Bản vẽ file cad kích thước chi tiết cổng nhà thờ họ gia đình

Phạm Thoa 125 0 13485

Trong thiết kế nhà thờ họ thì cổng từ đường là bộ phận vô cùng quan trọng. Là nơi giao kết giữa bên trong và bên ngoài của nhà thờ họ. Bước chân qua cổng chính là bước vào một không gian tâm linh số 1 của dòng họ. Bài viết này chúng tôi đề cập tới bản vẽ mẫu cổng nhà từ đường với chi tiết các kích thước giúp khách hàng có thể hình dung được các mặt bằng, mặt bên, mặt cắt cũng như mặt đứng. Nhiều kiến trúc sư trẻ mới vào nghề cũng  có thể học được cách vẽ cổng nhà thờ họ từ những bản vẽ mẫu như thế này.

Dưới đây là mẫu cổng nhà thờ họ  3 gian kèm nhà ngang để ở được thiết kế tổng thể cho gia đình anh Hoàng Tuấn Anh tại Thanh Miện Hải Dương.

1.Thông tin công trình thiết kế nhà thờ họ

Chủ đầu tư: Anh Hoàng Tuấn Anh

Mẫu nhà thờ họ: Nhà thờ họ 3 gian cùng nhà ngang mái ngói để ở đơn giản

Địa Điểm: Hải Dương

Bản vẽ file cad kích thước chi tiết cổng nhà thờ họ gia đình > Mẫu nhà thờ họ 3 gian kèm nhà ngang để ở khách hàng tại Hải Dương

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kèm nhà ngang để ở khách hàng tại Hải Dương

2.Bản vẽ cad thiết kế cổng nhà thờ họ chi tiết từng kích thước các mặt

2.1. Bản vẽ chi tiết các bộ phận chính cổng nhà thờ họ 

Trụ cổng: Là hệ thống cột trụ định hình kích thước cho cổng, là điểm trụ cho cửa cổng và bức tường rào của từ đường. Tùy theo mục đích của gia chủ sử dụng cổng như thế nào có thể thiết kế 2 hoặc 3 trụ . Hình ảnh bên dưới nhà thờ họ có hai cột trụ với chi tiết kích thước cụ thế chiều ngang chiều dọc chiều cao . Dựa vào bản vẽ cad này các đơn vị thi công cột trụ đá hoàn toàn có thể làm đúng y mẫu để cho ra đời mẫu trụ cột đúng như hình vẽ .

Bản vẽ file cad kích thước chi tiết cổng nhà thờ họ gia đình > Bản vẽ cad thiết kế cổng nhà thờ họ

Bản vẽ cad thiết kế cổng nhà thờ họ

Cửa cổng: Trung tâm của cổng nhà thờ họ chính là cửa cổng. Đây là bộ phận có diện tích lớn nhất , là nơi có thể đóng mở để đón khách và bảo đảm an toàn cho toàn bộ ngôi nhà thờ dòng họ một cách an tâm nhất. Bản vẽ file cad mặt đứng của cửa cổng . Cửa được xem như bộ mặt của nhà từ đường do vậy được trang trí với họa tiết hoa văn cầu kì.

Bản vẽ file cad kích thước chi tiết cổng nhà thờ họ gia đình >

Họa tiết trang trí :

Là thành phần không thể thiếu được trong kiến trúc thiết kế  cổng nhà thờ họ. Thông thường gia chủ chọn mẫu hoa văn mang lại hơi hướng truyền thống cổ xưa, hoặc đơn giản hơn hiện đại hơn nhờ các họa tiết đơn giản tiết chế từ những chi tiết truyền thống .

Các bức tranh xuất hiện hai bên cổng từ đường như hình trên là hai bức tranh xi măng khá ấn tượng. Trên cổng chính giữa là họa tiết trang trí hoa lá đặc sắc. Với mỗi nét vẽ đều dựa trên kích thước được cân đo đong đếm cẩn thận. Mọi tiêu chí đều dựa trên Thước lỗ ban để đảm bảo chuẩn phong thủy.

Mái cổng: Là phần nối liền hệ thống cột trụ cổng, bên trên cửa cổng. Có vai trò làm đẹp cho cổng vào, là nơi bảo đảm an toàn cho các không gian bên dưới.
Mái cổng nhà thờ họ nếu sử dụng ngói lợp và hoạ tiết trang trí mái thì phải đảm bảo có chân bắt, gắn chắc chắn, đảm bảo tính thẩm mỹ tương xứng với mẫu nhà thờ họ . Ví dụ thông thường nhà thờ họ mái cong thì mái cổng nhà thờ họ cũng sẽ làm mái cong cho phù hợp về cấu trúc.

Dưới đây là bản cắt mặt bằng cổng nhà thờ họ

Bản vẽ file cad kích thước chi tiết cổng nhà thờ họ gia đình >

2.2. Nguyên tắc thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ

Với bản vẽ thiết kế cổng nhà thờ họ chi tiết bên trên thì có thể dễ dàng thi công đúng như mong muốn của gia chủ. Tuy nhiên trong quá trình thiết kế cổng nhà thờ thì cần cân nhắc những yếu tố sau.

  • Kích thước cổng tương xứng cân đối: Cổng nên cân đối với diện tích và không gian từ đường. Không nên thiết kế bé quá hay quá rộng. Đảm bảo mặt tiền từ 4-5m đảm bảo cho ô tô có thể đi qua tiện cho mọi người đi vào trong nhà thờ họ làm lễ hay sinh hoạt. Đó chính là nên dựa vào kích thước lối đi sao cho phù hợp nhất.
  • Vị trí đặt cổng từ đường
    Khi thiết kế cổng từ đường người ta thường tránh đặt cổng dối diện với cửa chính, tránh vị trí giữa cổng hướng vào cây to. Lựa chọn vị trí phù hợp với thiết kế cửa cổng mở ra hay mở vào.
  • Hướng cổng : Chuẩn theo phong thủy để mang lại vượng khí cho dòng họ.

***  Xem ngay:

30 đánh giá

Bình luận