Nhà thờ dòng họ Ngô ở Nghệ An với phong thủy khoa bảng

Phạm Thoa 75 0 8429

Nhà thờ họ Ngô có xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên đất nước Việt Nam như Bắc Ninnh, Nghệ An, Hà Đông…tuy nhiên đi vào lịch sử khoa bảng chính thống là dòng họ khoa bảng nổi tiếng được thờ tự tại Nhà thờ họ ở Lý Trai Nghệ An. Trong bài viết nhỏ này chúng tôi sẽ nói về dòng họ nổi tiếng bậc ngất trong lịch sử khoa bảng Việt Nam.

1.Lịch sử dòng họ Ngô Diễn Châu Nghệ An

Nổi tiếng từ xưa mảnh đất Diễn Châu Ngệ An có truyền thống hiếu học và chăm học từ khi còn là đứa trẻ mục đồng. Nhờ truyền thống này, con cháu đất Nghệ An học giỏi vang danh khắp nước.  Dòng họ Ngô ở Nghệ An tính từ đời cụ Ngô Định về sau, theo số liệu thống kê sơ bộ có 18 vị đỗ đạt từ Tam trường trở lên, trong đó có 6 Tiến sĩ. Cụ Ngô Trí Trạch,sinh năm Kỷ Tỵ (1509), tuy đỗ thấp (Tứ trường) nhưng vì có công lớn trong việc dạy học, có nhiều trò đỗ đại khoa làm quan to trong triều nên được phong “Đặc tiến kim tử lộc đại phu”, khi mất được triều đình
luận công và truy phong: Thái Bảo Đạo Nguyên Bá. Cụ là người có công sinh thành Ngô Trí Tri. Cụ Ngô Trí Tri sinh năm 1537, cùng với con là Ngô Trí Hòa đỗ đồng Tiến sĩ khoa Nhâm Thìn (1592), sau đó được bổ làm quan Quảng Nam đạo,Giám sát ngự sử, Tả thị lang lễ bộ.

Nối nghiệp vinh quang của dòng họ và của gia đình, Ngô Sĩ Vinh (cháu của Ngô Trí Tri, con của Ngô Trí Hòa) đã thi đỗ tiến sĩ năm Phúc Thái thứ 4 (1646) triều Lê Chân Tông. Ông là người giỏi văn chương có tài đối đáp nên nhà vua đã cử ông đi “Phụng sự Bắc sử” và được phong tước Lý Hải Bá. Sau chuyến đi sứ này, vua nhà Thanh phong cho Ngô Sĩ Vinh là công thần và được tặng nhiều gấm vóc. Người đời sau gọi ông là “Lưỡng quốc công
thần”( Theo nguồn: ngheandost)

Chính vì có hai cha còn cùng đỗ tiến sĩ- là điều hiếm hoi chưa bao giờ từng xảy ra , nên dòng họ Ngô trở nên nổi tiếng lừng lẫy với sự hiếu học không có nơi nào bì kịp.

2.Nhà thờ họ Ngô ở Diễn Châu nghệ an

Nhà thờ họ Ngô thờ hai vị tiến sĩ – hai cha còn cùng đỗ khoa bảng còn mang nhiều dấu tích nguyên sơ của một từ đường cổ kính.

( nguồn ảnh: internet)

Đây là một ngôi từ đường cổ kính và được trang trí như cách thức trang trí những nhà từ đường cổ xưa, được sơn son thiếp vàng. bên cạnh là hai hạc vàng cao sang đứng hai bên bàn thờ chính. Trên đỉnh bàn thờ chính là dòng chữ hán nôm cổ xưa vẫn được dùng để viết theo đúng nghĩa.

Nhà thờ dòng họ Ngô ở Nghệ An với phong thủy khoa bảng > Nhà thờ họ Ngô ở Diễn Châu nghệ an

>>>Xem ngay từ đường họ Phạm danh giá và những điều thú vị

Nhà từ đường có khuôn viên rộng và đẹp. mang tới sắc xanh trong không gian tuyệt đẹp. Hai cột đồng trụ lớn hai bên, ở giữa là cây xanh và chiếc lư hương băng đồng khá lớn mang tới cảm giác uy nghi và thanh tịnh.

Xung quanh là hàng nghìn cây xanh với lá tươi tốt, đầy đủ sắc màu và cảm quan tự nhiên với sức sống và tiềm tàng mạnh mẽ qua các thế hệ.

Trên đỉnh nhà thờ họ là hình tượng hai chú rồng uy nghi , rồng Việt Nam thực thụ với ánh nhìn sắc nét mà mạnh mẽ, không bị dữ dằn như rồng Trung Quốc và biểu tượng song long chầu nguyệt đầy ý nghĩa đã ăn sâu vào thiết kế nhà thờ họ từ đời xa xưa.

Nhà thờ dòng họ Ngô ở Nghệ An với phong thủy khoa bảng > Nhà thờ họ Ngô ở Diễn Châu nghệ an

Nhà thờ họ này vẫn mang dáng dấp cổ kính và cần được bảo toàn để từ đường được bền vững theo thời gian với sự ghi nhớ công ơn của biết bao các vị khoa bảng làm nên công trạng lớn có đất nước , cho xóm làng. Đây chính là niềm tự hào lớn không chỉ của làng xã Diễn Châu mà còn của cả đất nước Viết Nam. Nơi đây đặc biệt đã ghi dấu ấn về phong thủy nhà thờ họ tuyệt vời với minh chứng thành công về con đường học vấn được lan truyền từ đời này sang đời khác.

3. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công nhà thờ họ- từ đường dòng họ chuẩn phong thủy

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công các công trình kiến trúc truyền thống: nhà thờ họ, từ đường dòng họ, nhà thờ tổ… Công trình kiến trúc tâm linh: Chùa, Đình, Đền, Miếu, Lăng Mộ… vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất bởi đội ngũ chuyên gia Vietnamarch.

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam 
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) 
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 
Website: vietnamarch.com.vn 
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

36 đánh giá

Bình luận