Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

phamthanh 74 0 7203

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa được nhiều gia đình lập nên với mong muốn vị thần này mang đến tiền tài, sự giàu sang cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết được một bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thì cần có những vật dụng gì. Hôm nay, Vietnamarch xin thông tin tới các bạn những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, mời các bạn tham khảo dưới đây nhé!

1. Vai trò của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Ngoài bàn thờ Gia Tiên – loại bàn không thể thiếu để các gia đình tưởng nhớ về tổ tiên của mình thì nhiều gia đình còn có thói quen lập bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, đặc biệt là những gia đình buôn bán, kinh doanh bởi Thần Tài, Thổ Địa là những vị thần đem lại tiền bạc, giàu có, tài lộc… cho gia chủ. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thường được đặt ở một góc trang trọng trong nhà, thường thấy nhất là trước cửa ra vào, dưới đất để nghênh đón tài lộc, khác với ban thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công được đặt ở vị trí cao hơn.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa >

Mẫu bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đẹp và trang trọng

2. Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thường là một chiếc khám nhỏ được sơn son thếp vàng hoặc là một chiếc thùng gỗ dán giấy đỏ xung quanh. Phía trong bàn thờ có dán bài vị của Thần Tài, Thổ Địa được viết trên giấy đỏ, mực viết bằng nhũ vàng. Trong số những vật dụng của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thì tượng Thần Tài, Ông Địa là quan trọng nhất, không thể thiếu, tượng thường được làm bằng sứ hoặc gỗ để thờ. Tượng ông Thần Tài thường được đặt bên trái, tượng Ông Địa được đặt ở phía bên phải.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa >

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy là 3 vật dụng khác cũng rất cần thiết của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, ba hũ này thường được đặt giữa ông Thần Tài và Ông Địa, 3 hũ này thường được thay mới vào cuối năm.

Bát nhang là một trong số những vật dụng không thể thiếu của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, bát nhang nên được cố định, không nên để xô lệch bởi theo quan niệm trong làm ăn, nếu bát nhang bị xê dịch thì việc làm ăn của gia chủ sẽ không thuận lợi, không phát triển được mà sẽ đi xuống hay dễ gặp bất trắc… bát nhang thờ Thần Tài, Ông Địa phải có dán chữ nho, bên trong bát nhang thường rải cát trắng hoặc dùng tro rơm sạch.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa >

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa có bát nhang và 3 hũ gạo, muối, nước

Lọ hoa tươi và đĩa trái cây ngũ quả cũng thường xuất hiện trong bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả nghĩa là lọ hoa đặt bên tay phải còn đĩa trái cây đặt bên tay trái từ ngoài nhìn vào. Các loại hoa thường được sử dụng là hoa cúc, hoa hồng vàng, hoa đồng tiền… Không nên để hoa bị héo.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa >

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa có bày lọ hoa, đĩa trái cây

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa thường có khay xếp 5 chén nước hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành mang ý nghĩa phát sinh, phát triển.

Tượng Ông Cóc hay Tượng Phật Di Lặc cũng là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc thường đặt ở phía bên trái từ ngoài nhìn vào với ý nghĩa: ban ngày quay ra để hút tài lộc vào nhà, tối quay vào để giữ tài lộc lại. Còn tượng Phật Di Lặc được đặt đối diện với ý nghĩa quản lý và ngăn chặn các vị thần xấu làm điều không tốt.

Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa >

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thường đặt tượng Ông Cóc

Ngoài ra, bát nước đầy bên trên rắc cánh hoa cũng được đặt trước bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa giữ cho tiền tài không bị trôi đi mất (còn gọi là minh đường tụ thủy).

3. Liên hệ đơn vị tư vấn và cung cấp nội thất phòng thờ chuyên nghiệp.

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu ban thờ treo tường đẹp cho phòng thờ chung cư hoặc các mẫu bàn thờ, tủ thờ truyền thống, hiện đại, nội thất đồ thờ cúng đẹp, bàn thờ Thần Tài, Ông Địa… sản phẩm nội thất chung cư phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

36 đánh giá

Bình luận