Giỗ tổ dòng họ là gì?

Phạm Thoa 143 0 20664

Dòng họ là một bộ phận không thể tách rời trong văn hóa truyền thống làng xã của người Việt. Do vậy có nhiều lễ nghi liên quan tới dòng họ trong đó là giỗ tổ nhà thờ họ được xem là quan trọng và trân quý nhất đối với cả một hệ thống gắn kết thân thiết từ đời xa xưa cho tới thời hiện tại. Là lễ nghi quan trọng kết nối truyền thống cố hữu và giá trị đạo đức nhân văn của những người con cùng dòng tộc. Cùng theo chân chúng tôi để hiểu được Giỗ tổ dòng họ là gì? Một khái niệm quen thuộc những không phải ai cũng hiểu đúng và đủ .

1.Giỗ tổ dòng họ được hiểu như thế nào?

Giỗ tổ dòng họ là gì? > Văn khấn giỗ tổ họ đầy đủ chi tiết, cập nhật mới nhất 2020

Giỗ tổ dòng họ được hiểu như thế nào?

Một dòng họ bao gồm các đời khác nhau, các đời đều có chung ông bà tổ tiên. Vậy giỗ tổ sẽ tổ chức ngày giỗ cho tổ tiên ông bà tại một nhà thờ họ của cả dòng họ.Thông thường là từ đường lớn nhất của dòng họ đó.

Theo thông lệ thờ cúng, trên bàn thờ của người Việt thường cúng giỗ 4 đời: giỗ cha mẹ, giỗ ông bà, giỗ ông bà cố và kỵ Đến đời thứ 5 thì tống giỗ nghĩa là  đến đời thứ 5 sẽ thờ cúng chung ngoài nhà thờ họ mỗi năm thực hiện một lần. Chính vì thế có thể lý giải được tại sao trên bàn thờ mỗi nhà đều có 1,3,5 bát hương .

Mỗi một từ đường dòng họ sẽ lấy biểu quyết để mời ra được một vị trường tộc dòng họ lo việc nhang khói cho cả nhà thờ họ. Trưởng tộc là người có uy tín , có nhiều kinh nghiệm sống được nể trọng và đặc biệt có tiếng nói lớn trong dòng họ. Người này sẽ có vai trò kết nối các thành viên trong một dòng họ với nhau và thực hiện những việc hệ trọng và những lễ nghĩa quan trọng trong nhà thờ họ.

Giỗ tổ dòng họ được thực hiện mỗi năm vào ngày quy định chung. Dù ai đi ngược về xuôi vẫn nhớ ngày giỗ tổ không thể nào vắng mặt.

2.Phân biệt giữa giỗ tổ dòng họ và giỗ thông thường

Lễ giỗ riêng được thực hiện đơn giản tại gia. Có thể tùy chỉnh theo phong tục hay thói quen mỗi nhà. Mọi thứ được gói gọn trong một gia đình nhỏ . Do vậy sự đơn giản hay sắm lễ cầu kỳ đều tùy thuộc vào gia chủ . Không cần theo khuôn phép hay quy định gì ngặt nghèo. Thậm chí để có thể nhanh nhất , gia chủ có thể tùy tâm làm lễ .

Lễ cúng giỗ tổ dòng họ thì có những quy định chung theo dòng họ chứ không còn trong phạm vi đơn lẻ là một gia đình nữa.

Nơi tổ chức lễ cúng:  tổ chức ở Từ Đường dòng tộc hay Nhà thờ họ.

Giỗ tổ dòng họ là gì? > Phân biệt giữa giỗ tổ dòng họ và giỗ thông thường

Chi phí tổ chức : Chi phí của giỗ tổ dòng họ được nhận từ tiền đóng góp các con cháu trong dòng họ. Có thể tùy tâm hay do quy định chung của mỗi gia tộc đóng góp vào. Phần này trưởng tộc sẽ là người có tiếng nói nhất, là người đưa ra ý kiến và tổng kết lại mong muốn của con cháu trong dòng họ từ đó sẽ đưa ra mức phí cơ bản cho mỗi người.

Thời gian tổ chức :Tùy thuộc vào dòng họ khác nhau có thể vào đầu hay cuối năm .

Người chịu trách nhiệm lớn nhất vẫn là trưởng họ và bộ phận ban lãnh đạo dòng họ đi kèm. Còn những thành viên khác sẽ được trao nhiệm vụ khác nhau tùy theo sự sắp đặt trong kế hoạch thực hiện.

Mâm cơm cúng trong lễ giỗ tổ dòng họ thông thường có thể chọn mâm cúng chay hoặc mặn là tùy vào mỗi dòng họ. Tuy nhiên mâm cúng chay vẫn được ưu tiên nhiều hơn. Và tùy vào kinh phí tổ chức mà lễ giỗ tổ diễn ra theo quy mô lớn nhỏ . Tuy nhiên mọi người con trong dòng tộc dù đi xa quê hương vẫn nhớ về ngày giỗ tổ và đặc biệt họ luôn cố gắng về dự lễ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu sức khỏe và may mắn.

Giỗ tổ dòng họ là gì? > Phân biệt giữa giỗ tổ dòng họ và giỗ thông thường

Dịp lễ này rất quan trọng trong văn hóa người Việt, do đó cần có sự chuẩn bị khá kĩ lưỡng về mọi mặt xuyên suốt buổi họp. Chính vì thế chúng tôi sẽ có bài viết : Kế hoạch thực hiện cụ thể chi tiết chuẩn bị cho ngày lễ giỗ tổ ra sao phát biểu trong ngày giỗ tổ sao cho phù hợp…ở những phần tiếp sau nhé!

>>>Xem thêm: Văn khấn giỗ tổ dòng họ

Mời quý bạn đọc tiếp tục chờ đón những bài viết mới nhất của chúng tôi về lễ giỗ tổ dòng họ.

14 đánh giá

Bình luận