Công thức làm bánh dày giò bất bại siêu dễ 10 phút -Cúng lễ giỗ tổ 10.3!
Ngày lễ giổ tổ 10/3 âm lịch hằng năm, nhà nhà nô nức làm bánh dày giò cúng lễ mang tâm thế hướng về nguồn cội. Tuy nhiên làm món bánh này đúng kiểu truyền thống khá cầu kỳ, không phải bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Cách làm bánh dày giò không những siêu nhanh mà còn siêu dễ làm sau đây sẽ là món ghi điểm cho các bà nội trợ trong mắt gia đình . Có thể áp dụng làm món dâng lễ lên bàn thờ rất ý nghĩa vào ngày giỗ tổ Hùng Vương hoặc là món điểm tâm sáng cực kỳ chất lượng, no lâu và lạ miệng từ nguyên liệu dễ kiếm tìm.
1. Nguồn gốc và Ý nghĩa bánh dày trong truyền thuyết
Mỗi một món ăn truyền thống của đất nước Việt Nam ta đều có thể kể thành câu chuyện.
Vào đời vua Hùng thứ 6, nhà vua muốn tìm một loại lễ vật để cúng Tiên Vương. Trong khi những chàng hoàng tử lớn mang đến sơn hào hải vị, thì chàng hoàng tử thứ mười tám là Lang Liêu khi được thần nhân mách bảo, đã mang đến hai món bánh ngon làm từ hạt gạo thân thuộc là bánh chưng và bánh dày.
Bánh giầy có hình tròn, có độ dẻo và dai do được đồ kỹ rồi giã trong cối cho đến khi dẻo quánh. Bánh có đường kính từ 5 – 7cm, độ dày 1 – 2cm. Khi làm xong, bánh sẽ được gói trong lá chuối tươi và ăn cùng chả lụa.
Bánh dày tượng trưng cho Trời, bánh giầy tròn, trắng muốt được làm từ nếp quết nhuyễn, dẻo và thơm
2. Bánh dày truyền thống đươc làm như thế nào?
Trước tiên là việc chọn gạo. Gạo nếp cái được dần sàng kỹ, chọn hạt đều, bỏ hạt lép, đem ngâm nước ấm chừng 3 tiếng đồng hồ, đoạn đem đãi gạo và cho vào chỗ đồ xôi.
Đồ xôi để giã bánh dày toàn là xôi trắng. Nghĩa là không có trộn đỗ khi đồ xôi. Xôi trắng đồ chín được dỡ ra và cho vào ngay cối giã bánh. Thuở trước, người ta thường dùng cối đá xanh để giã bánh dày. Cối nhỏ, cối nhỡ, người cầm chày giã bánh. Nếu là cối đá lớn, giã được nhiều xôi thì thường dùng chày dài và đứng giã. Một cối giã thường có hai tay thợ giã. Như vậy, chày thúc đều, xôi chóng nhuyễn, dẻo.
Sau đó người thợ sẽ nặn bánh sao cho tròn và đều. Mỗi chiếc bánh được làm ra là bao công sức của người thợ , trải qua bao công đoạn vất vả .
3. Công thức làm bánh dày giò bất bại siêu dễ chỉ mất 10 phút
Hiện nay bánh dày được làm khá nhanh và đơn giản, vẫn đẹp mắt và thơm chuẩn vị với nguyên liệu có sẵn bằng sữa và bôt khô.
3.1. Nguyên liệu
Cho 6-8 cặp
200g bột gạo nếp
20g bột gạo tẻ
200 g sữa tươi không đường
1 chút xíu muối
200g giò lụa , hoặc chả
Lá chuối tươi
3.2. Cách làm bánh giày giò
Lá chuối rửa sạch cắt thành miếng vuông 8×8 cm rồi phết chút dầu chống dính lên lá.
Giò , chả cắt thành những lát mỏng.
Cho bột nếp và bột tẻ , muối vào tô rồi trộn đều.
Đổ sữa vào hỗn hợp bột rồi trộn thành khối mịn, khi bột k dính tay là được.
Chia bột thành 12 hoặc 16 phần bằng nhau , vo tròn và sau đó ấn cho viên bột dẹt ra và đặt bột lên lá chuối.
Bật bếp nồi hấp cho nước trong nồi sôi rồi xếp bánh vào và hấp khoảng 8′ là bánh đã chín.
Sau khi bánh đã chín , lấy bánh ra để nguội bớt rồi kẹp giò , chả vào là chúng ta đã hoàn thành rồi.
Nếu muốn làm nhiều hơn thì với công thức trên cứ nhân lên theo khẩu phần là đươc.
4. Cúng giỗ tổ 10/3 bằng bánh dày giò tự làm thành tâm
Mỗi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ là nơi trang nghiêm nhất trong nhà, nơi bày món ăn độc đáo cúng các ngày lễ Tết quanh năm. Sau khi hoàn thành bánh dày được bày biện gọn ghẽ sạch sẽ lên ban thờ thắp hương khói thành kính
Với công thức đơn giản và cách làm cực kỳ dễ dàng như trên, bất kể bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài các bà nội trợ cũng có thể dễ dàng làm được món bánh này .