Bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất?

phamhung 95 0 13745

Trong bài viết này, Vietnamarch sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh lưu ý về thiết kế cửa sổ cũng như lựa chọn đèn ngủ để có thể bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh tốt nhất.

Bố trí và kiểm soát ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Trước khi em bé chào đời, ba mẹ đã bắt đầu chuẩn bị nhiều đồ, vật dụng để đáp ứng phù hợp nhu cầu cơ bản của một đứa trẻ. Những điều cơ bản này hướng tới sự tăng trưởng và phát triển của bé trong đó không thể không kể đến yếu tố ánh sáng. Điều tối quan trọng là trẻ cần nhận được ánh sáng lý tưởng, phù hợp giúp trẻ phát triển lành mạnh và đầy đủ nhất.

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” và thị giác của bé là một trong những giác quan kém phát triển nhất khi trẻ vừa mới được sinh ra. Trẻ sơ sinh chỉ phát triển thị giác đầy đủ vào cuối tháng thứ 9 và hoàn thiện khi được 1 tuổi. Kiểm soát ánh sáng phù hợp trong phòng trẻ sơ sinh sẽ là một quá trình lâu dài giúp tăng cường sự phát triển tế bào thần kinh thị giác và kích thích thị giác phát triển hoàn thiện.

Bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất? > Bố trí và kiểm soát ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Ba mẹ cần lưu ý về thiết kế cửa sổ cũng như lựa chọn đèn ngủ thích hợp để có thể bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh tốt nhất

Một số cách đơn giản mà ba mẹ có thể làm để kích thích thị giác của trẻ sơ sinh như: dùng chăn, ga, giường, vỏ gối, đồ chơi… có màu sắc tương phản cao, có các màu cơ bản. Khi con bạn đang thức và mở mắt, bạn có thể đặt sách hoặc đồ chơi có màu sắc, hình khối và hoa văn kích thích thị giác cách xa khuôn mặt bé khoảng 20 – 30 cm.

Mặt khác lưu ý trong thiết kế cửa sổ phòng ngủ trẻ sơ sinh hay sắp xếp vị trí giường nằm của trẻ, không nên để trẻ sơ sinh tiếp xúc với quá nhiều tia sáng, đặc biệt là những tia sáng nóng bức từ mặt trời hay đèn sợi đốt.

Bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất? > Bố trí và kiểm soát ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Ánh sáng tự nhiên là tốt cho sức khỏe nhưng tránh chiếu trực tiếp vào người cũng như mặt bé

Thêm nữa, không bao giờ được bật đèn flash máy ảnh gần hơn 1m với trẻ sơ sinh. Những tia sáng quá chói, tia laser hay đèn chiếu sáng công nghiệp phát sáng quá nhiều nếu chiếu vào mắt bé có thể làm hỏng võng mạc.

>>> Xem thêm: Top những mẫu đèn ốp trần phòng trẻ em đáng yêu hết nấc

Đèn ngủ thông thường được thiết kế với ánh sáng dịu nhẹ, không quá chói để không gây cản trở đến giấc ngủ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn ngủ khác nhau. Do đó với những phân tích bên trên, bạn cần cẩn thận lựa chọn loại phù hợp cho con mình.

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi mua đèn ngủ cho trẻ:

Màu sắc của đèn ngủ: Nên lựa chọn những mẫu đèn ngủ có ánh sáng dịu nhẹ, hơi mờ, có thể chọn màu vàng nhạt chẳng hạn. Loại đèn lựa chọn có ánh sáng yếu sẽ không gây cảm giác khó chịu kích ứng mắt bé, khiến bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và khi bé tỉnh dậy cũng không bị giật mình hoặc chói mắt.

Bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất? > Bố trí và kiểm soát ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Nên lựa chọn đèn trong phòng ngủ trẻ sơ sinh có ánh sáng yếu, dịu nhẹ sẽ không gây cảm giác khó chịu hay kích ứng mắt bé.

Loại bóng đèn được sử dụng tích hợp trong đèn ngủ: Thị lực của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện như người trưởng thành chúng ta chính vì thể chỉ một tác động nhỏ như ánh sáng mặt trời hay ánh sáng chói từ bóng đèn sợi đốt cũng có thể làm tổn thương mắt bé. Ba mẹ nên lựa chọn loại bóng đèn có công suất thấp hay bóng có chụp đèn bao bên ngoài giúp ánh sáng tỏa ra nhẹ nhàng và dịu êm hơn.

Đơn vị tư vấn thiết kế ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh tốt nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu thiết kế phòng, nội thất bố trí ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh tốt nhất đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Ngoài dịch vụ tư vấn thiết kế nội thất, chúng tôi còn tư vấn nhiều lĩnh vực khác thông dụng trong thi công kiến trúc như thiết kế trần thạch cao, thiết kế văn phòng, nội thất nhà ở, nội thất phòng thờ, ban thờ… trên mọi miền đất nước.

Chính vì thế nếu quý khách vẫn chưa hiểu rõ được mục đích hay định hướng phong cách lựa chọn nội thất hay chưa rõ cách bố trí sắp xếp ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh như thế nào cho hợp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi – chuyên gia Vietnamarch sẽ tư vấn trực tiếp tốt nhất đến quý khách hàng.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch 0904202880

25 đánh giá

Bình luận