Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn

Trương Huyền 90 0 37537

Hũ gạo, muối, nước là 3 vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cúng thường được bày trên bàn thờ. Đây là những vật phẩm mang nhiều ý nghĩa, đem may mắn, tài lộc… cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu được ý nghĩa của 3 hũ này cũng như cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn như thế nào. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ

Hủ gạo, hũ muối, hũ nước (hay còn gọi là chóe thờ) – Là 3 món đồ thờ cúng mang ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài. Đây cũng chính là 3 loại thực phẩm cực kỳ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của con người.

3 hũ để trên bàn thờ tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những người đã mất, có ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia và thần Phật luôn được ấm no, đủ đầy. Bên cạnh đó, mỗi hũ muối, gạo, nước lại mang những ý nghĩa riêng tượng trưng cho ước muốn của người thờ cúng.

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn > 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ có ý nghĩa quan trọng

3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ có ý nghĩa quan trọng

1.1. Ý nghĩa của hũ gạo

Gạo được coi là “Hạt ngọc của Trời”, là nguồn lương thực chính để nuôi sống con người từ ngàn đời nay. Nó biểu tượng cho sự đầy đủ và sung túc do Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ. Đặt hũ gạo trên bàn thờ là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những vị Thần đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước, thể hiện mong ước cho việc làm ăn luôn phát đạt, có của ăn, của để.

1.2. Ý nghĩa của hũ muối

Từ ngàn xưa, muối đã là tài sản quý giá đối với con người trong đời sống hàng ngày, nó tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. Đối với đời sống tâm linh, muối có tác dụng chế giải sát khí cho con người. Vì thế, hũ muối trên bàn thờ có ý nghĩa mong cầu cuộc sống sạch sẽ, lành mạnh, no đủ và hưng thịnh.

1.3. Ý nghĩa của hũ nước

Nước chính là ngọn nguồn của mọi sự sống trên thế giới này. Con người có thể thiếu ăn, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Hũ nước biểu trưng cho sự trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Ngoài ra, nước có sức mạnh vô cùng mãnh liệt. Vì thế, đặt hũ nước trên bàn thờ thể hiện mong muốn có được sức mạnh và sự trong sạch như nước, ước nguyện lòng thanh tịnh, tâm tĩnh lặng…

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn > 3 hũ gạo, muối, nước có ý nghĩa riêng

3 hũ gạo, muối, nước có ý nghĩa riêng

2. Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn

Về vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước, gia chủ nên đặt phía trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Mỗi choé thờ cách nhau khoảng 5 – 8cm. Gia chủ có thể sắp xếp 3 hũ gạo muối nước thành một hàng ngang hoặc theo hình tam giác theo thứ tự sắp xếp thì hũ nước sẽ ở chính giữa và 2 hũ gạo muối sẽ ở 2 bên. Cách đặt thế nào cũng tùy thuộc vào kích thước bàn thờ và loại bàn thờ. Mỗi loại bàn thờ có cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn khác nhau, cụ thể như sau:

2.1 Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Phật

Nếu nhà bạn chỉ có bàn thờ Phật thì bạn chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh là đủ.

>>Xem thêm: Tổng hợp 86+ Mẫu bàn thờ thần tài, ông địa chuẩn phong thủy “tiền vào như nước”

2.2 Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt đủ 3 hũ gạo, muối, nước hoặc 1 cặp muối gạo là đủ. Bạn đặt 3 hũ gạo, muối, nước tại vị trí trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Nếu có 2 hũ thì một hũ đựng gạo và một hũ đựng muối hoặc một hũ đựng nước và một hũ đựng muối. Mỗi hũ sẽ cách nhau khoảng 5 – 8cm và được xếp theo hàng ngang. Nếu bàn thờ nhỏ thì có thể chỉ đặt mỗi hũ muối và gạo mà không cần hũ nước. Thời gian thay 3 hũ tốt nhất là khoảng 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng là tốt nhất. Riêng với hũ gạo thì gia chủ có thể lấy gạo cũ đó đổ vào thùng gạo để ăn nhưng lưu ý không nên đổ hết sạch mà nên giữ lại một nửa rồi cho gạo mới, muối mới vào vì theo quan niệm xưa nếu đổ hết đi coi như đổ hết tài lộc, may mắn của gia đình.

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn > Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên

2.3 Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Đối với bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần đặt đủ 3 hũ gạo, muối, nước sau bát hương, đặt nằm ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa và xếp theo hình tam giác. Lưu ý là hũ nào cũng luôn phải được đổ đầy. 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ Thần Tài cần được thay vào dịp cuối năm để gia chủ có thể bắt đầu một năm mới với may mắn, tài lộc mới.

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn > Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài

(Sưu tầm trên internet)

20 đánh giá

Bình luận