Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

vietnamarch 117 0 4817

Việc thờ cúng tổ tiên thì có lẽ người Việt Nam ta ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ sao cho đúng. Theo đó, cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì? Trong bài viết hôm nay, Vietnamarch xin đưa ra những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất.

>>> Xem ngay: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy mà bạn cần biết

1. Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Bàn thờ “Cửu Huyền Thất Tổ” thực chất chính là bàn thờ gia tiên. Là nơi để gia chủ thờ tự 9 đời tổ tiên dòng họ mình. Vì thế, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ mang một ý nghĩa quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Nó cũng trở thành một nét văn hóa đẹp, độc đáo của dân tộc ta.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ > Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu: Chín, thứ chín

Huyền: Ý nói đời đời, thế hệ

Thất: Bảy

Tổ: Ông tổ

Thờ Cửu Huyền chính là thờ Tổ Tiên chín đời trước của dòng họ nhà mình.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ > Cách lập bàn thờ Cửu Huyền

Bàn thờ Cửu Huyền chính là thờ tổ tiên đời trước của dòng họ

Tại sao lại thờ tới Thất Tổ mà không phải là Bát Tổ?

Tại sao không nói thờ Cửu Tổ mà lại là thờ Cửu Huyền?

Theo quan niệm Nho giáo thời xưa, quy định cách thờ Tổ Tiên có thứ bậc từ dân thường cho tới bậc vua chúa như sau:

 • Sĩ và thứ dân chỉ được thờ thới Nhất Tổ (tức là ông Nội)
 • Các quan Đại Phu được thờ tới Tam Tổ
 • Các vua Chư Hầu được thờ tới Ngũ Tổ
 • Hoàng Đế (thiên tử) được thờ thới Thất Tổ

Do đó, theo quan niệm này, chúng ta không được thờ thới Thất Tổ do Thất Tổ là chỉ dành cho Vua. Nhưng nếu muốn thờ tổ tiên ở những bậc cao hơn thì ta gọi tắt là thờ Cửu Huyền để tránh bị ‘’phạm thượng”.

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ chính là tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiền nhân.

2. Cách lập bàn thờ Cửu Huyền

Bản chất lập bàn thờ Cửu Huyền chính là bàn thờ gia tiên. Do đó, các gia chủ cần thực hiện theo đầy đủ các bước và đảm bảo sự cẩn thận, chi tiết trong từng công đoạn.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ > Cách lập bàn thờ cửu huyền

Cách lập bàn thờ cửu huyền

Đầu tiên, gia chủ nên chọn cho gia đình một bộ sập thờ hoặc mẫu bàn thờ hiện đại, mẫu bàn thờ truyền thống có kích thước phù hợp với diện tích phòng thờ nhà mình. Bên cạnh đó, cần sắm đầy đủ những vật phẩm quan trọng, cần thiết để bày biện trên ban thờ như bát hương, đèn vọng, mâm bồng (đĩa để hoa quả), bình hoa, chén nước, ly rượu, đèn lưỡng nghi, lư hương… Ngoài ra, gia chủ cũng có thể mua sắm thêm những vật dụng phong thủy để trang trí nội thất phòng thờ thêm linh thiêng, ấm cúng. Tùy theo điều kiện kinh tế và mức độ đầu tư của gia đình mình mà chọn những vật phẩm trang trí phòng thờ phù hợp.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ > Cách lập bàn thờ Cửu Huyền

Cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ Cửu Huyền

Trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ cần tiến hành tẩy uế để tránh phạm phải những điều kiêng kị trong tâm linh, thờ cúng. Cụ thể, cần làm như sau:

 • Sử dụng rượu trắng pha với gừng để lau đồ thờ sau đó đợi cho khô tự nhiên
 • Khi bốc bát hương cần làm đúng trình tự quy định để đảm bảo sự linh thiêng trong thờ cúng
 • Bốc bát hương xong, gia chủ bắt đầu cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ
 • Đợi khi hết tuần nhang, gia chủ sẽ hạ đồ cúng lễ xuống và chia cho mọi người thụ lộc. Cần lưu ý tuyệt đối không được chia cho người ngoài để tránh bị lộc thất thoát.

3. Văn khấn an vị Cửu Huyền Thất Tổ

Đốt hương trầm trong lư hương, thắp đèn, đốt nhang, đứng trang nghiêm trước ban thờ, vái 3 vái sau đó đưa nhang lên trán và khấn:

‘’Hôm nay là ngày…tháng…năm….

(Chúng) Con tên là…………………….., …… tuổi, ở tại địa chỉ……………………

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. ”

Sau khi hoàn thành bài khấn, gia chủ vái 3 vái và cắm nhang vào lư hương. Khi cắm hương cũng cần lưu ý, cây nhang dài hơn cắm phía trước, cây nhang nhỏ hơn cắm phía sau (phía trong). Điều này nhằm tạo thành 3 điểm tách rời nhau và có trật tự, không được cắm bữa bãi theo sở thích.

Sau đó thay chén nước lạnh bằng chén nước trà và tất cả cùng quỳ xuống lạy liên tục 4 lạy rồi đứng dậy vái 3 vái. Lễ an vị đã được hoàn tất.

4. Những lưu ý quan trọng khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Do đó, khi đặt bài vị, gia chủ cần lưu ý những điều sau để không phạm phải những điều tối kỵ trong việc thờ cúng

 • Không đặt bài vị trong lồng kính hoặc hộp kín và không được để vật khác đè lên bài vị
 • Nếu trên bàn thờ có thờ Phật thì tránh đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ ở ngay dưới chân Phật mà phải để phía dưới và lệch sang một bên
 • Khi trong nhà có bàn thờ Phật thì bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc
 • Luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ, thường xuyên lau chùi bàn thờ để không gian thờ cúng linh thiêng.
 • Đồ cúng lễ trên ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ nên lựa chọn đồ tươi như hoa quả tươi để cúng. Tránh để những đồ này trên bàn thờ quá lâu. Bên cạnh đó, cần thay nước, rượu trên bàn thờ một cách thường xuyên.

Việc thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới tài lộc của cả gia đình. Do đó, gia chủ cần thể hiện sự thành tâm trong thờ cúng và lòng kính trọng đối với các bậc gia tiên tiền tổ để nhờ đó, những điều tốt đẹp, thuận lợi sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể để có một ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng phong thủy mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy.

5. Xưởng sản xuất nội thất đồ thờ bằng gỗ của Vietnamarch.

Xưởng sản xuất nội thất đồ thờ bằng gỗ của Vietnamarch chuyên sản xuất đồ nội thất đặt đóng theo thiết kế, đảm bảo chuẩn kích thước lỗ ban. Về ứng dụng của các mẫu bàn thờ này khá phong phú không chỉ đơn giản trong không gian gia đình mà còn có nhiều mẫu hiện đại trong thiết kế văn phòng, coworking space ,trong các cửa hàng , văn phòng nhỏ, quán karaoke…đều rất phù hợp.

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất. 

>>> Xem thêm tất cả các mẫu bàn thờ chuẩn thước lỗ ban

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam 
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0904.202.880(24/7) 
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 
Website: vietnamarch.com.vn 
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com.

13 đánh giá

Bình luận