Bậc tam cấp trong thiết kế thi công nhà thờ họ chuẩn phong thủy từ A tới Z

Phạm Thoa 122 0 13170

Bậc tam cấp là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam trong xây dựng nhà cửa thông thường, các công trình đền đình chùa miếu mạo, nhà từ đường dòng họ…Và không chỉ đơn giản như cái tên của nó, bậc tam cấp có cả một câu chuyện thú vị phía sau.  Trong giới hạn bài viết nhỏ này, cùng chúng tôi khám phá các thông tin về bậc tam cấp trong xây dựng thi công nhà thờ họ chuẩn phong thủy.

1.Bậc tam cấp là gì?

1.1.Định nghĩa bậc tam cấp

Bậc tam cấp trong thiết kế thi công nhà thờ họ chuẩn phong thủy từ A tới Z > Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?

Nghe nhiều nhưng để định nghĩa bậc tam cấp thì không phải tài liệu nào cũng có .Tuy nhiên ta có thể hiểu đơn giản như sau:

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân. Thực tế rõ ràng ta bắt gắp rất nhiều hình ảnh này trong các công trình xây dựng nhà ở , công trình truyền thống nói chung. Không thể thiếu cấu trúc bậc tam cấp .

Tuy nhiên chúng lại có nhiều biến thế khác nhau, không phải lúc nào cũng là ba cấp, số bậc còn phụ thuộc vào dụng ý của chủ nhà. Bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Bậc tam cấp trong các mẫu nhà biệt thự, thiết kế văn phòng, coworking space, đình đền chùa…thì không thể thiếu được các bậc tam cấp, chúng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho chính ngôi nhà đó.  Thực tế còn mang lại phong thủy tốt và hài hòa không gian đó. Đặc biệt trong nhà thờ họ thì bậc tam cấp càng được chú ý nhiều hơn.

1.2.Bậc tam cấp xuất hiện ở đâu trong nhà thờ họ?

Bậc tam cấp được xuất hiện ở hai vị trí chính trong công trình xây dựng từ đường

Thứ nhất là trước thềm nhà thì tuân theo Thiên, Địa, Nhân

Thứ 2 là vị trí bậc tam cấp ở các cầu thang lên xuống ở trong nhà được tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Bậc tam cấp trong thiết kế thi công nhà thờ họ chuẩn phong thủy từ A tới Z > Bậc tam cấp xuất hiện ở đâu trong nhà thờ họ?

Bậc tam cấp xuất hiện ở đâu trong nhà thờ họ?

Thường thì xây bậc tam cấp thì các gia đình thường làm rơi vào sỗ lẻ như những số 3,5,7,9 với mục đích để bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ “Sinh” .

Theo một số chuyển gia phong thủy thì khi gia chủ có thể xây theo năm bậc đại diện cho đầy đủ yếu tố ngũ hành đó chính là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và con số năm sẽ rơi vào chữ “sinh” sẽ mang đến phong thủy tốt.

Trong nhà từ đường thì bậc tam cấp cũng có thể xuất hiện đồng thời ở cả hai vị trí trên . Đặc biệt đối với nha tho ho 2 tầng. Còn lại các mẫu từ đường 2 mai, 4 mai, 8 mái thì ở bậc thềm hè.

2.Ý nghĩa bậc tam cấp trong phong thủy nhà thờ họ

Bậc tam cấp mang lại nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Là cầu nối từ sân lên nhà nên nó có ý nghĩa rất lớn trong  việc mang lại ý nghĩa về sự thuận tiện trôi chảy trong di chuyển đi lại, vận hành công việc trong cuộc sống. Với kích thước bậc tam cấp chuẩn thước lỗ ban mang lại sự hài hòa, thịnh vượng và may mắn ấm no cho cả dòng họ. Do vậy trong thi công nhà thờ họ, đặc biệt lưu ý làm đúng như bản vẽ thiết kế nhà từ đường ban đầu.

3.Cách tính-đếm số bậc tam cấp trong công trình nhà thờ họ và cách lựa chọn bậc tam cấp theo phong thủy

3.1.Cách tính đếm bậc tam cấp

Đôi khi có sự nhầm lẫn trong cách đếm bậc tam cấp nhà thờ họ hoặc các công trình dân dụng khác . Vậy khi đếm nên chú ý :

Trường hợp 1: Sân và tam cấp bậc 1 ngang nhau, điều này có nghĩa là phải đào sân sâu 1 khoảng để đặt tam cấp vào.

Trường hợp 2: Sàn nhà ngang bằng với tam cấp bậc 3.

Bậc tam cấp trong thiết kế thi công nhà thờ họ chuẩn phong thủy từ A tới Z > Cách tính đếm bậc tam cấp

Cách tính đếm bậc tam cấp

Sân cũng là một bậc nên sẽ tính là bậc đầu tiên ứng với chữ Sinh, tam bậc tiếp theo lần lượt ứng với các chữ lão, bệnh, tử. Chẳng ai là người muốn bất cứ thứ gì trong gia đình dính để chữ tử cả. Nên ngày nay người ta đã cách điệu bậc thềm nhà cao hơn các tam bậc như vậy là tổng có 5 bậc. Theo quy luật quay vòng thì số 5 đứng với chữ sinh, rất đẹp trong việc công việc xây dựng. Có nhà thờ họ sẽ làm 5 bậc nếu diện tích và quy mô cho phép, tuy nhiên phần lớn từ đường đều làm 3 bậc là vừa vặn nhất.

3.2.Cách chọn lựa số bậc tam cấp chuẩn phong thủy nhà thờ họ

Tùy theo mỗi công trình truyền thống mà trong việc xây dựng thi công từ đường , sẽ lựa chọn số bậc tam cấp tùy thuộc vào tuổi của gia chủ.

TuổiSô bậc tam cấp
Dần , Mão3,7,1
Tỵ, Ngọ5,3,7
Thìn , Tuất, Sửu, Mùi 9,7,5
Tý, Hợi1,9,5

4.Kích thước bậc tam cấp nhà thờ họ

Kích thước bậc tam cấp không cố định mà thường được linh hoạt theo diện tích xây dựng nhà thờ tổ họ. Tuy nhiên kích cỡ chiều ngang chiều rộng của bậc tam cấp quy chung đều tuân thủ theo thước lỗ ban.

*** Xem lại các thông tin về thước lỗ ban chuẩn nhất

Chiều cao bậc tam cấp

Với nhà ở thông thường hoặc nhà từ đường, chiều cao mỗi bậc tam cấp dẫn lên thềm nhà thường chỉ trong khoảng 10cm – 12cm.

Chiều rộng bậc tam cấp: 25 -28cm

5.Các mẫu nhà thờ họ với bậc tam cấp chuẩn phong thủy

 

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm đồ thờ tâm linh chuẩn phong thủy Việt như: bàn thờ đứng, bàn thờ treo, sập thờ, án gian thờ, đèn phòng thờ, tranh giấy dừa, tranh trúc chỉ,… phục vụ nhu cầu thờ cúng của người dân Việt. Để được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin:

Vietnamarch – Đơn vị thiết kế nhà thờ họ, từ đường uy tín: 0918.248.297

17 đánh giá

Bình luận