Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1.

Kts.NguyenTruong 122 0 13076

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy và truyền thống là câu hỏi mà Vietnamarch nhận được rất nhiều từ quý độc giả và khách hàng.

Xem thêm: Nội thất phòng thờĐồ thờ thường dùng trong ban thờ gia tiên – Phần 2.

Ở Việt nam nói chung, nhất là các thành phố lớn, tốc độ phát triển của thị trường bất động sản nhanh chóng mặt, Rất nhiều người mua nhà mới, và loay hoay không biết bố trí gian thờ, ban thờ thế nào cho chuẩn các yếu tố về tâm linh, phong thủy, công năng sử dụng, cần mua sắm những gì ? chọn bàn thờ hiện đại hay ban thờ truyền thống, ban thờ treo hay tủ thờ để hợp với không gian, văn hóa gia đinh? Vietnamarch xin tư vấn như sau:

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > Nội thất phòng thờ - các bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Không gian nội thất phòng thờ mang đậm kiến trúc tâm linh 

1. Ý nghĩa ban thờ Gia Tiên :

Người Việt từ ngàn đời nay vẫn có một tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên – đó không phải là một tôn giáo, mà là do lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ kị đã khuất, đây là truyền thống quý báu luôn được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ.

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > Đạo hiếu - trong bố trí bàn thờ gia tiên

Đạo hiếu – Tâm hiếu là tâm phật

Người Việt có quan niệm rằng: Cái chết chỉ là sự tiêu tan của thể xác, còn linh hồn vẫn tồn tại và luôn trở về với gia đình. Cái chết đơn giản là một cuộc chia ly của người đã khuất để trở về với ông bà, tổ tiện. Linh hồn của người đã khuất luôn tồn tại xung quanh người sống và phù hộ cho con cháu, người thân. Người Việt quan niệm ” Trần sao âm vậy”. Cuộc sống thường ngày ở cõi trần thế nào, cõi âm cũng diễn ra như vậy. Chính vì thế không gian thờ cúng là nơi không thể thiếu với đời sống dương trần. Không gian thờ cúng, ban thờ gia tiên là nơi giao hòa giữa cõi âm và cõi dương, nơi linh thiêng, trang trọng mà hai thế giới có thể gặp gỡ và giao thức trong tâm khảm.

Do ảnh hưởng của Nho giáo và tư tưởng phong kiến, một bộ phận người Việt vẫn quan niệm rằng : Việc thờ cúng tổ tiên là trách nhiểm của người con trưởng, Nếu con  trai trưởng mất thì trách nhiệm giao cho con trai thứ. Nếu gia đình không có con trai thì người mất  sẽ được chuyển về nhà thờ họ tộc (Trường hợp này thường được gọi với thuật ngữ : Mất Hương Tỏa). Cũng theo tư tưởng phong kiến Trung Quốc, rất ít trường hợp con gái lập ban thờ cúng tổ tiên, cha mẹ bởi quan niệm ( Nữ sinh ngoại tộc )

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > Cong Cha nghia Me

Hạnh hiếu là Hạnh Phật

Tuy nhiên xét về đạo hiếu, đạo phật… Cha Mẹ, Tổ Tiên là những người có ân đức, công lao sinh thành, dưỡng dục, việc báo hiếu cha mẹ tổ tiên là việc thiết yếu, không là trách nhiệm của riêng ai, không phân biệt nam nữ, nó thể hiện lòng tri ân, hạnh hiếu của con cái đối với các bậc tiền nhân.

2. Cách chọn vị trí đặt ban thờ gia tiên

Xem thêm: Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi – Quan niệm đúng hay sai?

Với quan niệm, Ban thờ gia tiên là nơi ông bà, tổ tiên đi về, vì thế người Việt thường đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Đối với ngôi nhà truyền thống của người Việt thường có ba hoặc năm gian, trong đó gian giữa được coi là chỗ trang trọng nhất, là trung tâm của ngôi nhà, là nơi lý tưởng nhất để đặt ban thờ tổ tiên, đồng thời cũng là nơi để thực hiện các việc quan trọng như: thờ phụng, tiếp khách, sinh hoạt… Gian giữa thường là khu vực tiếp cận chính với không gian bên ngoài với cửa lớn và sân rộng, mở cửa là ánh sáng ngập tràn, không khí tươi mới, trời đất lưu thông, âm dương giao hòa để rồi cảm hoá lẽ đời. Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với Tổ tiên nên bàn thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa ngôi nhà, gia chủ không được kê giường ngủ đối diện với bàn thờ. Đối diện bàn thờ không nên bị chặn bởi đồ đạc, hình khối lớn khác, nên có cửa lớn, sân rộng, không gian thoáng đãng, hoặc cửa sổ để thêm sinh khí.

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > Vị trí đặt bàn thờ gia tiên đúng theo thuật phong thủy

Nội thất phòng thờ truyền thống trong không gian nha tho ho mang đậm kiến trúc tâm linh truyền thống.

3. Cách bài trí ban thờ theo phong thủy.

Ban thờ gia tiên có nhiều cách bố trí khác nhau, nhiều kích thước khác nhau, nhiều món đồ thờ khác nhau, nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên Vietnamarch xin tư vấn một trong những cách bài trí ban thờ theo phong thủy, sắp xếp ban thờ gia tiên theo truyền thống của người Việt như sau:

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > So do bo tri ban tho gia tien

Sơ đồ bố trí ban thờ gia tiên

Các đồ thờ trên ban thờ nên được bái trí đủ bộ ngũ hành ( KIM – MỘC- THỦY- HỎA – THỔ ). Không nên bái trí thiên về một chất liệu làm mất đi tính cân bằng và hài hòa của phong thủy.

> Mời xem thêm tra cứu: Thước lỗ ban bàn thờ.

Mẫu bàn thờ tại showroom Bàn thờ đẹp luôn được đo đóng  kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ :

Bài trí bàn thờ theo phong thủy, truyền thống – Phần 1. > Noi that do tho

4. Ý nghĩa cơ bản và thông tin chi tiết về đồ thờ.

Ý nghĩa và thông tin chi tiết về đồ thờ như sau: còn tiếp

5.Ứng dụng bàn thờ trong các không gian thờ cúng 

Về ứng dụng của các mẫu bàn thờ này khá phong phú không chỉ đơn giản trong không gian gia đình mà còn có nhiều mẫu hiện đại trong thiết kế văn phòng, coworking space ,trong các cửa hàng , văn phòng nhỏ, quán karaoke…đều rất phù hợp.

Xem tiếp phần 2: Đồ thờ thường dùng trong ban thờ gia tiên – Phần 2

Phòng tư vấn phong thủy Vietnamarch – 0918.248.297

27 đánh giá

Bình luận