Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín

Thu Minh 101 0 4162

Nhà thờ họ hay còn được biết đến với tên gọi là nhà từ đường, đây là một trong những công trình mang giá trị văn hóa truyền thống cao của dân tộc Việt Nam. Mục đích của những công trình kiến trúc nhà thờ họ này để con cháu tụ họp và thắp hương, thờ cúng tổ tiên, dòng họ, từng chi họ. Đây cũng là biểu thị cho lòng hiếu kính tổ tiên của con cháu.

Dù trải qua những năm tháng và những biến cố lịch sử nhưng đạo lí và văn hóa ấy vẫn được các thế hệ con cháu đời sau tiếp tục gìn giữ và phát huy. Cho đến ngày nay có rất nhiều những công trình trùng tu tôn tạo hoặc xây mới khu vực thờ cúng tâm linh nhà từ đường, dòng họ Lê Văn là một trong số đó. Ngay sau đây sẽ là hình ảnh chi tiết nhất về mẫu quần thể nhà thờ họ truyền thống của dòng họ Lê Văn, cùng chiêm ngưỡng sau đây.

1. Cổng nhà thờ họ

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái

Nha tho ho được thiết kế với 2 cổng với hệ mái cong truyền thống, đồng điệu với kiến trúc của công trình nhà thờ họ bên trong. Xung quanh là tường bao được thiết kế và xây dựng với các họa tiết đối xứng đem đến tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ cho công trình linh thiêng, nơi mà các vị tiên tổ ngự. 

Xem thêm: Những mẫu thiết kế cổng nhà thờ họ phong cách truyền thống đẹp nhất

2. Kiến trúc từ đường chính điện nhà thờ họ Lê Văn

Từ đường chính điện được đặt ngay tại điện thờ đầu tiên, phía trước là một hồ sen nhỏ, bức cuốn thư đá được đặt ngay sau hồ nhằm mục đích trấn giữ ma quỷ quấy nhiễu cũng như mang hàm ý “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán”. Với diện tích rộng là một lợi thế lớn trong việc tôn tạo không gian tiêu cảnh quanh khu vực thờ cúng, tận dụng nhiều cây xanh để tạo nên không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > Mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái

Để ý thấy, từ đường chính điện với thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống nhà thờ họ 5 gian 8 mái với hệ mái cong, được gắn đầu đao, cộng với việc sử dụng ngói tu hài – một kiến trúc thường thấy trong các công trình mang tính tâm linh cao tại Việt Nam.

Về tổng thể, kiến trúc mái đao truyền thống có phần mặt mái cong uyển chuyển chắc chắn, được dàn đều theo chiều rộng và chiều dài, hơi cong ở đầu đao và thẳng dần đều thể hiện khát vọng, ý chí vươn xa. Nhà thờ họ mái đao truyền thống chính là biểu tượng về kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ, là sợi dây gắn kết giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên cũng như là thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn”.

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > Mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái

Kiến trúc mái 2 tầng chính là nét đẹp văn hóa vẫn được lưu giữ đến ngày nay 

3. Mẫu quần thể nhà thờ họ Lê Văn

Nhìn tổng quan công trình từ đường họ Lê Văn, nằm trên dải đất vuông vức, kiến trúc sư Vietnamarch thể hiện với kiến trúc truyền thống đặc trưng của Việt Nam với hệ mái cong truyền thống, xung quanh là cây xanh bao bọc lấy tựa như một hòn đảo nhỏ thanh tịnh và tươi mát. 

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > Nhà thờ họ 8 mái truyền thống

Hai hàng cau uy nghi chạy dọc lối đi, từ xưa đến nay cau là biểu tượng của sự bình yên, hòa bình, là biểu tượng của sự tốt đẹp, che chắn cho khu vực nhà thờ họ khỏi những nguồn năng lượng độc hại. 

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Nguồn ảnh: Vietnamarch

Ngoài ra, còn nhiều mẫu công trình khác, để xem thêm nhiều mẫu nhà thờ họ đẹp, hãy click ngay vào hình ảnh bên dưới:

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín > Mẫu nhà thờ họ Lê Văn

Xem ngay: 100+ mẫu nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ mang ý nghĩa và giá trị văn hóa dân tộc cao, trải dọc dải đất Việt Nam có nhiều công trình kiến trúc nhà thờ chữ Nhất, chữ Quốc, chữ Công, hay nhà thờ 2 tầng, 3 gian 2 mái khác nhau,… của các dòng họ khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ tiếp thêm nguồn cảm hứng cho bạn. 

Bằng kinh nghiệm 20 năm thực hiện vô số các công trình kiến trúc truyền thống khác nhau trên khắp các tỉnh thành cả nước Bắc – Trung – Nam, có đội ngũ kiến trúc sư am hiểu, chuyên biệt thiết kế những công trình đình chùa, từ đường, hiểu được văn hóa cũng như phong thủy để đem đến những công trình chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

Ngoài lĩnh vực thiết kế đình chùa, nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa nhà chung cư, thiết kế nội thất văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

28 đánh giá

Bình luận