Bài văn khấn tu sửa mộ phần đầy đủ và đúng phong thủy

Thu Minh 104 0 24743

Mộ phần, như một phần không thể thiếu trong hình ảnh tâm linh và tín ngưỡng của người Việt, đã gắn bó với lịch sử và văn hóa của dân tộc suốt thế kỷ. Đó không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của những người thân yêu, mà còn là biểu tượng tượng trưng cho sự kính trọng và lòng thành kính của họ đối với tổ tiên. Để duy trì và kế thừa tinh thần này, các gia đình thường xuyên thực hiện việc sửa đổi mộ phần khi cần thiết, để đảm bảo nơi nghỉ ngơi cuối cùng của những người thân luôn được quản lý và tôn vinh. Vậy khi thực hiện tu sửa mộ phần cần đọc văn khấn như thế nào? Hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu ngay sau đây.

Bài văn khấn tu sửa mộ phần đầy đủ và đúng phong thủy
Ảnh 1. Bài văn khấn tu sửa mộ phần đầy đủ và đúng phong thủy (Mã: VM15519-1)

1. Bài văn khấn tu sửa mộ phần

1.1. Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công

Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: Thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài! 

Hôm nay ngày…tháng….năm…(Âm lịch). Hôm nay nhằm ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ con là…cùng đồng gia quyến, nguyên quán…,xã…,huyện… Tỉnh(Thành phố)…

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ con…và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ…” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ …, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu…sinh năm…, quy tiên ngày …tháng…, năm…và các anh …”

Vậy nên, hôm nay, chúng con xin phép được tu sửa phần mộ của… Cầu xin thánh thần cùng các hương linh tiền nhân cho phép chúng con được bắt đầu công việc. Không trách phạt con cháu hay đội ngũ thi công khi động đến đất của người âm.

Kính lạy thánh thần và các hương linh tiền nhân phù hộ độ trì cho qúa trình thi công được suôn sẻ, và thuận lợi. 

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! 

Cẩn báo!

1.2. Văn khấn tu sửa phần mộ sau khi thi công

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy!

Quan đương xứ thổ địa chính thần, Thổ địa ngũ phương Long Mạch Tôn thần, Tiền thần chu Tước, hậu thần Huyền Vũ, tả thần Thanh Long, hữu thần Bạch Hổ, liệt vị tôn thần cai quản ở xứ này!

Con kính lạy vong linh…. (người đã khuất)

Hôm nay là ngày… tháng… năm (âm lịch)

Chúng con là…

Thành tâm sắm sửa vật phẩm, hương hoa quả ngọt, trình báo chư vị Tôn thần về việc lễ tạ mộ phần. Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là… hiện có phần mộ an táng nơi này. 

Đội ơn chư vị tôn thần che chở, vong linh được yên ổn, vui tươi nơi chín suối. Lại được duyên lành, gia đình chúng con thường được vong linh trở về ghé thăm, linh ứng giúp cho mọi việc được suôn sẻ, toàn gia an khang, hạnh phúc. Gia đình cũng có chút lòng thành tu sửa lại phần mộ cho vong linh… được mới mẻ, đẹp đẽ. 

Vì vậy, nay gia đình chúng con có chút lòng thành, sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ơn thâm, tỏ lòng thành kính, cúi xin chư vị Tôn thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho gia đình chúng con.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tuỳ phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui vẻ, khỏe mạnh… 

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm… 

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! 

Cẩn báo!

1.3. Văn khấn tu sửa phần mộ khi hoàn thành tại gia

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Hôm nay ngày…tháng….năm….

Gia chủ chúng con ngụ tại số nhà…Kính cáo ông bà – tổ tiên, mộ phần con cháu xây dựng đã được bình an,mồ mả đã yên…. Vậy kính mời về tất cả, Cố Tổ về đây, mời chung tất cả quy tụ về nhà, hưởng tạ cháu con, cúng cấp đủ đầy cơm canh lễ vật, ăn uống no say, không ai phiền trách, thúc bá đệ huynh lớn nhỏ mời chung mộ phần an ổn quy tụ một nhà cơm canh cúng tạ lễ bái.

Hôm nay, con cháu họ…đứng ra xây mộ tiên tổ cả nhà vui vầy trần thế. mọi việc đều thuận lợi và đã xong xuôi, nên cháu con cúng cấp tạ mộ bình an, cầu xin tổ tiên ông bà phù hộ độ trì cháu con mọi sự bình an, trên dưới vui vẻ, làm ăn được thuận lợi và có nhiều tiền triển. Khuất mặt người trần chúng con không biết, hôm nay mời cả lớn nhỏ vào nhà vô ra hưởng thực. A di đà Phật.

2. Lễ vật cần chuẩn bị khi làm lễ cúng sửa mộ

Khi tiến hành tu sửa một phần, việc chuẩn bị lễ vật cùng văn xuôi là một phần quan trọng để tôn kính và tạo ra sự tĩnh tại cho linh hồn người đã khuất. Dưới đây là danh sách các lễ vật cần chuẩn bị:

  • Hoa tươi : Thông thường, chúng ta sẽ sắp xếp 2 lọ hoa tươi, với mỗi lọ cắm một số lẻ như 3, 5 hoặc 7 bông hoa. Sự tươi mới và sắc bén của hoa thể hiện tình cảm và lòng tri ân đối với người đã qua đời.
  • Đĩa trầu cau : Đây là một phần quan trọng của lễ vật, bao gồm 3 lá trầu và 3 quả cau, biểu tượng cho sự toàn vẹn và may mắn.
  • Mâm trái cây : Gia chủ có thể tự do lựa chọn mâm trái cây với những loại trái cây ưa thích. Mâm trái cây thường thể hiện sự tươi ngon và bản lĩnh của cuộc sống.
  • Xôi trắng và gà luộc : Xôi trắng và gà luộc thường được xem là những món ăn truyền thống trong lễ cúng và tu sửa một phần, biểu thị sự đoàn kết gia đình và lòng thành kính đối với tổ tiên.
  • Rượu trắng và 5 ly thủy tinh : Rượu trắng và 5 ly thủy tinh thường đi kèm với lễ vật để cúng tạ và rửa tay cho tổ tiên. Chúng biểu thị sự trong sạch và sạch sẽ.
  • Chè thơm và thuốc lá : Chè thơm được dùng để tỏa hương, tạo không gian tĩnh lặng và tâm linh. Lá thuốc có thể là biểu tượng của sự giao tiếp giữa thế gian và âm phủ.
  • Tiền vàng mã và nến : Tiền vàng mã và nến thường được đặt trên bàn thờ, biểu hiện sự thịnh vượng và cầu mong cho tổ tiên.

Sau khi hoàn thành lễ tu sửa một phần tại gia, nếu có nhu cầu, chúng ta có thể chuẩn bị thêm các đồ cúng mặn như cơm, canh, đồ ăn để dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn.

Trên đây là bài văn khấn tu sửa mộ phần đầy đủ dành cho gia chủ, nếu như bạn cần tìm đơn vị thiết kế lăng mộ, nhà thờ họ hay tìm mua sản phẩm bàn thờ, đèn phòng thờ hãy liên hệ ngay với Vietnamarch để được tư vấn tận tình và chi tiết: 0904.202.880

22 đánh giá

Bình luận