Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà

Phạm Thoa 105 0 23531

Bạn cần lắp bàn thờ vì vừa mới chuyển nhà hay chỉ đơn giản là muốn chuyển bàn thờ đến một vị trí có phong thủy hơn… Bạn thắc mắc không biết cần làm những thủ tục gì và có phải xem ngày chuyển bàn thờ hay không? Nếu đây là những vấn đề bạn đang gặp phải thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết này. Vì ngày sau đây Vietnamarch sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật các kiến thức về lắp đặt bàn thờ và cách chuyển bàn thờ sao cho không ảnh hướng đến vận may và phong thủy nhà bạn.

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Xem ngày lắp bàn thờ - đón tài lộc vào nhà

Xem ngày lắp bàn thờ – đón tài lộc vào nhà

1. Có cần xem ngày lắp bàn thờ hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết lắp bàn thờ có cần xem ngày hay không? thì câu trả lời là có. Tất cả mọi việc từ chuyển bàn thờ hay lắp bàn thờ trong nhà mới, đổi bàn thờ vào vị cũ… đều cần phải xem ngày để lựa chọn ra một ngày đẹp và phù hợp. Và sở dĩ có thủ tục này là bởi vì theo quan niệm của cha ông ta bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi đặt bát hương và bài vị của ông bà tổ tiên nên khi làm bất cứ việc gì liên quan đến bàn thờ đều phải thật thận trọng để tránh thất lễ với ông bà tổ tiên.

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Bàn thờ gia tiên đẹp

Bàn thờ gia tiên đẹp

Các bạn cứ hình dung việc chuyển bàn thờ bất ngờ như việc ai đó bất thình lình bắt chúng ta chuyển khỏi ngôi nhà mình đang sống ngay lập tức. Dẫu cho ngôi nhà mới họ cho chúng ta có to hơn, đẹp hơn nhưng việc không báo trước vẫn phần nào khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và không vui vẻ lắm đúng không? Ông bà tổ tiên cũng vậy, họ sẽ không cảm thấy thoải mái nếu chúng ta không báo trước mà đã chuyển bàn thờ, nên là việc xem ngày và thắp hương xin chuyển bàn thờ là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Ngoài ra theo quan niệm của người Châu Á, bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc và vận may của gia đình. Vậy nên, khi chuyển bàn thờ cần xem ngày để tránh những ngày đại kỵ làm kinh động đến các thánh thần và chọn được ngày tốt để mang theo tài vận may mắn cho gia đình.

2. Cách xem ngày chuyển và lắp bàn thờ 

Khi nói đến xem ngày, nhiều người thường nghĩ ngay đến đi xem thầy phong thủy hoặc xem tại chùa… mà quên mất rằng hiện nay mọi dữ liệu đều có hết trên ngôi nhà internet. Nên bạn hoàn toàn có thể tự xem ngày chuyển bàn thờ dựa trên những kinh nghiệm được các nhà phong thủy chia sẻ lại. Vậy nên với mong muốn giúp các bạn có thể tự xem ngày chuyển và lắp bàn thờ tại nhà ngay sau đây, Vietnamarch sẽ gửi đến các bạn 3 cách xem ngày vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được kể cả không có kinh nghiệm gì về phong thủy.

***Xem ngay: Thủ tục cúng về nhà mới – nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn

2.1. Chọn ngày theo mệnh gia chủ

Chọn ngày theo mệnh gia chủ là cách xem ngày đơn giản được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Để xem ngày lắp bàn thờ theo cách này, bạn chỉ cần đối chiếu trong bảng mệnh xem ngày nào, giờ nào trong tháng hợp với mệnh của mình và chuyển nhà theo ngày đẹp đã chọn là được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên chọn những ngày Vãng Vong, Thọ Tử hay tháng Cô Hồn để chuyển bàn thờ hay bất cứ thứ gì trong nhà. Vì vào những ngày này những vong hồn và linh hồn không nơi cư trú có thể theo vào nhà bạn.

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Xem ngày lắp bàn thờ dựa vào mệnh gia chủ

Xem ngày lắp bàn thờ dựa vào mệnh gia chủ

2.2. Chọn ngày hoàng đạo chuyển bàn thờ

Trước giờ chắc là bạn đã từng nghe đến từ ngày hoàng đạo, giờ hoàng đúng chứ? Mọi người thường hay chọn ngày hoàng đạo để thực hiện những việc trọng đại trong cuộc sống như chuyển nhà, cưới hỏi, khai trương…và chuyển bàn thờ cũng không ngoại lệ. Bạn hoàn toàn có thể chọn ngày lắp bàn thờ vào ngày hoàng đạo để có được những may mắn, tài vận và tránh đi xui xẻo, hung thần.

Và để chọn ngày lắp bàn thờ theo ngày hoàng đạo, bạn chỉ cần lên mạng xem ngày nào, giờ nào là hoàng đạo trong tháng và chọn ra một ngày thuận tiện nhất cho mình để làm công tác lắp đặt ban thờ mới.

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Xem ngày hoàng đạo lắp bàn thờ

Xem ngày hoàng đạo lắp bàn thờ

2. 3. Chọn ngày tránh hạn tam tai

Trong phong thủy có những ngày gọi là ngày tam tai, tức là ngày đại kỵ. Và mỗi người sẽ có những ngày tam tai khác nhau. Theo quan niệm của người xưa, nếu muốn làm bất cứ việc gì quan trọng từ chuyển nhà, xây nhà thậm chí xuất hành đều nên tránh ngày tam tai. Vì thế nên bạn cũng không nên lắp bàn thờ mới hay chuyển ban thờ vào những ngày tam tai của mình. Cụ thể bạn có thể xem ngày tam tai dựa theo quy tắc sau:

  • Hạn tam tai của những người tuổi Thân, Tý, Thìn là các năm/ngày Dần, Mão, Thìn
  • Hạn tam tai của những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu là các năm/ngày Hợi, Tý, Sửu. 
  • Hạn tam tai của những người tuổi  Hợi, Mão, Mùi  là các năm/ngày Tỵ, Ngọ, Mùi. 
  • Hạn tam tai của những người tuổi  Dần, Ngọ, Tuất  là các năm/ngày Thân, Dậu, Tuất.

Lưu ý: Bạn phải xem ngày tam tai theo tuổi của chủ nhà chứ không phải người thực hiện chuyển bàn thờ. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý không được chọn người chuyển bàn thờ có tuổi trùng với tuổi tam tai của chủ nhà để tránh xảy ra đại kỵ.

>>>Đừng bỏ lỡ: Cách bố trí bàn thờ chung cư đúng hướng rước tài lộc

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Tránh ngày tam tai để việc chuyển bàn thờ được may mắn

Tránh ngày tam tai để việc chuyển bàn thờ được may mắn

3. Một số lưu ý khi lắp và chuyển bàn thờ mới

Ngoài việc xem ngày tốt, khi chuyển và lắp đặt bàn thờ bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

3.1. Nếu chuyển bàn thờ sang nhà mới

Nếu bạn lắp đặt bàn thờ ở nhà mới thì cần chuẩn bị và thực hiện các thủ tục sau:

Chuẩn bị:

  • Một mâm lễ mặn (nhất định phải có gà luộc, xôi) và các món ăn khác tùy gia đình chuẩn bị.
  • Hương, trầu cau, hoa tươi và một đĩa hoa quả cùng chút bánh kẹo tùy tâm
  • Gạo, muối, rượu, nước

Thủ tục:

  • Trước hết bạn cần thắp hương làm lễ xin chuyển bàn thờ ở nhà cũ.
  • Sau đó khi hương đã cháy hết, hãy hóa vàng và di chuyển bát hương sang nhà mới.
  • Khi đến nhà mới lại tiếp tục thắp hương và làm lễ xin phép thần linh, thổ địa tại nhà mới và mời tổ tiên về bàn thờ mới.
Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Mâm cúng xin chuyển bàn thờ sang nhà mới

Mâm cúng xin chuyển bàn thờ sang nhà mới

3.2. Nếu di chuyển vị trí bàn thờ trong nhà mới

Nếu bạn chỉ muốn di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà thì thủ tục lắp bàn thờ sẽ đơn giản hơn so với chuyển sang nhà mới. Bạn chỉ cần thực hiện 2 công việc bao gồm: 

– Thắp hương báo cao và xin phép tổ tiên, thần linh chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

– Chờ cho đến khi hết hương thì hóa vàng và thực hiện di chuyển bàn thờ sang vị trí mới. 

Giải đáp thắc mắc: Có cần xem ngày lắp bàn thờ không? và 3 cách xem ngày lắp bàn thờ tại nhà > Mâm cúng đơn giản xin di chuyển vị trí bàn thờ trong nhà

Mâm cúng đơn giản xin di chuyển vị trí bàn thờ trong nhà

Từ xưa đến nay người Việt Nam ta vẫn luôn chú trọng đến những vấn đề liên quan đến bàn thờ nên việc phải xem ngày để lắp bàn thờ mới là vô cùng cần thiết. Vậy nên nếu bạn đang có ý định chuyển vị trí hoặc lắp bàn thờ mới thì hãy chú ý xem ngày trước và chọn ra một ngày đẹp để việc chuyển bàn thờ được thuận lợi và may mắn.

Tham khảo thêm:

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp Nguyễn Xiển

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi tới gia chủ, hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp gia chủ có được những kinh nghiệm quý báu trong việc chuyển ban thờ. Và nếu như tín chủ cần tìm đơn vị cung cấp ban thờ cao cấp đẹp thì hãy liên hệ ngay với Vietnamarch. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những mẫu ban thờ ưng ý nhất với giá thành cạnh tranh nhất.

17 đánh giá

Bình luận