Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

holien 54 0 14357

Chúng ta thường thấy ban thần tài trong các nhà kinh doanh buôn bán hay các công ty, doanh nghiệp. Họ đặt bàn thờ thần tài với mong muốn cầu xin ngài phù hộ độ trì cho làm ăn phát đạt trong năm. Nhưng tại sao bàn thờ thần tài lại đặt dưới đất mà không phải đặt trên cao như các bàn thờ tổ tiên? 

1. Vì sao bàn thờ Thần Tài lại đặt dưới đất?

Việc bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất trước hết là để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ Thần Tài . Không gian thờ cúng tổ tiên phải được đặt trên cao, cao hơn tất cả các đồ nội thất khác trong nhà. Theo thuyết Thiên – Địa – Nhân thì Thần Tài được nở ra ở dưới đất vì thế bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất. Một phần cũng là do câu chuyện sự tích Thần Tài mà bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất.

Bởi trong chuyện Thần Tài bị đuổi và nấp vào góc nhà. Ngày nay bàn thần tài thường được đặt ở các góc nhà, gầm cầu thang mà không cần phải có một hướng cụ thể nào cả. Tuy đặt dưới đất nhưng vị thần tài nào cũng cần được sạch sẽ và gọn gàng. Vì thế bạn cần lau chùi và quét dọn khu vực này thường xuyên. 

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Vì sao bàn thờ Thần Tài lại đặt dưới đất?

2. Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Trong mỗi gia đình Việt thường có bàn thờ tổ tiên , bàn thờ ông táo và bàn thờ thần tài. Đặc biệt đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì bàn thờ Thần tài là cực kỳ quan trọng. Bởi theo tâm linh, Thần tài là vị thần sẽ mang đến tài lộc, sung túc và  may mắn cho mọi người. Giúp họ làm ăn, kinh doanh phát đạt. 

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Cách đặt bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy

Bàn thờ Thần tài cần được đặt đúng vị trí thì mới mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Nếu bàn Thần Tài  đặt sai hướng không chỉ ảnh hưởng đến đường tài lộc mà còn cả may mắn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, trước khi đặt bàn thờ Thần tài, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các hướng tốt nhất để đón nhận được nhiều tài lộc và may mắn nhất.

3. Có nên đặt bàn thờ hướng ra cửa?

Theo quan niệm dân gian cho thấy, hướng đặt bàn thờ Thần Tài có tốt thì mới đón được tài lộc, may mắn. Theo một số gia đình thì bàn thờ thần tài được đặt hướng ra cửa. 

Còn theo phong thủy thì việc chọn hướng cho bàn thờ phải tuân thủ theo 2 nguyên tắc. Đó là vị trí ông địa có thể quan sát tất cả khách khứa ra vào và hướng đặt thần tài là hướng đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần xem tuổi, xem cung để từ đó chọn được hướng bàn thờ tốt nhất theo cung mệnh của bạn. Để việc làm ăn buôn bán của bạn gặp may mắn và thuận lợi. 

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

4. Nên đặt bàn thờ Thần Tài dựa lưng vào tường vững chắc

Bạn nên đặt bàn thờ Thần tài dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ. Vì nếu như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát hết ra bên ngoài. Nếu trong nhà không có bức tường nào phù hợp thì bạn có thể dựng bức vách thay thế.

Bạn cần lưu ý rằng, bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà vệ sinh hay gần sọt rác. Không được đặt trước bếp, trước gương hay trước phòng tắm. Tuyệt đối không được để các đồ vật có góc nhọn đối diện với bàn thờ Thần tài.

5. Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài hay không?

Nhiều người có quan niệm rằng nên đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài với mong muốn, hy vọng rằng gia đình sẽ làm nên ăn ra, phát tài phát lộc.

Tuy nhiên, đây có phải là một quan niệm đúng hay không thì chưa ai có thể lý giải được. Theo phong thủy thì bạn có thể đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, tiền thật đó không được đặt từ năm này sang năm khác. Tiền đặt trên bàn thờ không cần phải có mệnh giá lớn. Nhưng nhất thiết tiền thật đặt lên bàn thờ phải là tiền mới, không được để những tờ tiền đã cũ lên. Tiền cũ sẽ khiến cho công việc, tài chính của năm mới bị trì trệ và gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:

6. Những vật phẩm cần có trên bàn thờ thần tài

6.1. Tượng Thần Tài và ông Địa

Tượng ông Địa và Thần tài là hai vật không thể thiếu trên bàn thờ Thần tài. Việc thờ Thần tài và ông Địa chung với nhau sẽ giúp mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ. Bên cạnh đó, ông Địa là thần cai quản đất đai sẽ giúp gia chủ tránh những tai họa bất ngờ. Việc thờ cúng hai ông chung cũng giúp gia chủ chiêu tài và trấn sát. Chúng ta cần phải lưu ý là tượng Thần tài và ông Địa phải được đặt đúng vị trí trên bàn thờ. Theo đó, khi nhìn từ hướng bàn thờ ra ngoài thì tượng ông Địa luôn ngồi bên trái và ông Thần tài sẽ ngồi bên phải.

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Tượng Thần Tài và ông Địa

6.2. Tượng phật Di Lặc

Ngoài tượng ông Địa và Thần tài thì Phật Di Lặc cũng hay được thờ chung trên ban thờ. Thờ ông vị này nhằm giúp cai quản các vị thần khác. Bên cạnh đó, Phật Di Lặc cũng là biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn. Thông thường bàn thờ Thần tài sẽ có hộp để đặt tượng Phật Di Lặc bên trên.

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Tượng phật Di Lặc

6.3. Bát hương

Bát hương cũng là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần tài. Bát hương thường làm được bằng sứ hoặc kim loại. Việc bốc bát hương gia chủ nên nhờ các vị thầy cao tay, làm lễ cúng cẩn thận rồi mới đặt lên bàn thờ. Đặc biệt, gia chủ không được dùng khăn ướt để lau bàn thờ Thần tài. Bàn thờ Thần Tài mang mệnh Hỏa, Thủy khắc Hỏa. Nên việc làm này không tốt, ảnh hưởng đến con đường tài lộc

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Bát hương

6.4. Bình hoa tươi

Hoa dùng để cúng trên bàn thờ Thần tài phải là hoa tươi, không nên tiết kiệm tiền mà dùng hoa giả hoặc hoa khô để có thể dùng được lâu ngày. Bạn có thể thắp hương bằng các loại hoa như: hoa đồng tiền, hoa cúc…. Lưu ý, bình hoa phải luôn được đặt bên trái (hướng từ ban thờ nhìn ra ngoài).

6.5. Trái cây

Thông thường người ta thường xếp hoa quả lên bàn thờ thần tài theo 5 loại ngũ quả. Bạn có thể cúng hoa quả hằng ngày trên bàn thờ. Nhưng các ngày vía Thần Tài, ngày rằm, ngày âm lịch thì bạn nên cúng cẩn thận hơn. Và lưu ý không được đĩa hoa quả cao hơn bát hương

6.6. Hũ gạo, hũ muối và hũ nước 

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước 

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài. Nếu thiếu 3 thứ này sẽ phạm vào đại kỵ và ngăn cản đường tiền tài của gia chủ. Ba loại hũ này lúc nào cũng phải đầy, nếu vơi phải được thêm vào ngay. 

6.7. Khay chén nước xếp hình chữ nhất  

Các chén nước trên bàn thờ Thần Tài nên được xếp theo hình chữ nhất. Hoặc xếp các chén nước theo hình chữ thập nhằm đại diện cho ngũ hành. Các chén nước cũng cần phải được thay mới thường xuyên

6.8. Tô sứ rải hoa tươi

Bạn nên chọn loại tô sứ nông lòng để rải hoa tươi. Sau đó bạn đổ nước đầy vào và rải các cánh hoa tươi lên trên. Việc làm này mang lại ngụ ý giữ tiền bạc khỏi trôi đi ra khỏi nhà.

6.9. Thiềm thừ (Tượng ông Cóc)

Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất? > Vì sao bàn thờ THẦN TÀI lại đặt dưới đất?

Thiềm thừ( Tượng ông Cóc)

Thiềm thừ hay còn gọi là tượng ông cóc, cũng chính là vật phẩm phong thủy giúp chiêu tài bậc nhất. Theo các cụ kể lại rằng, tượng ông cóc hiện nay xuất phát điểm là cóc 3 chân chuyên đi hại dân làng, nhưng sau đó được Lưu Hải Tiên Ông thu phục. Từ sau đó, Thiềm thừ để hối lỗi về những sai lầm đã gây ra, cóc 3 chân thường xuyên ban phát tiền tài cho những người nghèo khó khắn.

Chính vì thế, theo quan niệm xưa, nếu Thiềm thừ xuất hiện tại nhà ai thì chắc chắn nhà đó sẽ có tài lộc. Cũng vì thế, từ đây mà ra mà trên bàn thờ Thần tài luôn xuất hiện tượng ông cóc để thể hiện ước muốn mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. 

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng Vì sao bàn thờ Thần Tài lại đặt dưới đất. Bàn thờ thần tài đem lại sự may mắn cho bạn. Vì thế khi lựa chọn đặt Thần Tài cần lưu ý về phong thủy và vị trí đặt để không phạm sự tối kỵ trong việc đặt bàn thờ Thần Tài. Việc đặt sai hướng sẽ làm bạn mất đi tài lộc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

CÔNG TY TNHH XD VIETNAMARCH.

D/C: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Showroom: 489 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com

32 đánh giá

Bình luận