Một cõi đi về với mẫu từ đường gỗ đinh hương đẹp bất biến theo năm tháng

Phạm Thoa 95 0 4522

Trong cuộc đời này, khi đã thực sự yêu thương ai đó, điều gì đó …sẽ cảm thấy nhớ nhung mỗi khi xa cách. Nhà từ đường cũng vậy, là nơi ghi nhớ biết bao kỉ niệm, bao kí ức xưa cũ từ thủa thiếu thời, là nơi sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu trong các ngày lễ trong năm. Gắn liền với văn hóa làng xã là tình yêu quê hương, nơi chôn rau cắt rốn không thể xa lìa. Do vậy, nhà thờ họ mới được đông đảo các thành viên trong gia tộc trân trọng , giữ gìn. Có những kiến trúc từ đường đẹp nên thơ , mộc mạc và rất trang nhã , bền bỉ theo tháng năm trôi- Vẫn là cõi đi về của bao bước chân đi ra từ làng quê thanh bình ấy.  Mẫu từ đường dưới đây chứa cả tấm lòng của một dòng họ đất học Nghệ An. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế của nhà thờ họ được làm bằng gỗ đinh hương này nhé.

Trước tiên hãy tìm hiểu về chất liệu làm nhà thờ họ : Gỗ đinh hương

1. Gỗ đinh hương làm nhà thờ họ là gì ?

Nhà thờ họ có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau : Gỗ Lim, Gỗ Lim Lào, Gỗ lim nam phi, Gỗ Căm xe, Gỗ Táu, Gỗ Sến, Gỗ Xoan đào… hoặc có thể không được làm bằng gỗ mà làm bê tông giả gỗ.

Tuy nhiên nhà thờ họ vẫn được ưu tiên làm bằng chất liệu gỗ sẽ mang lại sự ấm áp của chất liệu mộc thường thấy. Đặc biệt khi được làm bằng gỗ đinh hương thì đó lại là một đẳng cấp khác của từ đường dòng họ.

Vậy gỗ đinh hương là gì ?

Đây là một loại gỗ quý được xuất hiện rất phổ biến ở các vùng núi rừng phía Bắc của nước ta, đồng thời loại gỗ này cũng được xếp vào bộ gỗ tứ thiết của Việt Nam cùng với: đinh – lim – sến – táu.

Chữ Đinh bắt nguồn từ dòng gỗ Đinh cộng với hương thơm vốn có của gỗ cây nên cây có tên gọi là Đinh Hương. Một dòng gỗ vô cùng hiếm có, tỏa mùi thơm dịu nhẹ của dầu gỗ này, chỉ có ai tinh ý mới nhận ra được điều đó.

Đặc biệt vân gỗ đinh hương khá đẹp từ màu sắc cho tới hình thái độc đáo lạ mắt, toát lên vẻ đẹp sang trọng của quan lại vua chúa thời xưa .Một nét đẹp quý phái không lẫn vào đâu được với tông màu trầm đẹp mắt.

Thêm vào đó , gỗ đinh hương dễ uốn , dễ tạo kiểu , đục trạm hoa văn…nên giúp cho các nghệ nhân dễ dàng thao tác trong quá trình đắp cháp cầu kỳ các cấu kiện trong nhà thờ họ.

Một cõi đi về với mẫu từ đường gỗ đinh hương đẹp bất biến theo năm tháng > Tổng quan công trình nhà thờ họ được làm bằng gỗ đinh hương

Tổng quan công trình nhà thờ họ được làm bằng gỗ đinh hương

2.Tổng quan thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đinh hương- Tự hào một chốn đi về linh thiêng !

Khảo sát công trình nhà thờ họ

Điểm đặc biệt ở khu đất này là mảnh đất được xây dựng không hề vuông vắn như thường thấy. Thông thường điều này sẽ làm khó cho người chuyên thiết kế bất kì một công trình nào: nhà ở, thiết kế văn phòng, đình đền chùa, miếu mạo…và nhà thờ họ.

Tuy nhiên chính điều này tạo nên sự sáng tạo đột phá trong thiết kế của các kiến trúc sư. Chúng tôi về khảo sát đo đạc chính xác từng góc đất và đua ra phương án tối ưu nhất có thể cho gia chủ lựa chọn.

Tổng thế khu từ đường sẽ bao gồm các khu vực như sau:

Khu nhà ngang chính

Khu nhà thờ họ chính

Và nhà ngang thứ, có thể ở được  để trông nom nhà thờ tổ.

Khu vực nhà để xe

Một cõi đi về với mẫu từ đường gỗ đinh hương đẹp bất biến theo năm tháng > Tổng quan công trình nhà thờ họ được làm bằng gỗ đinh hương

Thiết kế chi tiết các bộ phận cấu thành nên hệ thống nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái  được thiết kế khá đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Phần nóc nhà thờ họ toát lên nét hiện đại nhờ tối giản các hoa văn đắp cháp thường thấy . Phía trước từ đường là hai cột lửa vững chãi đi kèm với cuốn thư đá hiên ngang bên dưới bậc ngũ cấp ,

Tất cả các cánh cửa đều được làm bằng gỗ đinh hương tỏa ra mùi thơm dịu rất dễ chịu và thoải mái .

Khu vực nhà để xe trong từ đường dòng họ

Trong các dịp lễ tết thì nhà thờ họ khá đông đúc cho nên cần thiết quy hoạch một góc sân để dành chỗ để riêng cho ô tô . Như vậy sẽ tạo nên tổng thể gọn gàng quy củ. Tránh trường hợp để xe bên ngoài nhìn rất  mất mỹ quan ảnh hưởng chung tới mọi người.

Một cõi đi về với mẫu từ đường gỗ đinh hương đẹp bất biến theo năm tháng > Khu vực nhà thờ họ chính kèm nơi đỗ xe ô tô

Khu vực nhà thờ họ chính kèm nơi đỗ xe ô tô

Khu vực nhà ngang

Nhà thờ họ kèm nhà ngang để ở là một trong những lựa chọn tối ưu nhất bởi có khu thờ tự và khu bên cạnh để con cháu thường xuyên thắp hương nhang ấm cúng quanh năm.

Đặc biệt ở đây còn có hai nhà ngang đặt cách nhau. Nhà ngang chính đặt vuông góc với từ đường thiết kế đầy đủ chức năng chính để ở như có phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp …

Còn khu vực nhà ngang thứ nơi đó là địa điểm sinh hoạt chung của cả dòng họ được xây tách biệt với khu thờ tổ riêng rẽ .

Giữa các khu vực này được nối kết với nhau bởi hệ thống cổng liên thông khá đẹp mắt và độc đáo.

Một cõi đi về với mẫu từ đường gỗ đinh hương đẹp bất biến theo năm tháng > Nhà thờ họ kèm nhà ngang bằng gạch không trát để ở

Nhà thờ họ kèm nhà ngang bằng gạch không trát để ở

Với mẫu nhà thờ họ độc đáo này, khách hàng yêu thích có thể đặt mua mẫu theo nhu cầu thiết kế mới hoặc thiết kế có sẵn giá rẻ.

Mời quý khách xem thêm các công trình kiến trúc truyền thống, kiến trúc tâm linh do Vietnamarch tư vấn thiết kế:

Thiết kế, thi công nhà gỗ cổ truyền.

Thiết kế chùa Việt.

Thiết kế, xây dựng lăng mộ đá.

+ Thiết kế đình đền.

Vietnamarch chuyên gia thiết kế từ đường dòng họ số 1 tại VIỆT NAM

Hotline: 0918.248.297

20 đánh giá

Bình luận