Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ

Phạm Thoa 89 0 2990

Bất kỳ đâu trong xã hội này cũng có những quy định lối sống, cách ứng xử của mọi người trong một khuôn phép nhất định để giữ gìn những trật tự, lối sống văn minh tại nơi đó. Vì vậy, khi thờ cúng thì cũng có những nguyên tắc, những ước pháp để con cháu tuân thủ để giữ gìn được nền văn hóa, tinh hoa, lịch sự nơi linh thiêng. Sau đây là một số những tìm hiểu mà Vietnamarch tổng hợp lại cho các bạn về nội quy nhà thờ họ để nơi thờ cúng diễn ra linh thiêng nhất.

1.Nhà thờ họ

Nhà thờ họ là chốn tâm linh, linh thiêng nhất trong một dòng họ, là nơi thờ cúng, tụ tập của con cháu để tưởng nhớ đến những người đã mất xây dựng, một thế hệ cha anh anh hùng. Nơi để gắn kết cái tình thương, tình đoàn kết trong đại gia đình qua những năm tháng lăn lộn trong thương trường và ngoài xã hội. Nơi có thể truyền sức mạnh tinh thần cho con cháu để ứng đối với những chông gai, trắc trở ngoài xã hội.

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Nhà thờ 3 gian

Nguyên tắc thờ cúng nhà thờ họ

> > > >  Kiến trúc truyền thống

Nơi đây còn là nơi chôn giữ những kỷ niệm đẹp của tuổi ấu thơ mà anh em tụ tập, gặp mặt nhau vào những dịp lễ tết. Nơi thờ cúng các vị tổ tiên, qua đó những người đã mất có thể chứng kiến sự phát triển và trưởng thành của con cháu. Nhà thờ họ chứa đựng những kỷ vật văn hóa phát triển từ xưa đến nay của dòng họ, cho thấy dòng họ đã được ra đời và tồn tại từ bao giờ.

Nhà thờ họ càng lâu đời cho thấy sự phát triển lâu đời và chứng kiến càng nhiều càng thời khắc lịch sử của đất nước, càng có giá trị văn hóa và xếp vào dòng nhà thờ cổ Việt Nam, sẽ được sửa sang, bảo trì lại để có thể đảm bảo kiến trúc lịch sử được tồn tại càng dài lâu. Kiến trúc nhà thờ họ ngày nay được mô phỏng theo lối kiến trúc truyền thống xưa nhưng pha thêm nét hiện đại để phù hợp với sự phát triển của cuộc sống ngày nay.

2.Nội quy nhà thờ họ

Cần có những quy định và luật trong nhà thờ họ để việc thờ cúng diễn ra được thiêng liêng nhất cũng để con cháu đảm bảo tuân theo thì dòng họ mới có thể phát triển lâu dài được, cũng như đảm bảo tính đoàn kết và lợi ích chung của mọi người trong dòng họ.

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng Thủy tổ của dòng họ, là tài sản chung, công sức chung của mọi người trong dòng họ nên cấm không được dùng nhà thờ họ vào những mục đích mang lợi ích riêng của bản thân như bán, cho thuê, cầm cố,…

Khi thờ cúng cũng phải tuân theo vị trí thờ đúng quy định. Ở giữa nhà thờ là bàn thờ thờ cụ thủy tổ, thứ tổ, người xây dựng, nơi bắt nguồn của dòng họ. Gian bên phải là bàn thờ của các chi thứ và nhà trưởng họ. Gian bên phải là bàn thờ hậu, nơi dành cho những gia đình không có con cái thờ cúng cha mẹ sẽ được ưu tiên thờ vào nhà thờ họ.

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Phong thủy nhà thờ họ

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Giữ nhà thờ luôn sạch sẽ thoáng mát

> > > > Những mẫu nhà thờ họ tuyệt đẹp

Ở nhà thờ họ phải có tôn ti, lễ giáo, tôn trọng những người cao tuổi trong dòng họ. Bước chân vào nhà thờ họ phải đảm bảo được trang phục gọn gàng, sạch sẽ đúng thuần phong mỹ tục, không được hở hang, sexy, ăn nói từ tốn, nhẹ nhàng, nghĩ trước nói sau để đảm bảo văn minh nhà thờ họ.

Quyền sở hữu đất của một dòng họ thường sẽ được trưởng họ đứng tên và các chi thứ ký tên công nhận. Giấy tờ đất đai sẽ được trưởng họ giữ gìn và bảo vệ.

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Nhà thờ 1 gian

Nhà thờ họ được xây dựng bởi sự đóng góp của các thành viên trong họ

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Nhà thờ họ 3 gian

Ngoài ra, là người đứng đầu và chịu trách nhiệm chính vì mọi việc trong nhà thờ họ nên trưởng họ sẽ được hưởng những quyền lợi ưu tiên. Như có thể sử dụng công trình phụ trong nhà thờ họ một cách tự nhiên. Chịu trách nhiệm thờ cúng vào những ngày lễ, tết. Kêu gọi anh, em con cháu đóng các khoản kinh phí cho nhà thờ và tổ chức những buổi gặp mặt, lễ tết.

Bất kỳ vấn đề sửa chữa hay đóng góp gì trong nhà thờ họ cũng phải được toàn họ đồng ý và quyết định,  được ghi vào sổ sách rõ ràng để tổng hợp vào những dịp cuối năm. Việc thu chi trong sửa chữa, tiền hương hoa hàng năm cũng sẽ được ghi rõ và treo trong nhà thờ họ.

Mọi thành viên trong nhà thờ họ cần có trách nhiệm tuân theo đúng quy định để nhà thờ họ có thể phát triển hơn nữa.

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kinh nghiệm thờ cúng

Những điều cần biết về nội quy nhà thờ họ > Kiến trúc truyền thống

Phong thủy nhà thờ họ

> > > > Kinh nghiệm thờ cúng

3.Liên hệ

Công ty TNHH VIETNAMARCH

VP: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918248297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: Vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

33 đánh giá

Bình luận