thể dùng cách hiểu hai kiểu chất liệu làm nhà thờ này như thế nào cho đúng?

Nhà thờ họ bằng gỗ : Là nhà thờ họ được xây hoàn toàn bằng gỗ , như các công trình kiến trúc nhà gỗ , nhà gỗ kẻ truyền.

Chọn xây nhà thờ nhà thờ bê tông giả gỗ hay nhà thờ họ bằng gỗ? > Nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ :Là nhà thờ họ được xây cốt bằng bê tông cốt thép, bên ngoài và bên trong được sơn giả vân gỗ nhìn xa như được làm bằng gỗ vậy. Tuy nhiên trong đó không hẳn làm bằng bê tông hết mà còn chừa lại trong nội thất nhà thờ họ như cửa gỗ, bàn thờ bằng gỗ, …

Chọn xây nhà thờ nhà thờ bê tông giả gỗ hay nhà thờ họ bằng gỗ? > Nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Mỗi một dòng họ sau khi thiết kế nhà thờ xong có thể có phương án xây từ đường với chi phí phù hợp . Vậy dựa trên những tiêu chí nhất định để có thể đưa ra phương án dùng chất liệu nào xây nhà thờ họ là phù hợp.

2. Lựa chọn xây nhà thờ họ bê tông giả gỗ hay nhà thờ họ bằng gỗ?

2.1. Các yếu tố so sánh nhà thờ họ bê tông cốt thép và nhà gỗ

Phù hợp với tiêu chí thi công nhà thờ họ của mỗi dòng họ vẫn là tiêu chí đặt lên hàng đầu trong việc lựa chọn xây nhà thờ họ bằng gỗ hay bê tông giả gỗ.

Vậy bảng phân biệt dưới đây sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng so sánh với nhu cầu, mong muốn và tiêu chí của họ nhà mình một cách dễ dàng nhất.

Loại nhà thờ họTuổi thọCấu trúc hình thái bên ngoàiĐộ cong vênh theo thời gianCấu kiện bên trong nhà thờ họChi phí thi công nhà thờ họThời gian thi côngChất liệuPhong thủy
Nhà thờ họ bê tông giả gỗ50-60- nămNhìn sơ qua khá giống nhà thờ bằng gỗ bởi nước sơn cùng tay nghề thợ rất tốt nên làm cho hai chất liệu này khi thi công xong đều đẹp hoàn hảo. Khó có thể phân biệt được.Được làm bằng bê tông nên tính toán độ cong vênh là vô cùng thấpCấu kiện nhà thờ họ được đắp cháp theo khuôn mẫu nên nhanh và đa dạng mẫu mã. Thợ thi công dễ dàng hơn, tiến độ công trình nhanh hơn.Chi phí thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ rẻ hơn nhiều so với băng gỗ . Có thể chỉ bằng một nửa so với thi công nhà gỗNhanhBê tông cốt thép rất dễ tìm kiếm, dễ làm , lúc nào cũng sẵn . Nguyên liệu dễ dàng được sử dụng luôn, không mất thời gian xử lý như gỗ.Nhà thờ họ bê tông cốt thép vẫn được xây chuẩn phong thủy. Nhưng xem xét về khía cạnh khác thì khi vào nhà thờ họ này cảm giác bị” lạnh” hơn.
Nhà thờ họ bằng gỗ100 năm hoặc hơn
Có nhiều nhà thờ họ tồn tại lâu đời và vẫn còn duy trì độ bền bỉ cùng nét đẹp độc đáo khác biệt
Nhà thờ họ bằng gỗ tuy giống nhà thờ họ bằng bê tông nhưng đối với dân làm nghề thì vẫn có độ tinh tế hơn nhờ vân gỗ tự nhiên, không đều đặn như vân được làm nhân tạo.Được làm bằng gỗ thịt nên nhà thờ gỗ sẽ bị co ngót hoặc cong vênh nếu tác động bên ngoài đủ lớn- Đôi khi sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của từ đườngLàm cấu kiện bên trong và bên ngoài nhà thờ họ gỗ cần nhiều thời gian để chạm khắc cầu kỳ, cần bàn tay người thợ điêu luyện, có thâm niên với nghề mới có thể tạo nên những sản phẩm sắc nét với độ tinh tế cao. Thời gian hoàn thiện lâu hơn , cần tỉ mẩn chau chuốt hơn. Do vậy về mặt thẩm mỹ cấu kiện nhà thờ gỗ đẹp hơn , tinh xảo hơn nhiều. Đó cũng là một nét đẹp khác biệt với các công trình bê tông .Chi phí nhà thờ họ giá đắt hơn do chi phí cần mua gỗ khá đắt, chi phí thi công tạo các cấu kiện cũng sẽ đắt hơn so với làm khuôn sẵnThời gian thi công lâu hơnGỗ đòi hỏi phải tìm đơn vị cung cấp được gỗ tốt, gỗ thịt chuẩn làm nhà thờ mới bền đươc. Trước khi làm nhà thờ họ cần phải xử lý mối mọt, sấy khô , qua nhiều công đoạn rất tỉ mỉ mới có được thành quả tốt.Nhà thờ họ xây bằng gỗ có cảm giác ấm cúng khi bước chân vào. Gần gũi với đời sống xưa hơn nên tạo cảm giác gần gũi thân thiện.

2.2. Nên xây nhà thờ họ chất liệu gì ?

Dựa trên những yếu tố đánh giá cảm quan trên thì khách hàng có thể cân nhắc nên xây nhà thờ họ bằng chất liệu gì dựa vào các yếu tố sau:

  • Các yếu tố so sánh ở bảng trên của hai nhà thờ họ
  • Định mức đầu tư của dòng họ cho việc xây nhà từ đường thế nào
  • Mong muốn của dòng họ nói chung về việc xây nhà thờ họ ra sao
  • Địa phương nơi đó xây từ đường chất liệu gì thuận tiện hơn: Ví dụ nếu trên vùng cao như Đắc Lắc, Kontum thì xây bằng gỗ là rất phù hợp vì ở đây tiện chuyên chở và sẵn các loại gỗ quý. Còn ở miền biển như Tĩnh Gia…thì nên chọn nhà thờ họ bê tông cốt thép …

Có nhiều yếu tố chi phối tuy nhiên gia chủ có thể lấy ý kiến của dòng họ kết hợp với sự tư vấn của các kiến trúc sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn là tuyệt vời nhất. Trong năm qua , thi công nhà thờ họ cũng bị hoãn nhiều do dịch Covid nhưng đơn vị thiết kế nhà thờ họ chúng tôi vẫn luôn tư vấn 24/7 đối với tất cả các khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Ngoài nhà thờ họ, nếu quý khách muốn xây nhà gỗ, nhà gỗ kẻ truyền thì có thể tham khảo các mẫu dưới đây: https://vietnamarch.com.vn/nha-go-dep/

30 đánh giá

Bình luận