Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống thiết kế liên hoàn khép kín

Nhà thờ họ hay còn được biết đến với tên gọi là nhà từ đường, đây là một trong những công trình mang giá trị văn hóa truyền thống cao của dân tộc Việt Nam. Mục đích của những công trình kiến trúc nhà thờ họ này để con cháu tụ họp và thắp hương, thờ cúng tổ tiên, dòng họ, từng chi họ. Đây cũng là biểu thị cho lòng hiếu kính tổ tiên của con cháu.

Dù trải qua những năm tháng và những biến cố lịch sử nhưng đạo lí và văn hóa ấy vẫn được các thế hệ con cháu đời sau tiếp tục gìn giữ và phát huy. Cho đến ngày nay có rất nhiều những công trình trùng tu tôn tạo hoặc xây mới khu vực thờ cúng tâm linh nhà từ đường, dòng họ Lê Văn là một trong số đó. Ngay sau đây sẽ là hình ảnh chi tiết nhất về mẫu quần thể nhà thờ họ truyền thống của dòng họ Lê Văn, cùng chiêm ngưỡng sau đây.

1. Cổng nhà thờ họ

mẫu nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Cổng nhà thờ họ uy nghi và truyền thống với hệ mái cong tương đồng với kiến trúc mái điện thờ chính

Cổng tam quan truyền thống và mang ý nghĩa trong phong thủy. Tam quan có nghĩa là 3 cửa, trong đó gồm: 1 lối đi chính và hai cửa nhỏ hai bên. Đối với công trình của dòng họ Lê Văn, cổng được thiết kế có gác một tầng, với hệ mái cong và dòng chữ ghi tên dòng họ.

Về ý nghĩa, cổng tam quan tại nha tho ho mang ý nghĩa “tam giải thoát môn”, tức là vô tác, vô tướng và vô không. Chỉ khi hiểu được ý nghĩa của chúng thì sẽ thoát khỏi được sự sân si, đau khổ để tìm đến sự an yên trong tâm hồn. 

Xem thêm: Những mẫu thiết kế cổng nhà thờ họ phong cách truyền thống đẹp nhất

2. Kiến trúc từ đường chính điện nhà thờ họ Lê Văn

Từ đường chính điện được đặt ngay tại điện thờ đầu tiên, phía trước là một hồ sen nhỏ, bức cuốn thư đá được đặt ngay sau hồ nhằm mục đích trấn giữ ma quỷ quấy nhiễu cũng như mang hàm ý “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán”. Với diện tích rộng là một lợi thế lớn trong việc tôn tạo không gian tiêu cảnh quanh khu vực thờ cúng, tận dụng nhiều cây xanh để tạo nên không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Để ý thấy, từ đường chính điện với thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống nhà thờ họ 5 gian 8 mái với hệ mái cong, được gắn đầu đao, cộng với việc sử dụng ngói tu hài – một kiến trúc thường thấy trong các công trình mang tính tâm linh cao tại Việt Nam.

Về tổng thể, kiến trúc mái đao truyền thống có phần mặt mái cong uyển chuyển chắc chắn, được dàn đều theo chiều rộng và chiều dài, hơi cong ở đầu đao và thẳng dần đều thể hiện khát vọng, ý chí vươn xa. Nhà thờ họ mái đao truyền thống chính là biểu tượng về kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ, là sợi dây gắn kết giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên cũng như là thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn”.

Nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Kiến trúc mái 2 tầng chính là nét đẹp văn hóa vẫn được lưu giữ đến ngày nay 

3. Mẫu quần thể nhà thờ họ Lê Văn

Nhìn tổng quan công trình từ đường họ Lê Văn, nằm trên dải đất dài, kiến trúc sư thiết kế theo dạng liên hoàn khép kín, xung quanh là cây xanh bao bọc lấy tựa như một hòn đảo nhỏ thanh tịnh và tươi mát. 

Nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Khu quần thể từ đường dòng họ Lê Văn rộng chia thành nhiều không gian thờ nhỏ tạo thành vòng liên hoàn khép kín

Nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Không gian xanh với nhiều khuôn viên

Nhà thờ họ Lê Văn 8 mái truyền thống

Khu quần thể được thiết kế riêng khu vực nghỉ ngơi dành cho con cháu

Nguồn ảnh: fb

Ngoài ra, còn nhiều mẫu công trình khác, để xem thêm nhiều mẫu nhà thờ họ đẹp, hãy click ngay vào hình ảnh bên dưới:

Mẫu nhà thờ họ Lê Văn

Xem ngay: 100+ mẫu nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ mang ý nghĩa và giá trị văn hóa dân tộc cao, trải dọc dải đất Việt Nam có nhiều công trình kiến trúc nhà thờ chữ Nhất, chữ Quốc, chữ Công, hay nhà thờ 2 tầng, 3 gian 2 mái khác nhau,… của các dòng họ khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ tiếp thêm nguồn cảm hứng cho bạn. 

Bằng kinh nghiệm 20 năm thực hiện vô số các công trình kiến trúc truyền thống khác nhau trên khắp các tỉnh thành cả nước Bắc – Trung – Nam, có đội ngũ kiến trúc sư am hiểu, chuyên biệt thiết kế những công trình đình chùa, từ đường, hiểu được văn hóa cũng như phong thủy để đem đến những công trình chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

Ngoài lĩnh vực thiết kế đình chùa, nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa nhà chung cư, thiết kế nội thất văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG