Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ

Phạm Thoa 49 0 8761

Trong thiết kế văn phòng, muốn làm nên một văn phòng hoàn hảo thì yếu tố then chốt nhất có lẽ luôn là gọn gàng, sạch sẽ chứ đẹp thôi là chưa đủ. Vậy nên trong bài viết này Vietnamarch sẽ giới thiệu đến các bạn quy tắc 5s trong thiết kế văn phòng – một quy tắc thiết kế theo phong cách người Nhật đề cao sự sạch sẽ, gọn gàng và tối giản giúp các bạn tìm ra cảm hứng làm mới văn phòng của mình mỗi ngày.

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > Thiết kế văn phòng với 5S

Áp dụng 5S vào thiết kế văn phòng sẽ tạo nên một không gian làm việc gọn gàng và sạch sẽ hơn

1. 5S trong thiết kế văn phòng là gì?

Khái niệm 5S không còn quá xa lạ, tuy nhiên để hiểu cụ thể thiết kế văn phòng theo mô hình 5S thì không phải ai cũng hiểu và cách áp dụng như nào. Vậy, trước tiên hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu về khái niệm.

5S cụ thể là viết tắt của 5 cụm từ “Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn Sóc và Sẵn sàng” trong tiếng Việt. Tuy nhiên vì quy tắc 5S bắt nguồn từ nước Nhật vậy nên chúng ta hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem rốt cuộc trong tiếng Nhật 5S này có nghĩa là gì?

Trong tiếng Nhật 5S cũng lần lượt là viết tắt 5 chữ cái đầu của các từ “Seri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke” với mỗi từ có ý nghĩa riêng của nó như sau:

Seri – Sàng lọc: là xem xét, chọn lọc để giữ lại những thứ cần thiết nhất, loại bỏ những thứ đã hỏng, không cần thiết với nhu cầu. Và có lẽ từ ngữ seri này đã phần nào làm nổi bật nên chủ nghĩa tối giản của người Nhật không cần nhiều chỉ cần đủ. 

Seiton – Sắp xếp: là hoạt động bố trí lại mọi đồ vật trong văn phòng sao cho nó gọn gàng và dễ tìm kiếm. 

Seiso – Sạch sẽ: là mọi người cần dọn dẹp, vệ sinh và giữ gìn không gian làm việc của mình.

Seiketsu – Săn sóc: có ý nghĩa khuyến khích mọi người hãy duy trì S1.S2.S3 mỗi ngày.

Shitsuke – Sẵn sàng: là nhắc nhở chúng ta hãy luôn sẵn sàng thực hiện 4S mỗi ngày để luôn có một văn phòng 4S sẵn sàng chờ chúng ta.

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > 5S trong thiết kế văn phòng là gì?

Không gian văn phòng có yếu tố 5s cần đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và không có vật dụng thừa

2. Lợi ích khi thực hiện 5S trong văn phòng

Tại sao người ta lại áp dụng 5S vào thiết kế nội thất văn phòng làm việc, tại sao lại là 5S mà không phải là 4S hay 3S thôi? Hãy khám phá những lợi ích đặc biệt dưới đây để hiểu được lý do tại sao nhé!

  • Đầu tiên, khi thực hiện tốt S1 sẽ giúp cho văn phòng tiết kiệm được tối đa không gian vì không cần mất thêm diện tích để chứa những thứ không cần thiết. 
  • Tiếp theo thực hiện S2 khiến cho không gian làm việc luôn gọn gàng cũng như giúp mọi người tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm vật dụng.
  • Sau đó S3 được thực hiện làm cho văn phòng luôn được sạch sẽ, tươi mới vừa đẹp mắt lại vừa tốt cho sức khỏe.
  • Cuối cùng phải thực hiện S4,S5 vì những công việc này có tác dụng hỗ trợ giữ được tối đa hiệu quả của S1,S2,S3.
Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > 5S trong thiết kế văn phòng

Không gian văn phòng trong mơ khi áp dụng quy tắc 5s

Có thể thấy 5S có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau, vì lợi ích của các chữ S sau đều được kế thừa cũng như bổ trợ cho chữ S trước. Vậy nên nếu muốn áp dụng 5S vào trong thiết kế văn phòng thì hãy luôn tôn trọng thực hiện đầy đủ các S trong quy tắc này.

3. Những tiêu chuẩn khi thực hiện 5S trong thiết kế văn phòng

Bất cứ thiết kế nào dù là thiết kế nhà ở, thiết kế thời trang…đều có những tiêu chuẩn của riêng nó. Vậy nên khi muốn áp dụng 5S vào trong thiết kế nội thất cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn riêng như sau: 

3.1. Sàng lọc (SERI)

Rất nhiều người có xu hướng tiếc rẻ những thứ đã hỏng, hay để trang trí một số đồ dùng không cần thiết ở nơi làm việc…Tuy nhiên, nếu đã xác định áp dụng quy tắc 5S, thì bạn cần chọn lọc và chỉ giữ lại những thứ cần thiết thôi.

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > Những tiêu chuẩn khi thực hiện 5S trong thiết kế văn phòng

Sàng lọc và loại bỏ những vật dụng không cần thiết là bước đầu tiên của quy tắc 5S

3.2. Sắp xếp (SEITON)

Trong 5S, cụ thể là Seiton cần chú ý sắp xếp đồ đạc đảm bảo các yếu tố như: loại bỏ hết những vật dụng không còn giá trị sử dụng, sắp xếp sao cho khoa học để tạo nên một không gian vừa gọn gàng vừa thoáng đãng. Và quan trọng nhất là tạo cho đồ vật những vị trí của riêng mình. Ví dụ như đồ thường xuyên dùng thì để gần hoặc phân loại dựa theo tác dụng…

*** Xem thêm: Bộ sưu tập 35+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp nhất năm 2020

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > 5S trong thiết kế văn phòng

Trong quy tắc 5S mỗi vật dụng đều được sắp xếp vào một vị trí cụ thể

3.3. Sạch sẽ (SEISO)

Bạn phải luôn nhớ rằng dù có áp dụng 5S hay không, thì lúc nào cũng phải giữ cho văn phòng được sạch sẽ. Hãy chú trọng vệ sinh vật dụng, bàn ghế, sàn nhà…thường xuyên. Vì một không gian sạch sẽ không chỉ giúp cho văn phòng trở lên sáng sủa hơn mà còn tạo cho người nhìn cùng người làm việc bên trong cảm giác thoải mái, khỏe mạnh.

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > 5S là gì?

Văn phòng luôn cần được làm sạch theo quy tắc 5S

3.4. Săn sóc (SEIKETSU)

Hãy rà soát thực hiện lại lần lượt 3S thường xuyên cũng như duy trì từng hoạt động này mỗi ngày để đạt được tối đa hiệu quả cho văn phòng của mình. 

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > Thiết kế văn phòng theo quy tắc 5S

Hãy luôn săn sóc để văn phòng của mình đạt chuẩn quy tắc 5S

3.5. Sẵn sàng (SHITSUKE)

Chắc chắn sẽ có những lúc công việc bận rộn khiến bạn mệt nhoài. Tuy nhiên hãy cứ cố gắng giữ được tâm thế sẵn sàng thực hiện 4S và hoàn thành 5S bất cứ lúc nào. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rồi, việc dọn dẹp văn phòng cũng là một cách tốt để tìm ý tưởng cũng như lấy lại động lực làm việc.

Áp dụng 5S trong thiết kế văn phòng: giải pháp tạo nên không gian làm việc hoàn mỹ > Thiết kế văn phòng theo mô hình 5S

Quy tắc 5s khuyên bạn hãy luôn sẵn sàng làm sạch văn phòng bất cứ lúc nào

Vậy là các bạn đã hiểu được 5S trong thiết kế là gì cũng như quy tắc chung và lợi ích của việc áp dụng quy tắc 5S vào trong thiết kế văn phòng rồi chứ? Vietnamarch hy vọng  thông qua bài viết này đã giúp các bạn tìm được một ý tưởng mới để cải tạo và làm mới lại không gian làm việc của mình sao cho thoải mái và hoàn hảo nhất.

Và nếu các bạn còn có bất cứ thắc mắc nào về xu hướng 5S trong thiết kế này hoặc muốn tìm kiếm một mẫu thiết kế văn phòng khác, thì hãy liên hệ ngay với Vietnamarch bằng những cách dưới đây để được nhân viên của chúng tôi tư vấn tìm ra phương án hoàn hảo nhất.

21 đánh giá

Bình luận