Chóe trên ban thờ

Phạm Thoa 39 0 1428

Có lẽ từ chóe trên bàn thờ là một khái niệm khá mới mẻ đối với những người lần đầu tiên nghe thấy bởi nó được sử dụng nhiều trên bàn thờ mà ít được nhắc tới , do đó khá lạ lẫm . Vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích sơ qua về chóe trên bàn thờ  và ý nghĩa của chóe ra sao để bạn đọc tham khảo.

1.Khái niệm chóe trên bàn thờ

Chóe là gì?

Thời xưa người dân hoặc địa chủ đều đựng gạo , dựng đồ ăn , muối hay nước trong những chiếc chum, hoặc hũ là thông dụng nhất. Chóe là hình tượng thu nhỏ của các hũ đựng gạo, đựng nước thời đó. Và nhà địa chủ giầu có thì những hũ này bao giờ cũng ngập tràn đồ ăn thức uống.

Chóe trên ban thờ > Khái niệm chóe trên bàn thờ

Nguồn ảnh: gốm sứ Bát Tràng

Như hình ảnh xuất hiện của chóe trên bàn thờ , nó là một chiếc hũ nhỏ, bên trong đựng muôi hoặc gạo , hoặc nước sạch. Chóe có hình dáng nhỏ xinh và hình thành 3 chóe trên ban thờ . Ban thờ nào cũng nên có 3 hũ chóe như thế này.

Tại sao lại đựng  3 thứ gạo, muối và nước trong chóe thờ?

Gạo được coi là: “ Hạt ngọc của Trời”  là món đồ ăn cơ bản không thể thiếu được đối với người Việt Nam  ta, thuần nông lúc nước .Do đó hạt gạo là hạt vàng, được trân quý nhất trên cuộc đời này. Dù nhà giàu hay nhà nghèo, dù thời xưa hay thời nay thì tầm quan trọng của hạt gạo đối với sự sinh sôi phát triển của con người là không gì thay thế được.

Con người có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Nước là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiểu trong đời sống sinh hoạt của con người.

Nước là một trong những nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho con người. 70% cơ thể bạn là nước, nước cần thiết cho sự sống của cây cối, của nhân sinh mỗi giờ, mỗi ngày.

Muối cũng như vậy, nếu thiếu muối mọi sự trở nên nhạt nhẽo và vô vị. Sự cần thiết của những nguyên vật liệu trên được xem là không gì thay thế được với con người nói riêng và nhân loại nói chung

Dù chỉ là 3 hũ đựng gạo, muối và nước nhưng ý nghĩa sâu xa thì rất có thể se khiến bạn cảm động về lòng hiếu kính của con cháu đối với các thế hệ đi trước.

Thông thường khi còn sống trên cõi đời này, người ta hay gọi là cõi tạm, thì việc duy trì sự sống hoàn toàn phụ thuộc vào những đồ ăn uống cơ bản nhất cần có là gạo, muối và nước.Dù bạn có cao sang  quyền quý, ăn cơm vàng cơm bạc gì cũng đều cần phải có điều này. Do đó khi trở về với đất Mẹ, những hũ gạo, muối nước cũng được trưng lên bàn thờ để thờ cúng và chăm chút cho những người đã khuất.Con cháu vẫn luôn để  trên bàn thờ những thứ này với ý nghĩa rằng, khi tổ tiên đã trở về với đất Mẹ, thì sự sống sẽ chuyển sang một hình thức khác, một cách tồn tại ở một thế giới khác, và họ cũng cần những thứ này để sống và tồn tại như lúc sống trên trần gian vậy thôi. Điều đó thể hiện tâm nguyện, tấm lòng hướng về cội nguồn , hướng về quê cha đất tổ của thế hệ con cháu sau này.Truyền thống thơ cúng 3 chóe trên bàn thờ được duy trì từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, duy trì mãi mãi về sau này, sẽ là một cách tưởng nhớ người đã mất trang trọng và linh thiêng nhất.

Chóe trên ban thờ > Khái niệm chóe trên bàn thờ

Nguồn ảnh: làng gốm sứ Bát Tràng

Một không gian phòng thờ thường sẽ là bao gồm ban thờ Phật( gồm 1 bát hương) trên cao nhất, tiếp đến là bàn thờ gia tiên( thường gồm có 3 bát hương) . tách biệt thành hai tầng thờ rõ ràng. Trên bàn thờ Phật là chóe đựng nước sạch còn bàn thờ gia tiên là 3 chóe đựng nước sạch, gạo , muối như đã hướng dẫn ở trên.

Ngoài ý nghĩa vê sự sống của những người đã khuất thì việc thờ 3 chóe cũng mang lại lời nguyện cầu cho cuộc sống sung túc , đủ ăn, trần đầy sinh lực , tiền vào như nước, đủ đầy về cả vật chất lẫn tinh thần.

2. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế thi công bàn thờ, tủ thờ, nội thất phòng thờ chuyên nghiệp

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!

TỔNG HỢP NHỮNG MẪU BÀN THỜ THẦN PHẬT ÔNG BÀ CHUẨN PHONG THỦY THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG

Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 

13 đánh giá

Bình luận