Cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi

Trương Huyền 75 0 6347

Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi hoặc đám hỏi là một ngày lễ vô cùng quan trọng theo phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt Nam. Ngày này là ngày cả hai họ đã chính thức công nhận việc hứa gả con cho nhau. Trong ngày lễ đính hôn của cả bên nhà trai lẫn gái thì có một nghi thức không thể thiếu được đó chính là lễ gia tiên. Và bàn thờ trong lễ đính hôn cũng được trang trí khác ngày thường, tùy theo từng vùng miền và tôn giáo mà lễ vật trên bàn thờ lễ đính hôn có sự khác biệt cũng như cách trang trí cũng khác. Trong bài viết lần này, cùng Vietnamarch tìm hiểu về cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi nhé!

>>Xem ngay: Thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu chiều cao lắp bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

1. Những lễ vật không thể thiếu để tự trang trí lễ đính hôn

Trong ngày lễ đính hôn thì việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên, trong đó có lễ vật để bày trên bàn thờ gia tiên là việc cực kỳ quan trọng. Trong ngày lễ đính hôn, tùy từng gia đình, thay vì làm lễ gia tiên tại chính bàn thờ trong phòng thờ thì sẽ có một bàn thờ tượng trưng được lập ra để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ đính hôn trong ngày này (thường đặt tại phòng khách). Tuy chỉ tượng trưng nhưng bàn thờ đó vẫn phải đầy đủ và trang trọng, dưới đây là một số lễ vật cần phải có trên bàn thờ lễ đính hôn:

Cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi > Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn

Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn

– Lư hương và bát hương: Đây đều là những đồ thờ cúng thường thấy, không thể thiếu được trong phòng thờ và bàn thờ của mỗi gia đình, và đây cũng là 2 đồ vật cần có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Chiếc lư hương và bát hương được sử dụng trên bàn thờ lễ ăn hỏi thường được làm bằng đồng.

– Nhang, đèn và nến: Bên cạnh lư hương và bát hương thì trên bàn thờ lễ ăn hỏi còn có đôi chân đèn hoặc chân nến bàn thờ tùy từng gia đình, có những gia đình còn sử dụng đèn dầu. Tại miền Nam, tùy theo tôn giáo mà vào ngày này, cả nhà trai lẫn nhà gái đều phải chuẩn bị đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc màu hồng, nhà gái chuẩn bị chân nến còn nhà trai mang đôi nến đến cắm vào. Tại miền Trung thì cũng bày cặp nến gọi là nến tơ hồng.

Cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi > Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn cũng cần đầy đủ và trang trọng

Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn cũng cần đầy đủ và trang trọng

– Chữ Hỷ và câu đối: Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, chắc chắn các bạn không thể quên trang trí và treo chữ Hỷ. Chữ Hỷ viết bằng chữ Hán thường sẽ là màu đỏ kích thước lớn được treo ngay phía trên bàn thờ lễ đính hôn, mang ý nghĩa vui mừng và góp phần làm không gian ngày cưới cũng như ngày ăn hỏi được đẹp hơn, trang trọng, linh thiêng và vui vẻ hơn.

– Hoa tươi: Là một vật phẩm không thể thiếu được trên bàn thờ lễ ăn hỏi dù ở vùng miền hay tôn giáo nào. 2 lọ hoa tươi và đẹp được bày cân đối trên bàn thờ lễ ăn hỏi vừa thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho bàn thờ lễ ăn hỏi. Hoa tươi được sử dụng trên bàn thờ lễ ăn hỏi thường là hoa hồng, cúc hoặc lay ơn có thể là màu trắng, màu vàng hoặc màu đỏ.

Cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi > Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn sử dụng hoa đồng đỏ

Tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn sử dụng hoa đồng đỏ

– Lễ vật khác: Trên bàn thờ lễ ăn hỏi còn có thể có thêm những lễ vật khác cho thêm phần long trọng như mâm ngũ quả, xôi gấc, gà luộc, bánh phu thê, trầu cau, trà rượu… Nói về mâm ngũ quả thì ở miền Nam, mâm quả được kết hình long phụng vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt và ấn tượng. Có địa phương, lễ vật mang tới để bàn thờ lễ ăn hỏi nhà gái là mâm xôi, thủ heo hoặc con heo quay.

2. Cách trang trí bàn thờ lễ ăn hỏi

Những lễ vật trên bàn thờ lễ ăn hỏi thường được bày đối xứng nhau và mỗi nơi lại có cách sắp xếp khác nhau tuy nhiên thông thường ở ngoài cùng vào sẽ là lọ hoa tươi, mâm ngũ quả, tiếp đến là đôi chân nến và ở giữa là lư đồng và bát hương (lư đồng để ở phía sau, bát hương đặt ở phía trước). Chữ Hỷ được treo ngay trên lư đồng.

Cách tự trang trí bàn thờ lễ đính hôn, đám hỏi, ăn hỏi > Mâm ngũ quả kết hình long phụng đẹp mắt

Mâm ngũ quả kết hình long phụng đẹp mắt

>>Xem ngay: Bộ sưu tập mẫu ban thờ cho căn hộ chung cư – Altar collection 2018-2019

3. Dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt ban thờ của Vietnamarch

– MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN: Vận chuyển, lắp đặt Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

– BẢO HÀNH DÀI HẠN : 10 năm cho tất cả sản phẩm.

Liên hệ bán buôn: 0918.248.297 (Mr.Trường)

———————————–

Đến Vietnamarch, Bạn không chỉ mua được những mẫu bàn thờ chất lượng nhất mà còn được tư vấn toàn diện về không gian, giải quyết tất cả thắc mắc về bàn thờ như: hướng bàn thờ, vị trí đặt ban thờ, kích thước hợp phong thủy và hợp tâm nguyện…

Hoặc Liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH VIETNAMARCH – CHUYÊN GIA PHÒNG THỜ.

Văn phòng thiết kế và showroom: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline: 0903.205.159 – 0915.191.212 (24/7)
Email: Vietnamarch.Ltd@gmail.com
Website: vietnamarch.com.vn

32 đánh giá

Bình luận