Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19

Phạm Thoa 62 0 7786

Năm nay có khác nhiều so với các năm, ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng rơi đúng vào ngày cả nước chung sức đồng lòng chống đại dịch Covid-19: “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần” . Chính vì thế không chỉ riêng ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10.3 mà các ngày lễ khác nữa đều được tổ chức đơn giản tại gia là an toàn và yêu nước . Những bài văn khấn mang tính cộng đồng sẽ được thay thế bằng bài văn khấn ý nghĩa tại nhà kèm theo mâm cơm cúng đẹp mắt mà mỗi gia đình thành tâm bày biện chu đáo trên ban thờ . Thiết nghĩ chúng tôi cung cấp mâm cơm cúng đơn giản và  bài văn khấn giỗ tổ 10.3 tại nhà vào dịp này là vô cùng ý nghĩa . Mời bạn đọc tham khảo ngay dưới đây !

1.Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

Thay vì đi lễ như mọi năm, người người nhà nhà năm nay ” ai ở chỗ nào đứng yên chỗ đó” và thực hiện đúng chỉ thị của nhà nước, cúng lễ đơn giản tại nhà.

Có nhiều cách bày biện mâm cơm cúng tổ Hùng Vương- có thể làm mâm cơm chay hoặc mặn là tùy vào mỗi gia đình.

Theo truyền thống trước kia thì việc bày mâm cơm cúng lên bàn thờ nên có đầy đủ như sau:

Lễ chay: 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giầy. Mỗi con số đều có ý nghĩa riêng biệt và ai cũng hiểu theo nghĩa tượng trưng cho 18 đời vua Hùng Vương.

Lễ mặn: Theo truyền thống, lễ mặn thờ cúng dịp Giỗ tổ Vua Hùng gồm: Thịt lợn, thịt bò, thịt dê. Tuy nhiên ngày nay không cầu kỳ như trước có thể thay thế bằng những món ăn đơn giản và gần gũi như thịt gà .

Ngoài ra, hương, hoa, trầu cau, muối gạo và 1 ly nước sạch cũng là những thứ không thể thiếu trên mâm lễ chay lẫn mặn.

Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, tất cả đều xuất phát từ tâm của người nội trợ. Các món cúng dù là chay hay mặn đều là tâm huyết của gia chủ dành cho vua cha nhân ngày giỗ lớn nhất của dân tộc Việt Nam.

Một vài gợi ý mâm cơm cúng được chúng tôi sưu tầm trên fb, dù đơn giản nhưng được bày biện thành tâm đẹp mắt phù hợp với thời thế ngày nay. Hi vọng sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho gia chủ .

Trên bàn thờ đứng triện sen sang trọng là mâm cơm cúng theo chuẩn phong cách hiện đại tại nhà được bày biện cầu kỳ trên bàn cơm nhỏ kích thước tương xứng với bàn đứng bên trên.

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19 > Trên bàn thờ đứng triện sen sang trọng là mâm cơm cúng theo chuẩn phong cách hiện đại

Trên bàn thờ đứng triện sen sang trọng là mâm cơm cúng theo chuẩn phong cách hiện đại

Nhìn cụ thể hơn :

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19 > Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

Nguồn: fb Thảo Lê

Tại các làng quê truyền thống hay tại gia đình lớn có thờ tự nhiều di ảnh của ông bà cha mẹ, thì mâm cơm cúng được trình bày đơn giản  hơn nhưng vẫn rất ấm cúng.

Có thể bày biện như thế này trong nhà thờ họ cũng là một cách ý nghĩa

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19 > Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

>>>Tham khảo bài văn khấn trong nhà thờ họ

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19 > Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

Nhiều gia đình chỉ có bàn thờ treo thì mâm cúng có thể bày trên bàn lớn như thế này trong những dịp lễ cần có nhiều không gian hơn để bày biện đồ thờ cúng.

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà- Cần thiết trong tâm dịch Covid-19 > Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà đơn giản và ý nghĩa

2.Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương tại nhà – ai cũng cần thiết trong tâm dịch Covid-19

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền. Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ…………… Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đáng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ, Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan, Điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn. Đi đến nơi, về đến chốn, Tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa, Mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân… xứng muôn phần. Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời. Hạnh phúc thanh thản một đời, Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! ( cúi lạy 3 cái )

(ST)

 

25 đánh giá

Bình luận