Những lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết (phần 2)

nguyenlien 101 0 4168

Xã hội ngày càng phát triển, vấn đề tâm linh cũng ngày càng được chú trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình Việt. Phong tục tập quán thờ cúng gia tiên đã tồn tại từ bao đời và luôn không ngừng phát triển và phổ biến. Bàn thờ hay tủ thờ gia đình là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa về mặt tinh thần giúp con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội. Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Vậy nên việc bài trí bàn thờ tủ thờ gia đình hay đặc biệt là các tủ thờ hay bàn thờ trong các căn hộ chúng cư theo phong thủy mang ý nghĩa cực kì quan trọng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những lưu ý quan trọng trong việc bài trí bàn thờ gia tiên, hy vọng những thông tin Vietnamarch cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ gia tiên phổ biến nhất năm 2018

1. Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên

Việc thờ cùng một lúc 3 họ trở lên sẽ ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh rất lớn, thông thường chỉ thờ 1 hoặc 2 họ ( họ nội và ngoại, tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ).  Hơn nữa mỗi nhà chỉ nên có 2 đến 3 bát hương trên một bàn thờ. 

Những lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết (phần 2) > Những lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết

Không nên thờ quá 3 họ trên cùng một bàn thờ

Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Phía trước bát hương, ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu. Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí những mẫu bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

2. Không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà

Việc bài trí bàn thờ ở những vị trí nào cũng rất quan trọng. Bạn không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà vì ảnh hưởng đến tài vận không ổn định ( vì một số yếu tố tâm linh khó có thể lí giải): 

  • Nếu đặt bàn thờ dưới xà nhà thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nói một cách ngắn gọn rằng: Sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng xấu.
  • Việc được quý nhân phù trợ cũng bị giảm suốt
  • Hơn nữa nghiêm trọng hơn là khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường.

Cách khắc phục: Nếu trường hợp này xảy ra, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

3. Bàn thờ cần phải thường xuyên thắp nhang và giữ sạch sẽ

Những lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết (phần 2) > Những lưu ý quan trọng trong việc bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải biết

Luôn phải lau dọn, giữ gìn khu thờ sạch sẽ, thanh tịnh

Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ và thắp nhan thường xuyên cũng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết trong việc thờ cúng gia tiên. Việc làm này thể hiện được rõ chữ hiếu và tính cẩn thận coi trọng việc thờ cúng đối với ông bà tổ tiên của mình. Hơn nữa điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

4. Địa chỉ mua bàn thờ đẹp

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!
Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

18 đánh giá

Bình luận