Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ.

Thu Minh 95 0 4944

Bố trí nội thất là vấn đề quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ, từ việc lựa chọn ban thờ, hướng đặt ban thờ, những đồ nội thất đặt trên ban thờ: bát hương, ngai thờ, bài vị … hay đến hoành phi, câu đối, đôi lục bình … trong nhà thờ họ đều phải được lưu ý chú trọng về mặt phong thủy. Bởi việc thiết kế, xây dựng nhà thờ họ hợp phong thủy đến mấy mà vi phạm quy tắc khi bố trí nội thất thì coi như may mắn, tài lộc của con cháu trong dòng họ cũng không được toàn vẹn, hưng thịnh. Do đó, rất cần lưu ý về vấn đề sắp đặt, bố trí nội thất đồ thờ cúng trong nhà thờ họ. 

Xem thêm: Sản phẩm nội thất đồ thờ cúng thiết kế, đặt đóng chuẩn phong thủy

1. Lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ

Để có cách bố trí nội thất khi thiết kế nhà thờ họ, bạn cần nghiên cứu và tính toán mặt bằng nhà thờ họ để có thể hiểu hết được cách bố trí nội thất trong nhà thờ họ. Chúng ta sẽ xem lần lượt theo thứ tự là mặt bằng bố trí nội thất, ngoại cảnh nhà thờ họ và tới nội thất nhà thờ họ.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Thiết kế thi công nhà thờ họ 2 mái 3 gian

Thiết kế thi công nhà thờ họ 2 mái 3 gian

Bia công đức thiết kế nhà thờ họ thường theo kiểu kiến trúc của cổng tam quan, và một bên liệt kê các đinh cùng vai vế trong dòng họ và được bổ sung theo thời gian khi các con cháu mới sinh ra sau này theo các thế hệ. Một bên là ghi nhận các đóng góp của các đinh trong gia tộc vào công cuộc kiến thiết từ đường hay nhà thờ họ.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Ngôi nhà thờ họ 2 mái, 3 gian có diện tích nhỏ

Khi thiết kế nhà thờ họ, hai bên tường của nhà thờ họ được thiết kế tranh phong thủy được đắp bằng vữa xi măng và bằng sơn ngoài trời. Chính vì đây là khu vực bia công đức nên các phần trang trí được bố trí là 2 xu tiền và phía trên là 3 đĩnh vàng.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Thiết kế và thi công nhà thờ họ 8 mái cong đầu rồng

Thiết kế và thi công nhà thờ họ 8 mái cong đầu rồng

Gian thờ chính của nhà thờ họ được bố trí với cửa võng ở hàng cột cái, hai bên cột là 2 câu đối, phía trên cửa võng là cuốn thư, phía sau cuốn thư là hành phi (đại tự).

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Nội thất phòng thờ của nhà thờ họ.

Nội thất phòng thờ của nhà thờ họ.

Phía trước của hậu cung cũng được bố trí cửa võng vào hậu cung. Trong phần bố trí của gian chính vẫn thiếu phần long đình chụp xuống chỗ đứng khấn với chân ở bốn góc cột.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Nội thất trong ngôi nhà thờ tổ đậm nét truyền thống

Phần bố trí trong hậu cung khi thiết kế nhà thờ họ, phía trước là hương án và phía sau là bàn thờ 3 ngai với 2 bài vị không tên. Vì sao trong nhà thờ họ thường bố trí 3 là đại diện cho chi trưởng cùng với chi thứ 2 bên giống như tả hữu (2 cánh tay) tạo nên một thể thống nhất hoàn mĩ.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Bố trí nội thất đầy đủ trong ngôi nhà thờ dòng họ

Gian thờ bên tả và bên hữu (bên trái và bên phải) là gian thờ dành cho các chi thứ, gian thờ chính là gian thờ của chi trưởng. Trước các gian thờ đều được bố trí cửa võng sơn son thiếp bạc, trong các gian thờ phụ vẫn còn thiếu 2 câu đối đặt ở cột hai bên của nhà thờ họ, phí trên còn thiếu hoành phi tả hữu.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ khi thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ cần lưu ý tại phần nóc của gian thờ chính và gian thờ phụ được trạm trổ khá cầu kì và được đục thô không sơn giống như các nhà thờ họ khác.

Những lưu ý về cách bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ. > Cách bố trí đồ nội thất nhà thờ họ

Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp ích được bạn khi có dự định thiết kế nhà thờ họ cũng như trang trí nội thất cho nhà thờ chuẩn theo nguyên tắc phong thủy.

>>> Xem ngay: 2020: Mẫu nhà thờ họ, từ đường đẹp nhất!

2. Địa chỉ thiết kế nhà thờ họ chuẩn đẹp

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ tổ, đình chùa, các công trình kiến trúc tâm linh … vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế phù hợp và dự toán chi phí cho công trình.

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

36 đánh giá

Bình luận