Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Chia sẻ

Xu hướng hiện nay thay vì xây dựng từ đường bằng gỗ theo lối cổ truyền xưa thì ngày nay, nhà thờ họ bê tông giả gỗ được ưa chuộng nhất, đây là giải pháp để giải quyết vấn đền về môi trường và bảo vệ rừng, cây xanh mà vẫn đảm bảo được công trình kiến trúc mang tính truyền thống và tâm linh. Vậy với công trình nhà thờ họ bê tông sơn giả gỗ quy trình thi công như thế nào? Cùng xem chi tiết dưới đây.

1. Đặc điểm xây nhà thờ họ bê tông giả gỗ 

Cũng giống như xây dựng nhà thờ truyền thống bằng gỗ tự nhiên, kiểu dáng, kích thước, hoa văn trang trí đều là những họa tiết truyền thống của dân tộc, điểm khác chính là sử dụng vật liệu bê tông để xây dựng và tạo hình thay vì sử dụng bằng gỗ. Kiến trúc nhà thờ họ bê tông giả gỗ vẫn theo đặc điểm nhà thờ họ thông thường, trên mái vẫn được khắc chữ nho tên của dòng họ, bên cạnh là con kìm nóc và các họa tiết đối xứng. Đối với nhà thờ họ thông thường sẽ có một cửa kính và ít nhất có hai cửa phụ hai bên (tùy theo nhà thờ họ và số lượng cửa phụ sẽ khác nhau). 

Một trong những đặc điểm của từ đường bê tông cốt thép là hệ thống thanh xà, kèo, cột nhà, cột hiên đều được làm bằng bê tông và sơn giả gỗ, kể cả những chi tiết như con chồng, hoành dui, tàu mái,… Tuy rằng vật liệu bê tông là chính nhưng các chi tiết như cửa thì đều được sử dụng bằng gỗ thật tự nhiên.

 – Ưu điểm thiết kế nhà thờ họ bằng bê tông:

  • Độ bền cao bởi bê tông có độ bền và tính chịu lực lớn, không sợ bị mối mọt như gỗ. 
  • Đảm bảo được tính thẩm mỹ: tạo được các hoa văn cầu kì mà không cần đục hay chạm khắc.
  • Chi phí tiết kiệm hơn so với làm bằng vật liệu gỗ nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống của công trình.

– Nhược điểm:

  • Tuy nhà thờ bê tông giả gỗ có thể tạo hình được hoa văn tinh tế nhưng so với vật liệu gỗ thì không tinh xảo và sắc nét bằng.
  • Thi công từ đường bằng bê tông đòi hỏi đội thợ chuyên thi công các công trình kiến trúc truyền thống chứ không phải đội thợ xây dựng nhà ở có thể làm được.

2. Nguyên vật liệu khi thi công nhà thờ họ bê tông sơn giả gỗ

Nguyên vật liệu đối với thi công xây dựng nhà thờ họ bê tông giả gỗ bao gồm:

Nguyên vật liệu khi thi công nhà thờ họ bê tông sơn giả gỗ

Nguyên vật liệu khi thi công nhà thờ họ bê tông sơn giả gỗ

3. Quá trình thi công từ đường bê tông giả gỗ

3.1. Tiến hành thi công khung nhà và hệ vì kèo nhà thờ họ

Vì là kết cấu bê tông cốt thép, nên hệ vì kèo và khung nhà được đúc sẵn bê tông để tiến hành thi công. 

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Khung mái nhà thờ họ

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Công trình được lợp mái

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Câu đầu, thượng lương được lắp đặt hoàn thiện

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Hoàn thiện sơn giả gỗ cho công trình

3.2. Thi công, xây dựng cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ được thiết kế theo kiểu mái chùa 1 tầng và có hai cổng phụ hai bên. Được sử dụng ngói mũi hài màu đỏ đồng điệu với cảnh khung của nhà thờ họ. Cổng chính được xây dựng bề thế và uy nghiệm, cổng phụ vẫn là những họa tiết tương đồng với cổng chính, chữ “Phúc” hai bên đối diện với chữ “Phúc” hai bên hông nhà từ đường. 

Thi công nhà thờ họ tại Hải Dương

Trên mái cổng là hình ảnh mặt nguyệt ngụ ý chiếu sáng cho góc tâm linh và xua đuổi ma quỷ và tà khí quấy nhiễu nơi vị Thủy Tổ và tiên linh bên trong, hai bên cạnh là kìm nóc đối xứng trên cả mái chính và mái phụ. Cánh cửa gỗ màu đỏ mun, và các cột được sơn giả đá đem đến cảnh quan đẹp mà chuẩn phong thủy. 

Thi công nhà thờ họ tại Hải Dương

3.3. Hoàn thiện nhà thờ họ

Không gian nhà thờ họ khi được tiến hành thiết kế, kiến trúc sư tính toán đến nét văn hóa truyền thống và yếu tố phong thủy cũng như cảnh quan. Phía trước nhà thờ họ, tại bậc cửu cấp đi lên được gắn liền với bức cuốn thư đá chính giữa lối đi ngay trước cửa nhà thờ họ. Ngụ ý xây dựng như vậy để bảo vệ, che chở cho cả dòng họ, soi sáng con đường học thức, ánh sáng công lý và sự may mắn.

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Nhà thờ họ sừng sững, uy nghiêm đứng vững hiên ngang, thiết kế 3 gian 2 mái kết cấu bê tông giả gỗ tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng và ý nghĩa công trình. Các thợ thi công nhà thờ họ hiện đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. 

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Kiến trúc mái cong theo kiểu “tàu đao lá mái”, triền thẳng, góc mái cong nghệ được gắn con giống để tăng thêm tính thẩm mỹ và nét truyền thống văn hóa kiến trúc Việt Nam. 

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Phía trên mái nhà là dòng chữ Nho mang tên nhà thờ họ, đây là cách khẳng định chủ quyền nhà thờ họ. Hai bên nhà thờ là hai chữ “Phúc” lớn được thiết kế đặc biệt. 

Quy trình thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Hải Dương

Công trình nhà thờ họ 3 gian 2 mái kết cấu bê tông giả gỗ được hoàn thiện

4. Địa chỉ thiết kế thi công nhà thờ họ uy tín

Là một trong những công ty thiết kế nội thất có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Thế mạnh với lĩnh vực kiến trúc truyền thống như nhà từ đường, thiết kế đình chùa, lăng mộ,… vững vàng trải qua 20 năm kinh nghiệm và thực hiện vô số các dự án lớn nhỏ khác nhau tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Dù là miền Bắc, miền Trung, miền Nam, chúng tôi thấu hiểu văn hóa và mong muốn của khách hàng để đem đến những công trình chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

***Xem thêm:

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa nhà chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

ĐẾN VIETNAMARCH BẠN XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ HOÀN HẢO NHẤT

LUÔN LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH

Một quy trình làm việc khoa học là tiền đề cho sự thành công ...

Ở Vietnamarch, tất cả mọi thứ đều được tính toán khoa học và tuân thủ thực hiện nhằm tối ưu chất lượng, thời gian và giá thành ...ĐẾN VIETNAMARCH BẠN LUÔN NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

CHÀO MỪNG BẠN TRỞ THÀNH KHÁCH HÀNG THỨ 2500 ...

Bạn đã xem và thích sản phẩm của Vietnamarch. Rất nhiều chính sách ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thêm: chính sách ưu đãi khách hàng.

LIVESTREAM NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT

LIVESTREAM CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG