10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

nguyenlien 157 0 8236

Nhà thờ họ là không gian thờ cúng chung của cả dòng họ, việc lựa chọn và bài trí bàn thờ họ sao cho hợp lí là việc làm vô cùng quan trọng. Trong nhà thờ họ thông thường mẫu bàn thờ được sử dụng là mẫu bàn thờ truyền thống, có kích thước khá lớn. Tuy nhiên đối với một số nhà thờ họ được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại thì sẽ sử dụng những mẫu bàn thờ tân cổ điển hoặc bàn thờ hiện đại. Mỗi nhà thờ họ có lối kiến trúc khác nhau vì vậy việc bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy mang lại tài lộc cho cả dòng tộc là những điều rất được gia chủ quan tâm. Bài viết hôm nay Vietnamarch xin chia sẻ những kiến thức cần thiết trước khi bài trí một bàn thờ họ, hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích đối với bạn đọc. 

>>>Xem thêm: 20++ mẫu bàn thờ cổ phù hợp với mọi thời đại

1. Cách bài trí bàn thờ họ sao cho hợp phong thủy

Nhà thờ họ là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ, trong văn hóa Phương Đông nói chung và sắc tộc Việt Nam nói riêng một dòng họ không thể thiếu đi việc thờ cúng tổ tiên. Trong đời sống người Việt luôn quan niệm rằng, việc thờ cúng là việc làm thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên của mình, việc làm này không những giúp con cháu sống hướng thiện hơn mà còn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Không gian thờ nhà thờ họ là không gian thờ phụng chung của cả dòng họ, chính vì vậy việc thờ cúng được xem là việc làm thiêng liêng, cần thiết và không thể thiếu. 

  • Bài trí bàn thờ hợp phong thủy 

Thông thường trong một nhà thờ họ được chia làm 3 đến 5 gian thờ. Trong đó bao gồm gian thờ chính được sử dụng để thờ tổ, mẫu bàn thờ được sử dụng để bài trí nơi bàn thờ tổ thường là những mẫu bàn thờ từ 2 cấp trở lên. Không gian thờ hai bên( theo dân gian người ta gọi là bên tả và bên hữu) sẽ được bài trí các bàn thờ ông mãnh( thờ những người chết khi đang còn rất trẻ và chưa lập gia đình), bàn thờ cô, bàn thờ cho cha mẹ Việt Nam anh hùng hoặc bàn thờ cho nhà chi trưởng. 

Tùy vào lối kiến trúc nhà thờ họ mà lựa chọn ra những mẫu bàn thờ họ khác nhau. Đối với những nhà thờ họ có kích thước lớn, không gian thờ cúng rộng được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống thông thường sử dụng những mẫu bàn thờ cổ. Những mẫu bàn thờ cổ có thiết kế rất sang trọng, thông thường tất cả đều được sơn thiếp vàng, hoa văn chạm khắc hình đầu rồng, hoa sen, mây trời…đây đều là những biểu tượng tượng trưng cho văn hóa người Việt thể hiện sự quyền quý và sang trọng. Đối với những nhà thờ họ được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, việc lựa chọn những mẫu bàn thờ hiện đại có thiết kế đơn giản là những sự lựa chọn phù hợp.

>>>Xem ngay: Cách lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà!

  • Những mẫu bàn thờ phổ biến được thiết kế dành riêng cho không gian nhà thờ họ

Những mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ được thiết kế rất chau chút và tỉ mỉ đòi hỏi tay nghề gia công cao. Chất liệu gỗ sử dụng phải là những loại gỗ tốt, có khả năng chống ẩm mốc, chống thấm nước, bền theo thời gian. Hoa văn, màu sơn là những họa tiết trang trí cần phải được lựa chọn kỹ càng để có thể làm hài hòa tổng thể. Thông thường người ta thường chọn sơn thiếp vàng để nâng cao giá trị cũng như thể hiện được sự “quan trọng” và “sang trọng”.

Đối với nhà thờ họ miền Bắc, nhà thờ họ 5 gian thường sử dụng những mẫu bàn thờ cổ, sơn thiếp vàng, hoa văn cầu kì.

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Mẫu bàn thờ họ được sơn thiếp vàng thể hiện sự sang trọng, những mẫu bàn thờ này thích hợp cho nhà thờ 2 mái- 3 gian, 5 gian!

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Sạp thờ cũng được thiết kế sang trọng thể hiện những hoa văn cùng màu sơn!

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Hoa văn hình rồng là những hoa văn phổ biến có thể dễ dàng thấy ở những mẫu bàn thờ họ!

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Mẫu bàn thờ này phù hợp với những kiến trúc nhà thờ họ 4 mái- 8 mái, nhà thờ kết hợp nhà ngang

Đối với nhà thợ họ Miền Trung, nhà thờ họ  thông thường những mẫu bàn thờ được sử dụng là những mẫu bàn thờ đơn giản và hiện đại. 

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Những nhà thờ họ có lối kiến trúc hiện đại được sử dụng những bàn thờ có thiết kế hiện đại!

10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ > 10 ++ mẫu bàn thờ dành riêng cho nhà thờ họ

Nhà thờ họ thông thường được chia làm 3 gian thờ, gian thờ chính nằm giữa để thờ tổ, hai bên là thờ bà cô, ông mãnh!

>>>Xem ngay: Cách bài trí hướng cho bàn thờ hợp phong thủy rước lộc vào nhà!

2. Liên hệ đơn vị thiết kế, tư vấn thi công chuyên nghiệp nội thất phòng thờ, mẫu  bàn thờ đẹp

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!

Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

29 đánh giá

Bình luận