Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An

Thu Minh 128 0 7525

Công trình thiết kế đình chùa thuộc vào kiến trúc tâm linh đặc biệt tại Việt Nam, vừa là văn hóa, vừa là nơi để truyền bá những đạo lí, tư tưởng Phật Giáo nghìn đời. Ứng với mỗi vùng miền Bắc – Trung – Nam đều có những nét riêng biệt trong thiết kế kiến trúc. Mời bạn đọc và các quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng dự án thiết kế khu quần thể chùa tại mảnh đất Nghệ An do các kiến trúc sư Vietnamarch thiết kế.

1. Một số nguyên tắc khi thiết kế chùa cần nhớ

Về cấu trúc: Thiết kế kiến trúc chùa việt thường xây dựng theo kiến trúc chùa chữ Đinh, chữ Công, chữ Tam, chữ Quốc.

Về nguyên tắc thiết kế: 

– Mái chùa: kiến trúc mái thường sẽ 2 tầng, phần triền mái thẳng nhưng hếch lên ở góc mái, phần mái lớn chiếm 2/3 chiều cao của mặt đứng, tàu đao uốn cong và được chạm khắc hình ảnh của con giống, bờ nóc với gạch hoa chanh, con kìm nóc hoặc hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt,…

– Cột chùa: thường tròn và to và có chân đỡ và có cột cái, cột hiên,..

– Cửa chùa: bằng gỗ tự nhiên với nhiều kiểu dáng hoa văn khác nhau tùy thuộc vào từng chùa. 

***Xem chi tiết hơn về kiến trúc chùa tại: Những nguyên tắc thiết kế chùa Việt quan trọng cần nắm được

2. Thông tin về dự án thiết kế kiến trúc

Tên công trình: Thiết kế đình chùa 2 tầng

Địa chỉ: Nghệ An

Kiến trúc sư thiết kế đình chùa: Phạm Thái Hưng

Đơn vị thiết kế và thi công: Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

3. Mê mẩn trước tiểu cảnh chùa non nước hùng vĩ

Khuôn viên rộng là một trong những đặc điểm của công trình đình chùa, và có thể thực hiện được nhiều khu vực khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo có khu thờ chính và các khu vực còn lại là thờ phụ hay cảnh quan. Với công trình thiết kế đình chùa tại Nghệ An này, tiểu cảnh non nước hùng vĩ chuẩn phong thủy với cây xanh bao xung quanh, nòn hon bộ trầm mặc tô điểm cho cảnh quan. Bên trong sân được thiết kế riêng biệt một hồ nước nước dạng hình bát quái với 2 tâm điểm hai bên là tượng Bồ Tát (một bên là nước và một bên là đất), xung quanh là những hàng cau được lấp đầy.

Hai bên là những dãy nhà được xây dựng để phục vụ các nhà sư hay tăng ni phật tử sinh hoạt tại đây.Kiến trúc chùa gồm hai cổng: 1 cổng chính được thiết kế bề thế với mái chùa đặc trưng và một cổng phụ nhỏ hơn nằm phía bên trái và hàng rào được xây bao trọn lấy toàn bộ diện tích.

Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An > Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An

Phối cảnh tổng quan

4. Kiến trúc mái chùa đẹp 2 tầng

Mái chùa theo kiến trúc Việt Nam có sự đặc biệt, khác hẳn so với các nước bạn bè như Trung Quốc, hay Thái Lan,.. Mái chùa Việt  thường sẽ có độ cong nhẹ, theo phương pháp “tàu đao lá mái”, nghĩa là góc mái sẽ cong uốn ngược (gọi là đao quật). 

Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An > Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An

Kiến trúc mái 2 tầng hay còn gọi là 8 mái, phần mái sẽ được gắn đầu đao, con giống để bảo vệ góc tâm linh cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Gạch hoa chanh, con kìm nóc, rồng chầu mặt nguyệt, kết hợp với hệ ngói âm dương hòa quyện tạo nên nét đẹp cổ truyền của Việt Nam.  

5. Tổng thể kiến trúc chùa

Phía trước mặt chùa được thiết kế với hai hành lang đi tỏa ra hai bên sừng sững và uy nghi và một chiếc cổng gỗ được đặt chính giữa. Khi du khách bước tiến vào sẽ tạo ra thế tụ thành một điểm trở về với cõi tâm linh. Đứng trên vị trí tầng hai có thể ngắm nhìn được cảnh sắc non nước nơi đây và hành hương cũng lễ.

Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An > Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An

Bên cạnh điện thờ chính, các khu vực thờ nhỏ và khu vực nhà ở dành cho tang ni phật tử cũng được thiết kế riêng biệt để phục vụ cho những buổi học khi đến với chùa. Khung cảnh tự nhiên mang đến cảnh sắc cảnh quan đẹp và mê đắm lòng người chìm vào cõi phong cảnh tâm linh hữu tình. 

*** Xem thêm: Trở về cội nguồn với bản vẽ thiết kế đình làng Sen thôn Hành Cung tại Ninh Bình rộng hơn 1000m2

Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An > Thiết kế chùa 2 tầng tại Nghệ An

6. Địa chỉ thiết kế thi công nhà thờ họ uy tín

Là một trong những công ty thiết kế nội thất có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Thế mạnh với lĩnh vực kiến trúc truyền thống như nhà từ đường, thiết kế đình chùa, lăng mộ,… vững vàng trải qua 20 năm kinh nghiệm và thực hiện vô số các dự án lớn nhỏ khác nhau tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Dù là miền Bắc, miền Trung, miền Nam, chúng tôi thấu hiểu văn hóa và mong muốn của khách hàng để đem đến những công trình chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án lớn thiết kế tòa nhà chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

  • Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
  • Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
  • Website: vietnamarch.com.vn
  • Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
  • Các dự án đã thực hiện xem TẠI ĐÂY
22 đánh giá

Bình luận