5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền

Thu Minh 115 0 10881

Nhà thờ họ là nơi thể hiện lòng thành kính của thế hệ con cháu với tổ tiên của dòng họ, cũng là nơi để mọi thành viên trong dòng họ sum vầy, tạo gắn kết. Bởi thế mà tùy vào từng địa phương, vùng miền mà cách bố trí không gian nhà từ đường có sự khác biệt. Tuy rằng, về kiến trúc, bố cục nhà thờ họ tổ đều có đặc điểm chung nhất định nhưng về cơ bản nhà thờ họ miền Trung sẽ có những đặc điểm khác với miền Nam và miền Bắc.

1. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ miền Trung

Một đặc điểm dễ nhận thấy đối với những công trình kiến trúc nhà thờ họ, từ đường tại miền trung chính là phong cách đồ sộ với sân vườn tiêu cảnh hoành tráng, và thông thường kiến trúc thường giống với những công trình đèn chùa hay phủ vua chúa xưa. Về hình dáng, mẫu nhà thờ họ miền Trung thường sẽ thiết kế theo hình chữ Nhất, là nhà 3 gian, 5 gian 2 mái hoặc 4 mái 8 mái được bao quanh bởi hệ thống tường bao vững chắc. 

Lối kiến trúc khá giống với những công trình nhà ở dân gian. Hiện nay, nhà thờ họ được phân chia với 2 trường phái, một là công trình nhà thờ họ với kiến trúc cổ, hai là nhà thờ họ hiện đại phù hợp với xu hướng hiện nay. Chúng khác nhau nhiều nhất chính là ở vật liệu xây dựng, ngày nay xu hướng các mẫu nhà từ đường bê tông giả gỗ được xây dựng phổ biến, vừa đảm bảo được thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền

2. Mẫu nhà thờ họ miền Trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền

2.1. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái hiện đại

Đằng sau công việc bộn bề ngoài cuộc sống, cùng thả mình vào sự tĩnh lặng và bình yên của không gian nhà thờ họ tộc. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang hiện đại tại mảnh đất Nha Trang êm đẹp đang vươn mình đón ánh nắng sớm mai. Vẫn là mái ngói của hệ ngói vảy rồng uy nghi, với tiêu cảnh sân vườn vừa vặn cho không gian diện tích vốn trật hẹp.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền Trung đẹp

Xung quanh được tô điểm thêm nhiều cây xanh để tăng cảnh quan thiên nhiên thẩm mỹ, tạo không gian xanh cho nhà từ đường thiêng liêng. Thêm một khu hồ cá ngay bên trong khuôn viên tiểu cảnh. Kiến trúc nhà 3 gian 2 mái, ở giữa là gian thờ chính, hai gian bên cạnh là gian thờ phụ. Khu vực cổng nhà thờ họ thiết kế theo phong cách truyền thống với cửa gỗ và phần mái chùa phía trên.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền Trung đẹp

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái liền nhà ngang tại Nha Trang

2.2. Mẫu nhà thờ 5 gian 4 mái

Một trong những mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Trung đẹp điển hình chính là nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại mảnh đất Quảng Bình yên ả. Để nêu bật nên nét đặc trưng của phong cách nhà từ đường miền Trung, cùng với lợi thế khu đất rộng, kiến trúc sư Vietnamarch đã thổi hồn vào khu sân vườn xanh ngát, có lầu vọng nguyệt, có hòn non bộ, có cây cối xum xuê,… 

Với thiết kế 4 mái, nhà 5 gian, kiến trúc mái cong thể hiện nét bề thế sang trọng. Trên nóc nhà là hai con kìm nóc 2 bên để giữa mái nhà, ngụ ý tránh hỏa hoạn, mưa thuận gió hòa. Ở chính giữa là dòng chữ nho thể hiện tên dòng họ. Bên cạnh đó, nội thất bên trong nhà thờ họ đều được sử dụng chất liệu gỗ lim cao cấp, sang trọng. Gian giữa 2m75, gian buồng 3m5, lòng nhà là 5m25, hiên 1m97, gian bên 2m63, có 22 cột đứng đất và cửa đức bàn. 

Khu vực sân vườn, tiểu cảnh rộng lớn, hòn non bộ thể hiện nét đẹp vừa hiện đại lại đảm bảo được yếu tố phong thủy nhà thờ họ. Các đường nét tinh tế, thanh mảnh được biến hóa bởi đôi bàn tay của các nghệ nhân hãnh tiễn.

2.3. Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái

Mẫu nhà thờ 5 gian 8 mái có sân để ô tô được phác họa với khung cảnh yên ả, thanh bình trong lối kiến trúc cổ đặc trưng của miền Trung Việt Nam. Bước chân vào không gian nhà thờ tổ, là một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, lấp ló trong đó là nhà từ đường uy nghi hiện lên sừng sững. Ta bắt gặp một hồ sen nhỏ, bên cạnh là sân để ô tô, xung quanh được bao quanh bởi hệ tường bao vững chắc. Đáp ứng chuẩn phong thủy nhà thờ họ, hồ nước trước cửa nhà thờ họ vừa có tác dụng tạo cảnh quan đẹp vừa mang hàm ý “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán”. 

Lối kiến trúc truyền thống của nhà thờ họ 8 mái thiết kế hệ mái cong bề thế của những công trình tâm linh như đình chùa, cùng với đó mái được gắn đầu đao, hệ ngói vảy rồng,… tạo nên không gian thờ tự linh thiêng tại khu vực miền trung Việt Nam.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền trung

Mẫu nhà thờ họ 8 mái

2.4. Mẫu nhà thờ họ 4 mái kết hợp nhà ngang

Một mẫu nhà thờ họ 4 mái kết hợp cùng với nhà ngang kèm sân vườn rộng với tổng diện tích lên đến 500m2. Lối kiến trúc đơn giản với phong cách gần gũi, bình dị theo kiến trúc hiện đại pha lẫn truyền thống. Lột tả lên một khung cảnh bình yên, tươi mát giữa chốn phồn hoa đô thị. Nhà thờ tổ 3 gian 4 mái uốn cong, bậc ngũ cấp đi lên cùng với nhà chòi lục giác, nhà ngang bên cạnh. Một chốn yên bình nơi con cháu tề tựu.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền trung

Khung cảnh nhà thờ họ 500m2

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ miền trung

Mẫu nhà thờ 3 gian 4 mái truyền thống

2.5. Mẫu nhà thờ họ 8 mái 2 tầng

Sự kết hợp của các mẫu nhà từ đường ấn tượng và độc đáo tạo nên hình ảnh một công trình nhà thờ họ 8 mái 2 tầng khang trang. Các tầng được phân định rõ ràng như một tòa kiến trúc đình chùa cổ, tầng 1 là nơi hội họp, tầng 2 là khu vực nhà từ đường để thờ cúng. Phía mặt trước của nhà thờ họ là chấn phong hình cuốn thư, mục đích của điều này là để chấn giữ những điều xấu xâm nhập vào nơi thờ tự. Hoa văn trang trí bên ngoài độc đáo, nổi bật với tone màu đỏ của nền gạch, cột trụ vững chắc, kiên cố cùng với hàng cây xanh tươi mát.

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > 5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền

Kiến trúc nhà thờ họ miền trung 8 mái 2 tầng

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > 5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền

Toàn cảnh công trình nhà thờ họ 8 mái 2 tầng uy nghi, sang trọng

3. Đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại khu vực miền Trung uy tín, chất lượng

Nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà thờ họ, nhà từ đường tại khu vực miền Trung, đừng bỏ đơn vị kiến trúc Vietnamarch. Được biết đến là một trong những công ty đơn vị kiến trúc với 20+ năm kinh nghiệm, trong đó thế mạnh chính là các công trình kiến trúc truyền thống mang tính tâm linh cao như nhà thờ họ 8 mái, nhà thờ họ 4 mái, nhà thờ họ 3 gian,… Hiện nay, Vietnamarch đã và đang thực hiện vô số các dự án lớn nhỏ trải dọc Việt Nam từ Bắc vào Nam. 

5+ Mẫu nhà thờ họ miền trung đẹp chuẩn văn hóa vùng miền > Mẫu nhà thờ họ đẹp nhấtTổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy

Là người con Việt, bằng sự am hiểu về văn hóa truyền thống tại các vùng miền cũng như có chuyên gia phong thủy riêng, giúp chủ đầu tư thực hiện dự án phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin:

Vietnamarch – Đơn vị thiết kế nhà thờ họ, từ đường uy tín: 0918.248.297

33 đánh giá

Bình luận