Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới

Bảo Nghi 134 0 5106

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới là một công cuộc quan trọng: Gắn bó với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Vì vậy việc chuyển bàn thờ Thần Tài phải được thực hiện theo trình tự các quy tắc đã được quy định sẵn. Không nên tự làm theo thói quen và quán tính của bản thân mình. Vì đối với những việc tâm linh thờ cúng thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

>>> Xem ngay: Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

1. Chuyển bàn thờ Thần Tài: Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài, Ông Địa trong đời sống tâm linh của người Việt

Thần Tài chính là vị thần chủ quản con đường tiền tài, sự nghiệp theo quan niệm xưa. Đây là vị thần tượng trưng cho sự sung túc, giàu có của con người. Cùng với Ông Địa là người quản lí đất đai, bảo vệ nhà cửa, xóm thôn; Phù hộ cho gia đình gia chủ được êm ấm, hạnh phúc.

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > Ông địa, ông thần tài

Ông địa, ông thần tài

Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần thường được đưa vào thờ chung ở một góc nhà. Trong cùng một chiếc bàn thờ cỡ nhỏ hoặc vừa, thường được làm bằng gỗ. Thông thường bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hay được đặt ở vị trí chính diện đối mặt với cửa ra vào. Theo quan niệm tâm linh người Việt, điều này mang ý nghĩa: Con đường tài lộc, công danh rộng mở thênh thang, mang đến nhiều sự may mắn tốt lành.

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > Bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa là nét văn hóa tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng người Việt.  Đặc biệt đối với những gia đình sống bằng việc kinh doanh, buôn bán. Vì vậy khi có nhu cầu chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nói chung: Gia chủ cần tuân thủ và thực hiện những nguyên tắc đã được quy định từ trước.

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > Bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đẹp

2. Chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cần lưu ý những thủ tục nào

2.1. Trước khi chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

 • Xác định được ngày, giờ tốt, phù hợp với cung mệnh gia chủ. Có thể tham khảo ở nhiều nguồn để nhận được những lời khuyên, ý kiến đáng tin cậy.
 • Mua sắm và chuẩn bị các lễ vật sao cho thật đầy đủ: Lễ vật không cần quá cầu kì sang trọng, nhưng nên chỉn chu hết mức có thể. Điều này giúp thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với thần linh.

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > chuyển bàn thờ thần tài

2.2. Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

 • Đầu tiên, tại vị trí cũ của bàn thờ muốn di dời: Gia chủ đặt lên tiền vàng, 3 chén rượu, 1 lọ hoa cúng (thường chọn hoa cúc). Sau đó chắp tay, thành tâm đọc văn khấn xin được phép chuyển bàn thờ đi nơi khác rồi thắp lên 3 nén hương.
 • Khi hương cháy được phân nửa mới nên tiến hành chuyển bàn thờ. Nhưng nếu nhà mới ở xa nhà cũ thì có thể đợi đến lúc hương cháy hết để bắt đầu.
 • Sau khi dời bàn thờ về đến nhà mới: Gia chủ phải hóa hết số tiền vàng đã đặt lên bàn thờ ở bước đầu tiên. Sau đó lấy rượu cúng rưới vào tro tiền.
 • Tiếp đến, bày lễ vật cũng như thắp hương mới lên bàn thờ.
 • Bước cuối cùng, rót 3 chung rượu và đọc văn khấn để báo cáo với thần linh: Rằng công cuộc chuyển dời bàn thờ đã hoàn thành suôn sẻ.

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > chuyển bàn thờ thần tài

3. Chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa và lưu ý về vị trí

 • Nguyên tắc cơ bản nhất là không được để bàn thờ ở trên cao mà phải đặt ngay dưới nền nhà.
 • Bàn thờ thường được đặt ở nơi đông khách khứa ra vào. Nên lưu ý quét dọn nơi đặt bàn thờ thường xuyên tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng sự linh thiêng.
 • Nên đặt bàn thờ hướng theo hướng hợp với cung mạng của gia chủ. Điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho chủ nhà.

***Xem thêm: Tổng hợp các mẫu bàn thờ treo gỗ sồi có tấm chắn khói đẹp nhất hiện nay

 

Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa về nhà mới > Chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa và lưu ý về vị trí

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về việc chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Vietnamarch hi vọng việc chuyển bàn thờ của gia đình bạn diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Đến với Vietnamarch để cập nhật thêm nhiều kiến thức thờ cúng hữu ích nhé.

Đến với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

 • VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
 • Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
 • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
 • Website: vietnamarch.com.vn
 • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Với gần 20 năm kinh nghiệm, tin chắc rằng Vietnamarch là điểm đến của những mẫu bàn thờ đẹp cho Thần Tài – Ông Địa, hiện đại và phù hợp với mong muốn của bạn.

22 đánh giá

Bình luận