10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc

Phạm Thoa 73 0 7426

“Nếu có thể được hãy cho tôi yêu say đắm một lần”

Điều đó có lẽ mới nghe chỉ thấy đúng cho tình yêu đôi lứa mà thôi. Nhưng nếu ai đã trót yêu kiến trúc, mê mẩn lối thiết kế nhà thờ họ từ ngàn năm để lại thì rõ ràng trong tâm khảm cũng mong muốn được chìm đắm mãi , vô ưu, lạc trôi…về miền kí ức xa xôi ấy! Nếu đã trót yêu thì cũng tìm hiểu thật kĩ về điều mình yêu, về mái nhà thờ họ, về gạch lát nhà thờ , về phong thủy từ đường, về hoa lá cây cỏ trong khuôn viên, về cấu trúc các mẫu nhà thờ tổ…Chi tiết hơn là về các cấu kiện trang trí tỉ mẩn công phu trên nhà thờ họ, về bậc thềm đá tam cấp, ngũ cấp, …về chiếu rồng từ đường. Vậy có khi nào bạn tự hỏi, chiếu rồng là gì, nhà thờ họ có bắt buộc phải có chiếu rồng hay không, chiếu rồng có ý nghĩa gì ,có giống cuốn thư đá không?…Nhiều câu hỏi đặt ra khiến bạn phân tâm. Thì trong bài viết này chúng tôi sẽ đôi điều lý giải cùng với hình ảnh 10 mẫu từ đường dòng họ đẹp sang trọng có chiếu rồng ấn tượng nhé!

1. Chiếu rồng nhà thờ họ là gì ? Có ý nghĩa như thế nào? Bắt buộc phải có trong thiết kế nhà từ đường hay không?

1.1. Chiếu rồng-chiếu đá nhà thờ họ là gì?

Có đôi khi bạn nhầm lẫn giữa hai khái niệm chiếu rồng và cuốn thư đá hay không? Thực ra đây là hai phạm trù hoàn toàn khác , cùng là cấu kiện quan trọng có ý nghĩa đối với từ đường dòng họ mà thôi. Về hình thức đã khác nhau rồi. Cuốn thư đá đúng là hình cuốn thư được dựng trước nhà thờ họ còn chiếu rồng -Trải ngay giữa bậc thềm đá hướng lên cao-hình chiếc chiếu có chạm khắc cầu kỳ ấn tượng.

 

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Chiếu rồng nhà thờ họ là gì ?

Chiếu rồng nhà thờ họ là gì ?

1.2. Ý nghĩa của Chiếu rồng  từ đường dòng họ

Từ đường dòng họ thường được xây có chiếu rồng bởi nó mang hai phần ý nghĩa khá rõ ràng.

Ý nghĩa chiếu rồng về thẩm mỹ

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất là về mặt thẩm mỹ.Chiếu rồng được chạm khắc nhiều hình ảnh như cá chép vượt vũ môn, cảnh đầm sen êm đềm , cảnh đàn cò lả lướt mềm mại …Tất cả những hình ảnh này cũng đều mang ý nghĩa vô cùng lớn trong dân gian Việt Nam nói chung.

Ý nghĩa về phong thủy 

Chiếu rồng cũng như cuốn thư đá với vẻ bên ngoài sừng sững uy nghi mang sức mạnh trấn áp vong linh xấu, khí âm độc hại , xua đuổi ma tà,,, bảo vệ từ đường luôn trong sạch và yên lành.

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Ý nghĩa của Chiếu rồng  từ đường dòng họ

Chiếu rồng  từ đường dòng họ mang ý nghĩa tâm linh 

1.3. Nhà thờ họ có bắt buộc trong thiết kế phải có chiếu rồng

Trên thực tế cho thấy nhiều mẫu nhà thờ họ không có chiếu rồng. Không phải bởi gia chủ không thích điều đó. Mà bởi ngày nay thích ứng với không gian hiện đại nên nha tho ho có cải biên đi một chút. Chiếu rồng và cuốn thư đá đôi khi không đi cùng nhau nữa. Có nhiều nguyên nhân như : Diện tích nhà thờ họ bé , kinh phí đầu tư thi công từ đường không cho phép,…và hơn nữa nếu không có chiếu rồng thì cuốn thư cũng là một trong những bộ phận chắn âm yểm yêu cho từ đường dòng họ rồi. Vì vậy mà trong một vài thiết kế mới của nhà thờ họ có thể bị lược bớt đi .

 

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Nhà thờ họ có bắt buộc trong thiết kế phải có chiếu rồng

Nhà thờ họ có bắt buộc trong thiết kế phải có chiếu rồng không ?

>>>Xem thêm ý nghĩa cuốn thư đá có thể bạn chưa biết

2. Mẫu nhà thờ họ có chiếu rồng đẹp đặc sắc

Cũng như nhiều cấu kiện trang trí hoa văn khác , chiếu rồng cũng có nhiều mẫu mã phong phú chất liệu. Nhưng thông thường chiếu rồng được làm bằng đá để bảo đảm tính bền bỉ với thiên nhiên đây là phần lộ ra ngoài so với cấu trúc từ đường.

Và việc lựa chọn mẫu chiếu rồng như thế nào là do gia chủ và kiến trúc sư bàn bạc chọn ra mẫu ưng ý nhất và quan trọng và phù hợp nhất với không gian thờ tự của dòng họ nhà mình . Do vậy không có khuôn mẫu chung hay giới hạn nào trong vấn đề này cả.

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Mẫu nhà thờ họ có chiếu rồng đơn giản

Mẫu nhà thờ họ có chiếu rồng đơn giản

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Chiếu rồng nhà từ đường nằm án ngữ bậc lên xuống đi kèm với cuốn thư

Chiếu rồng nhà từ đường nằm án ngữ bậc lên xuống đi kèm với cuốn thư

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Nhà thờ họ 3 gian 2 mái đơn giản nhưng nổi bật hơn với chiếu rồng chạm khắc tinh tế

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái đơn giản nhưng nổi bật hơn với chiếu rồng chạm khắc tinh tế

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Đây là công trình nhà thờ tổ dòng họ 8 mái thiết kế đầy đủ công năng kèm chiếu rồng uy nghi

Đây là công trình nhà thờ tổ dòng họ 8 mái thiết kế đầy đủ công năng kèm chiếu rồng uy nghi

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Chiếu rồng nằm giữa bậc thềm đá của nhà thờ họ mái đao, độc dốc lớn hướng lên trên cùng với cuốn thư đá sang trọng

Chiếu rồng nằm giữa bậc thềm đá của nhà thờ họ mái đao, độc dốc lớn hướng lên trên cùng với cuốn thư đá sang trọng

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Nhiều dòng họ làm chiếu rồng đá với họa tiết trang trí đơn giản kèm thêm lư hương trước cửa nhà thờ

Nhiều dòng họ làm chiếu rồng đá với họa tiết trang trí đơn giản kèm thêm lư hương trước cửa nhà thờ

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Nhà thờ họ 4 mái có hậu cung kèm nhà ngang để ơ, chiếu rồng uy nghi với độ cao ấn tượng

Nhà thờ họ 4 mái có hậu cung kèm nhà ngang để ơ, chiếu rồng uy nghi với độ cao ấn tượng

10 mẫu nhà thờ tổ họ có chiếu rồng đá đẹp đặc sắc > Nhà thờ họ 4 mái có chiếu rồng

>>>Tham khảo thêm mẫu nhà thờ họ có hồ nước 

Điểm qua các mẫu nhà từ đường đi cùng chiếu rồng uy nghi sang trọng làm nổi bật lên ý nghĩa tâm linh cao quý của linh vật này. Chính vì điều đó mà phần lớn các nhà thờ họ đều có chiếu rồng trước cửa đi kèm với cuốn thư đá để mang lại vẻ thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên mỗi thiết kế nhà thờ họ đều là tâm nguyện , là mong muốn của cả dòng tộc , là nơi chốn đi về từ nay cho tới mãi về sau của các thế hệ cháu con nên cần được chau chuốt, cân nhắc giữa kiến trúc sư và gia tộc một cách chi tiết nhất. Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công từ đường dòng họ là vô cùng quan trọng .

Hãy liên hệ theo địa chỉ dưới để được tư vấn miễn phí , chất lượng nhất về mọi vấn đề liên quan tới nhà thờ họ.

2. Liên hệ đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại Đắc Lắc, hãy liên hệ với Vietnamarch. Chúng tôi chuyên thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum, Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.

Ngoài thiết kế nhà thờ họ chúng tôi còn là đơn vị cạnh tranh trong các lĩnh vực khác như thiết kế đình đền chùathiết kế lăng mộ …vô cùng ấn tượng.

Kiến trúc – nội thất Vietnamarch.

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website : Vietnamarch.com.vn

Email : Vietnamarch.ltd@gmail.com

36 đánh giá

Bình luận