Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt

Phạm Thoa 114 0 15710

Cột đồng trụ là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ. Điều gì làm nên ý nghĩa to lớn của nó đối với cả một công trình lớn như vậy. Chúng ta cung tìm hiểu vài nét sơ bộ về cột đồng trụ này nhê.

1.Ý nghĩa cột đồng trụ nhà thờ họ trong văn hóa tâm linh. 

Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt >

Nhà thờ họ là một trong những công trình tâm linh được toàn thể dòng họ quan tâm và hết lòng xây dựng . Cột đồng trụ đứng sừng sừng hai bên nhà từ đường, trên đầu có hai cột lửa lớn nên còn gọi là cột lửa nhà thờ họ là vậy. Dường như cột đồng trụ là nơi sẽ chắn mọi tà khí xấu không cho xâm hai tới vùng đất xây nên nhà thờ họ. Là hai người lính canh gác nhà thờ họ ngày cũng như đêm, mang tới sự yên binh thanh thản và trong sạch cho không gian tâm linh bên trong nội thất phòng thờ.

Ý nghĩa cột đồng trụ không chỉ đơn giản như thế mà còn hơn thế nữa. Nhờ có cột đồng trụ làm nên sức mạnh vô biên của nhà thờ họ. Do đó cột lửa nhà thờ họ còn được thiết kế khá cầu kỳ mang lại niềm tin và sự bình an cho toàn bộ nhà thờ của dòng họ , dòng tộc.

2. Cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ.

Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt > Cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ

Cột đồng trụ thường được làm bằng đá . Đá là nguyên liệu chính được tạo nên cột lửa này. Do đó nó bền vững hơn tường thành vững chãi, mang tới sự uy nghi và cứng cáp cho một ngôi nha thờ họ. Nhờ có chất liệu này, mà cột chống đỡ được toàn bộ phần thân nhà thờ họ rất chắc chắn.

Cột đồng trụ được cấu tạo gồm ba phần: đế tảng, thân cột và đầu cột.

Cấu tạo chi tiết từng phần như sau:

Phần đế tảng: đúng như tên gọi, đây là phần có thể tích lớn nhất dùng để làm chân đế đỡ toàn bộ phần cột phía trên. Đế tảng rộng nhất và dầy nhất, có hoa văn trang trí khá đẹp mắt và đặc biệt là rất ý nghĩa như hình hoa sen, lá lan, lá sòi, hạt cườm hay băm nhám..

Phần thân cột: thân cột chứa toàn bộ hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới. Mặt hoa văn điêu khắc những họa tiết trang trí đẹp như cảnh tứ quý 4 mùa, tứ linh con giống hay câu đối thể hiện ý tứ của gia chủ.Có nhiều câu đối khá thú vị được in trên nền cột đá một cách tinh xảo khiến ai đi qua cũng trầm trồ thán phục. Hiện nay thân cột tròn và thân cột vuông được sử dụng phổ biến nhất.

Đầu cột được thiết kế tinh vi nhất, có hai cột lửa lớn cháy rực rỡ phía trên, biểu tượng cho sức sông mãnh liệt của nhà thờ họ qua các thời đại lịch sử. Nhờ thiết kế này mang tới sự ấm áp và đươc bảo vệ cho từ đường. Do ý nghĩa sâu sắc đó mà cột đồng trụ còn mãi với thời gian.

3. Mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ được ưa chuộng.

Mẫu cột đồng trụ được ưa chuộng nhất có cấu tạo khá cầu kỳ. Phía trên cùng là biểu tượng rồng phượng uy nghi, nhìn ra 8 hướng để bao quát hết mọi sự việc có thể xảy ra. Như ánh mắt bảo vệ nhà thờ họ được dõi theo các phương hướng. Phía dưới là hệ thống đèn nhỏ, đặt bên trong ô chùa mở 4 góc. Phía bên dưới là hình tượng thân cột thẳng và dài. Bệ  đá uy nghi và có kích thước lớn hơn những phần cong lại do tạo thế cân đối với tổng thể cột đồng trụ.   

Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt >

>>> Tham khảo mẫu cột đồng trụ ở Hải Dương

Hình ảnh tại nhà thờ họ lớn nhất Nghệ An với cấu trúc cổ xứa và tinh tế tới từng đường nét. Để hoàn thiện mẫu cột đồng trụ này chắc chắn tốn thơi gian và công sức không kém 6,7 tháng cho đội thợ hoàn thiện chuyên nghiệp

Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt > Mẫu cột đồng trụ đá nhà thờ họ được ưa chuộng

Với những nhà thờ họ được tôn tạo thì mẫu cột đồng trụ cổ xưa vẫn giữ nguyên giá trị vốn có của nó.

Ý nghĩa đôi cột đồng trụ nhà thờ họ trong tâm linh người Việt >

Đôi cột đồng trụ trong công trình nhà thờ họ, từ đường

4. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế và thi công các công trình kiến trúc truyền thống: nhà thờ họ, từ đường, đình, chùa, miếu … vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam 
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) 
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 
Website: vietnamarch.com.vn 
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Nguồn ảnh: internet

32 đánh giá

Bình luận