Cấu tạo sofa

Kts.NguyenTruong 84 0 9574

Hiểu được cấu tạo sofa giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm sofa nội thất. Thông thường 1 bộ sofa da, sofa nỉ được cấu tạo từ 3 bộ phận chính gồm: Khung, Lớp mút, Lớp bọc ngoài

Cấu tạo sofa > Cấu tạo sofa da, nỉ

Cấu tạo sofa da, nỉ

1. Khung.

Khung sofa đa số làm từ gỗ, đôi khi được làm bằng sắt. Khung gồm thân và chân, lớp dây căng, lò xo, cáp dàn lực…v.v… Khung sofa được thiết kế đảm bảo các yểu tố: 

– Kết cấu phù hợp để chịu tốt lực tác động của người ngồi và các tác tác động gia tăng như, nhún nhẩy, leo trèo, xô đẩy trong quá trình sử dụng.

– Tạo form dáng thô cho bộ sofa, Kích thước tuân thủ Egonomic (chỉ số nhân trắc học, hay công thái học), đảm bảo tiện nghi sử dụng sau khi hoàn thiện.

Sofa chất lượng kém

Sofa chất lượng tốt

Chất liệu: gỗ keo, sồi tần bì, gỗ tạp…Gỗ sồi với châu Âu, Itali, Gỗ dầu với Malay
Nguồn gốc: Không có nguồn gốc cụ thểCó nguồn gốc rõ ràng.
Cấu tạo sofa > Chat-luong-go-dau-tu-nhien
Khâu tẩm sấy, chống mối mọt kémTẩm sấy theo quy trình
Gia công: Cắt thủ công, các thanh gỗ kích thước không đồng đều, Cắt tự động bằng máy CNC, chuẩn kích thướcCắt tự động bằng máy CNC, chuẩn kích thước
Sản xuất đơn chiếc, kích thước linh hoạtSản xuất hàng loạt, kích thước theo tiêu chuẩn.
Liên kết bằng bắn đinh ghim + Vít phổ thôngLiên kết bằng bắn đinh ghim + Vít chuyên dụng
Cấu tạo sofa > Vít đenCấu tạo sofa > Vít gỗ vàng
Vít gỗ đen: chất lượng thép kém, khoảng trống ren gần mũ thường không được để ý. Vị trí sử dụng lẫn lộnVít gỗ vàng: Chât lượng thép tốt, phân loại vít cho từng vị trí rõ ràng, khoảng trống ren được chú ý để tăng lực liên kết.

2. Chân sofa

Chân sofa được chia thành 2 form điển hình là chân cao và chân bệt (thấp). Chất liệu thường bằng gỗ hoặc kim loại, nhựa. Mặt chân tiếp xúc với nền nhà thường có thêm lớp đệm chống xước.

Cấu tạo sofa > Mẫu sofa Malaysia góc nỉ đẹp trang nhã- NG847.
Sofa chân caoSofa chân thấp

– Lớp dàn lực: Là lớp phân bổ lực từ lớp vỏ, lớp đệm tới khung gỗ của sofa.

Lớp dàn lực thường được dùng bằng: Lò xo, dây căng, Lò xo xoắn + cáp dàn lực, đôi khi dùng bằng dây cao su tận dụng từ săm lốp oto, xe đạp…v.v…

Cấu tạo sofa > cau-tao-ben-trong-ghe-sofa

Các lớp cấu tạo bên trong bộ sofa

Cấu tạo sofa > Lớp lò xo

Lớp lò xo xoắn – Cấu tạo sofa

3. Đệm mút.

Đệm mút là phần đỡ trọng lượng cơ thể trước khi chuyển xuống khung thông qua lớp lò xo dàn lực. Đêm mút được thi công để tạo form chuẩn đến 90% thiết kế. Đệm mút có rất nhiều loại rẻ tiền và cao cấp, tiêu chí đánh giá của đệm mút là độ mềm (lún) và cường độ mút, độ dẻo dai của đệm.

Đệm mút được phân ra nhiều loại theo cường độ. Mỗi loại sẽ phù hợp với 1 vùng, tính chất chịu lực khác nhau. Chính vì vậy bằng mắt thường có thể đánh giá, bộ sofa được bố trí tính toán càng nhiều lớp đệm mút thường sẽ là bộ sofa cao cấp hơn. 

Cấu tạo sofa > cau-tao-ghe-sofa-da-pho-thongCấu tạo sofa > cau-tao-ben-trong-ghe-sofa
Cấu tạo sofa rẻ tiềnCấu tạo sofa cao cấp

4. Lớp bọc ngoài.

Lớp bọc ngoài là lớp tạo độ hoàn thiện cho bộ sofa. Chất liệu lớp bọc ngoài thường là da hoặc nỉ, thường được trần(dán) thêm 1 lớp bông xốp để tạo độ xốp cho bề mặt ghế.

Cấu tạo sofa > cau-tao-ghe-sofa-da-pho-thongCấu tạo sofa > cau-tao-ben-trong-ghe-sofa
Sofa rẻ tiền thường dán trực tiếp lớp bông lên lớp mút và bọc da, sau một thời gian ngồi lớp bông bị xô lệch mất formSofa cao cấp thường bố trí lớp bông dưới dạng túi mỏng hoặc khâu lại giúp cố định vị trí lớp bông giúp form luôn chuẩn

5. Phụ kiện

Bộ sofa đôi khi có thêm các thiết bị thông minh như recline, lưng tựa gật gù, gối tựa…v…v… để bổ trợ cho việc đỡ cơ thể theo chuẩn nhân trắc học, đồng thời làm phong phú thiết kế và phong phú lựa chọn cho khách hàng.

Bài 1: Phân biệt các loại sofa<==>Bài 3: Vật liệu để sản xuất sofa

Phòng tư vấn Vietnamarch

12 đánh giá

Bình luận