Có nên mua đất nhà thờ họ để ở hay không?

Phạm Thoa 101 0 7191

Nhà thờ họ là một nơi ghi nhớ công ơn của các vị thủy tổ của dòng họ trong một gia đình lớn , hoặc từ đường của cả một dòng họ lớn của xóm làng. Có những dòng họ muốn bán mảnh đất trước kia thuộc sở hữu của nhà thờ họ để tăng nguồn vốn đầu vào, có thể thiết kế lại nhà thờ họ có quy củ hơn. Có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về việc có được mua đất nhà thờ họ hay không và có nên ở đất của nhà thờ hay không ?Chúng tôi xin đưa ra những dẫn chứng về việc này ngay dưới đây.

1.Luật đất đai có quy định gì về đất thuộc quyền sở hữu của nhà thờ họ?

Có nên mua đất nhà thờ họ để ở hay không? > Luật đất đai có quy định gì về đất thuộc quyền sở hữu của nhà thờ họ?

Khoản 5 Điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“5. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Điều 181 Luật đất đai năm 2013 về quyền sử dụng đất của cộng đồng dân cư:

  • “Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất
    Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.
  • Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”
  • Theo Luatannam

Như vậy qua những điều trên thì rõ ràng đất nhà thờ họ là mảnh đất liên quan tới tôn giáo tín ngường nhà thờ, thuộc quyền sở hữu chung của cả một cộng đồng thì đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nếu nhà thờ họ có thực lòng muốn bán để có thể cải tạo khuôn viên nhà thờ họ trở nên đẹp hơn hiện đại hơn thì bạn cũng không nên mua vì nếu mua cũng không được quyền sở hữu như đất ở để xây nhà hay làm việc gì liên quan tới cá nhân gia đình của mình. Và nhà thờ họ có muốn cũng không được quyền bán mảnh đất đã thuộc quyền sở hữu của cả cộng đồng người.

2.Có nên ở nhà thờ họ hay không

Có nên mua đất nhà thờ họ để ở hay không? > Có nên ở nhà thờ họ hay không

Việc mua đất nhà thờ họ khác hoan toàn với việc bạn ở đất nhà thờ họ.

Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể xây nhà ở cá nhân trên đất đai của nhà thờ họ được. Lý do thì chúng tôi đã lý giải ở trên .Tuy nhiên nếu bạn ở đất nhà thờ họ thì hoàn toàn hợp lý ở chỗ: Bạn ở để trông coi cho nhà thờ họ, để hương khói kịp thời và để bảo vệ an ninh trong nhà thờ họ . Cho nên chúng ta thường thấy có nhiều kiểu nhà thờ họ trên mọi miền đất nước: nhà thờ họ Miền Bắc ngói đỏ, Miền trung, nam…trong đó nổi bật là các mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở.

>>>Xem ngay những mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái đẹp ở Thanh Hóa

Với mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở luôn cần có người ở đây  chăm chút và lau dọn nhà thờ thường xuyên. Nhà thờ có thể được làm theo phong cách khác nhau: nhà thờ họ hai mái, 4 mái , 8 mái, hai tầng, hoặc những mẫu nhà thờ họ đơn giản giá rẻ như nhà thờ gian hoặc cao cấp hơn là 2 gian, 3 gian, 5 gian…là tùy thuộc vào độ đầu tư của gia chủ. Nhà thờ họ này có thể được làm bằng chất liệu gỗ hay bê tông giả gỗ đều bền vững theo năm tháng.

Với mẫu nhà thờ họ thật thì giá trị sẽ tăng lên đáng kể còn tùy thuộc vào đầu tư nội thất nhà thờ họ: có khu ăn ở riêng cho người chăm sóc ở đó.

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

27 đánh giá

Bình luận