Choáng ngợp trước Lễ hội ma- lễ cúng cô hồn lớn nhất tại Đài Loan

Phạm Thoa 143 0 6834

Không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Đài Loan đều có lễ hội cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, tức là vào tháng 8 dương hằng năm.Năm nay có điều thú vị hơn là ngày âm và ngày dương trùng nhau, tạo nên sự trùng phùng thú vị của các ngày lễ  trong năm. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn những quy trình cụ thể của việc cúng cô hồn ở Việt Nam, còn bài viết này xin tập trung cho lễ hội ma-Một lễ cúng cô hồn độc đáo với quy mô lớn , được nhà nước công nhận là di sản văn hóa của Đài Loan được tổ chức như thế nào . Nếu có một lần đến đây, hi vọng quý bạn đọc sẽ không khỏi bị bất ngờ trước sự choáng ngợp của lễ hội này.

1.Nghi thức thực hiện lễ hội ma -Cúng cô hồn độc đáo ở Đài Loan

Đài Loan không chỉ là xứ sở của nhưng chiếc đèn lồng đỏ rực rỡ mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động thú vị khiến cho ai được đi du lịch qua đất nước nhỏ xinh này đều cảm thấy đáng được yêu thương.Đèn lồng đỏ không chỉ là vật trang trí truyền thống mà nó còn được sử dụng nhiều trong một lễ hội ma- lễ cúng cô hồn lớn nhất tại đây.

Tên lễ hội: Lễ hội ma -lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Choáng ngợp trước Lễ hội ma- lễ cúng cô hồn lớn nhất tại Đài Loan > Nghi thức thực hiện lễ hội ma -Cúng cô hồn độc đáo ở Đài Loan

Thời gian tổ chức: Không giống như lễ cúng cô hồn ở Việt Nam và Trung Quốc, được làm xuyên suốt trong tháng 7 thời gian tùy thuộc vào từng gia đình, từng dòng họ…không có lịch cụ thể bắt buộc nào . Còn ở Đài Loan lễ cúng cô hồn được tập trung tổ chức vào ngày  15/7 âm lịch hàng năm, và rơi vào ngày 15/8/ 2019 dương lịch, thật trùng hợp thú vị.

Thời gian diễu hành thường trong khoảng từ 18h cho đến 22h 30.

Địa điểm tổ chức: Thành phố Cơ Long-Bắc Đài Loan

Trong lễ hội này , tập trung tất cả các hội gai tộc và các tổ chức cộng đồng khác , quy tụ thành một đoàn người lớn, rồng rắn kéo theo xe diễu hành. Tập đoàn người tạo nên sự hoàng tráng cho lễ hội.

Choáng ngợp trước Lễ hội ma- lễ cúng cô hồn lớn nhất tại Đài Loan > Nghi thức thực hiện lễ hội ma -Cúng cô hồn độc đáo ở Đài Loan

Trong quá trình di chuyển, trên đường đi sẽ có các cô gái trẻ gấp hoa sen tặng cho khán giả dọc đường.

Ngoài ra, có khoảng 20 cô gái trẻ ăn mặc như những tiên nữ tặng hoa sen giấy đầy màu sắc cho khán giả dọc theo tuyến đường diễu hành.

Sau khi diễu hành qua các con phố , đoàn người dừng lại ở trên bờ biên ngoại ô thành phố Cơ Long và làm một điều thực sự đặc biệt. Đẹp và ấn tượng đặc trưng cho người Đài Loan đó là thả những chiếc đèn lòng đỏ sáng rực cả một đoạn đường dài.

Hành động này là một trong những hành động mang tính tâm linh sâu sắc. Đèn lồng không chỉ là vật phẩm trang trí tuyệt đẹp trong các nhà hàng Đài Loan mà còn là thứ quan trọng trong đời sống của người dân ở đây.Ngay cả với người đã khuất thì những chiếc đèn lồng trôi xa sẽ dẫn đường chỉ lối cho những linh hồn lang thang.

Đèn lồng theo dòng nước đi xa và đi mãi , càng xa càng tốt.

Ngoài ra trong những thời gian này, người dân Đài Loan cũng tổ chức cúng cô hồn như ở Việt Nam. Mỗi gia đình đều chuẩn bị đồ thắp hương, cúng cho tổ tiên, cho những linh hồn lang thang( Như bên mình thì gọi là cúng xá tội vong nhân), tất cả đồ thờ cúng đều được đặt trên một chiếc bàn thờ lớn trong lễ hội, đặt ở công viên vào đêm 15 âm lịch , có thầy cúng làm lễ đàng hoàng.  Hoặc có thể tổ chức lễ cúng đơn giản ở bàn thờ thiên bên ngoài đều có ý nghĩa cả.

Choáng ngợp trước Lễ hội ma- lễ cúng cô hồn lớn nhất tại Đài Loan > Nghi thức thực hiện lễ hội ma -Cúng cô hồn độc đáo ở Đài Loan

Và trong những ngày tháng 7 âm lịch, cũng như người Việt, mọi người cũng đốt vàng mã và làm những điều tương tự để mong những linh hồn lang thang không nơi nương tựa được an yên và có chốn đi về .

>>>Văn khấn rằm tháng 7 cúng tổ tiên, cúng thần linh, cúng cô hồn, cúng phóng sinh tại nhà chuẩn nhất

Như vậy vào tháng 7 âm lịch có nhiều tập tục thú vị ở các nước Đông Nam Á và chúng ta cũng biết rằng điều đó trở thành tín ngưỡng dân gian, mang lại sự yên ổn trong tâm hồn mỗi người, mỗi gia đình. Và thiết nghĩ, đó cũng đều bắt nguồn từ tấm lòng nhân ái bao dung của con người dành cho con người, ngay cả khi sống cũng như đã chết. Rất cần được bảo toàn . Tuy nhiên điều gì cũng có sự chừng mực rõ ràng, không nên mê tín dị đoan gây nhiều ảnh hưởng không tốt .

29 đánh giá

Bình luận