Cách treo cờ Nhà thờ họ

Phạm Thoa 155 0 18271

Trong một dòng họ trên đất nước Việt Nam thì cờ dòng họ là vật phẩm vô cùng thiêng liêng được treo trang trọng trước nhà thờ họ. Đặc biệt trong các dịp lễ lớn của dòng tộc thì cờ nhà thờ họ càng được chú trọng hơn . Bài viết nhỏ dưới đây gửi tới bạn đọc thông tin về cờ nhà thờ họ và cách treo cờ đúng chuẩn nhất 2023. 

1.Thông tin về Cờ nhà thờ họ 

Cách treo cờ Nhà thờ họ > Cờ nhà thờ họ 

Nguồn ảnh: Honguyenviet.com

Khi bước chân vào nhà thờ họ, chúng ta bắt gặp hình ảnh lá cờ ngũ sắc bay bay trong gió, được treo cao trên cột cờ nhà thờ . Hoặc Cờ được treo trước hoặc trong không gian từ đường, tại các khu vực đền đài, lăng tẩm của dòng họ trong những dịp giỗ chạp, lễ tết. Những lá cở họ với nhiều màu sắc được gọi chung là cờ ngũ sắc, cờ thần.

1.1.Cấu tạo cờ nhà thờ họ

Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các lá cờ họ đều được thiết kế dựa trên những nguyên tắc chung đã tồn tại bao đời nay. Đó là nguyên lý cấu tạo của cờ ngũ sắc.

Cờ ngũ sắc còn được gọi là cờ thần, cờ truyền thống hay cờ lễ hội, được thiết kế dựa theo thuyết  Âm dương – Ngũ hành, có hình vuông với 5 màu: trắng, xanh lục (lá cây), xanh lam (hoặc đen hay tím), đỏ và vàng, tượng trưng cho 5 hành khí: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tuy nhiên cũng có lá cờ họ chỉ có 4 màu không phải 5 màu như chúng ta thường thấy.
Cờ ngũ sắc lấy màu trung tâm làm màu chủ đạo thông thường là màu đỏ, có nhiều quan điểm cho rằng màu trung tâm này là những màu khác . Phần trong cùng này là hình vuông , chi phối 4 dải màu kế tiếp, dựa theo quan hệ Ngũ hành tương sinh. Ngoài cùng  là diềm cờ màu đỏ, may theo hình ngọn lửa nhìn khá mềm mại và ý nghĩa sâu sắc.

Trung tâm cờ được viết tên Dòng họ. Tùy mỗi dòng họ sẽ có tên khác nhau nên cờ cũng được thiết kế khác nhau theo từng chi họ, dòng họ với dòng chữ màu vàng bằng chữ Hán.

Về tự dạng, cờ các họ đều viết cả hai mặt với thể chữ Khải (Khải thư – loại chữ chân phương), cá biệt có họ viết chữ hai mặt khác nhau, một mặt viết dạng chữ Khải, mặt kia viết dạng chữ Triện (Triện thư- dạng chữ cổ). 

1.2.Kích thước lá cờ nhà thờ họ

Cách treo cờ Nhà thờ họ > Kích thước lá cờ nhà thờ họ

Nguồn ảnh:

THường kích thước cờ là hình vuông với nhiều kich cỡ khác nhau:Vuông 1m, 1,2m, 1,5m, 1,8m, 2m...Hoặc có thể may theo hình chữ nhật đứng với kích thước hai chiều là 9/10. Cờ may bằng chất liệu vải Xa tanh và có in chữ Dòng họ bên trong . 

2.Ý nghĩa lá cờ họ tộc

Lá cờ dòng họ là một trong những biểu tượng vô cùng thiêng liêng cao cả cho cả một dòng tộc. Khi nhìn vào lá cờ con cháu sẽ thấy một niềm tự hào trào dâng trong lòng , nhớ về những giá trị nhân văn tốt đẹp và cảm thấy được sự ấm áp chan hòa trong các mối quan hệ thân thiết của dòng họ mình. Lá cờ là vật phẩm không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà từ đường thân thuộc.

Mỗi dòng họ đều có một lá cờ riêng mang tên riêng. Cái tên dòng họ được in đậm tại trung tâm cờ mang lại niềm tự hào khôn xiết cho những người con , nhất là những người xa quê hương lâu ngày ít có dịp được về tham gia lễ hội của dòng họ mình  thì càng trân quý hơn. 

3.Cách treo cờ dòng họ

Tùy từng nơi trong nhà từ đường mà có chiều cao treo cờ khác nhau:

Tại từ đường đại tôn thường treo cờ từ 2,5 m2 - 3,3 m2.
Nhà thờ chi ngành thì treo cờ từ 1,59 m2 đến 2,55m2.
Tại gia đình con cháu trong họ treo các loại cờ nhỏ có kích thước từ 0,55 m2 đến 1,45 m2. Lá cờ được treo hơi nghiêng chút so với cột cờ 15 – 25 độ để tạo dáng mềm mại bay trong gió rất đẹp mắt và mang ý nghĩa phong thủy. 

Nếu treo cùng cờ Tổ quốc thì treo cờ dòng họ bên dưới cờ Tổ quốc . Tránh treo vị trí ngược lại . 

 

26 đánh giá

Bình luận