Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023

Phạm Thoa 63 0 5565

Có đôi khi vì bận bịu công việc, vì nhiều lí do chính đáng mà chúng ta quên đi mất những ngày lễ quan trọng trong năm. Người Việt Nam luôn coi trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn, chăm đi lễ Tết , nhưng cũng vẫn cần có kế hoạch cụ thể để sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Chính vì thế Vietnamarch xin liệt kê danh sách ngày lễ theo từng tháng cụ thể ở Việt Nam – tùy theo  dương lịch gửi tới quý bạn đọc. Là cách chúng ta tổng hợp lại thu gọn hơn những ngày lễ dài trong năm để từ đó lên kế hoạch trước cho mọi dự định trong năm mới được trọn vẹn.

Người Việt mình có rất nhiều các ngày lễ Tết theo lịch âm và dương. Trong trường hợp này chúng tôi lần lượt liệt kê theo danh sách các ngày lễ theo dương lịch tại Việt Nam để bạn đọc dễ hình dung nhé,

Không chỉ là người Việt đôi khi cần xem và tìm hiểu thêm về các ngày lễ trong năm, mà những người nước ngoài về Việt Nam sinh sống hoặc du lịch cũng mong muốn được biết điều này. Do vậy chúng tôi mong muốn mang tới những thông tin thật sự hữu ích và có ý nghĩa đối với nhiều người.

1. Tháng 1 dương lịch có những ngày lễ nào?

Ngày Tết Dương lịch 1/1

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 1 dương lịch có những ngày lễ nào?

Là Tết chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì ngày Tết này mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt , là ngày khởi đầu trong năm mới, bắt đầu một mùa khởi sắc của mùa xuân. Trong ngày Tết này , mọi người cũng sẽ được nghỉ lễ và nhận lương thưởng đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trong tết Dương kịch đối với người Việt thường đi xem pháo hoa bắn tại những địa điểm nổi tiếng như nhà thờ lớn, Hồ Gươm, Công viên Thống Nhất, …Đoàn người cùng đếm ngược để đón thời khắc năm mới đang sang.

Ngày 2/1 là dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng Ấp Bắc (2/1/1963): Kỉ niệm trận đánh lớn nhất ở miền Nam sau Hiệp định Giơnevơ, đánh dấu sự sụp đổ của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” được quân đội và Chính phủ Mỹ áp dụng trong chiến tranh xâm lược nước ta.

Ngày 6/1 kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (6/1/1946).

Ngày 7/1 kỷ niệm ngày chiến thắng biên giới Tây Nam (7/1/1979): Là trận đánh đáng ghi nhớ giữa quân Khmer Đỏ (Campuchia Dân chủ) tấn công biên giới Tây Nam của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên Việt Nam 9/1: Ngày Học sinh – Sinh viên Việt Nam là ngày 9/1 hằng năm. Tại đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

 “Tết trồng cây” 11/1

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Lịch sử ngày Tết trồng cây là gì?

Ngày 11/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng cây đa tại Công viên hồ Bảy Mẫu (Công viên Lênin) để mở đầu cho phong trào đến ngày nay tại nước ta đó là Tết trồng cây. Do đó, ngày 11/1 hàng năm được lấy là ngày kỷ niệm Tết trồng cây. Đây cũng là một cách để người dân hướng tới việc trồng cây xanh mang lại nguồn không gian đẹp cho đất nước mỗi dịp xuân về.

Ngày 13/1 là kỷ niệm khởi nghĩa Đô Lương (hay còn gọi là cuộc Binh biến Đô Lương vào ngày 13/1/1941).

Ngày 27/1 kỷ niệm lễ Ký kết Hiệp định Paris (Hiệp định Ba Lê): Hiệp đình này nói về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam (27/1/1973).

Ngày 29/1 là ngày Kỷ niệm chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông (lần thứ nhất: 29/1/1258).

2. Tháng 2 dương lịch có những ngày lễ nào?

Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3 tháng 2

Năm nay 2022 là kỉ niệm hơn 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện vĩ đại lúc bấy giờ , là con tàu chỉ lối dẫn đường cho những người làm kháng chiến nhanh chóng giành được thế chủ động trong mọi cuộc chiến.

Ngày Valentine (Valentine’s Day) 14 tháng 2 (Valentine Đỏ)

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 2 dương lịch có những ngày lễ nào?

Nguồn gốc của ngày lễ này được bắt nguồn từ truyền thuyết về thánh Valentine, một trong những vị thánh tử vì đạo Kito giáo đầu tiên, người đã dũng cảm bảo vệ cho tình yêu của các đôi lứa. Valentine đã bí mật tổ chức lễ cưới cho rất nhiều cặp đôi trong bối cảnh Đế quốc La Mã dưới thời Hoàng đế Claudius II có lệnh cấm lễ đính hôn và đám cưới để thanh niên trai tráng tập trung cho chiến tranh.

Tuy nhiên tại Việt Nam thì ngày lễ này cũng khá sôi động và thường được hiểu theo nghĩa ngược lại là con gái sẽ được nhận quà từ các chàng trai thay cho việc các chàng trai sẽ được nhận quà từ các cô gái .

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Nguồn gốc của một ngày lễ vô cùng trang trọng đối với các vị y bác sĩ toàn ngành đó là Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế. Nội dung gửi thư cho tới ngày hôm nay vẫn mang giá trị cốt lõi không thể thay đổi được . Và đó là kim chỉ nam cho toàn thể y bác sĩ của chúng ta.

3. Tháng 3 dương lịch có ngày lễ gì ?

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3 tháng 3

Mỗi ngày lễ đều có lí do để xuất hiện và được trở thành ngày kỉ niệm đáng nhớ . Ngày 3 tháng 3 năm 1959, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập lực lượng vũ trang chuyên trách công tác biên phòng và bảo vệ nội địa với tên gọi lực lượng Công an nhân dân Vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng. Từ đó ngày 3/3 là ngày mà bọ đội Biên Phòng trân quý nhất trong ngành.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/03

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > .Tháng 3 dương lịch có ngày lễ gì ?

Là ngày mà toàn thể phụ nữ của Việt Nam được tôn vinh, tặng hoa tặng quà và được ưu tiên đặc biệt .

Ngày Valentine Trắng 14/03

Valentine Trắng (White Day) bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó được lan rộng ra khắp châu Á và trên toàn thế giới. Ngày này các cô gái sẽ được tăng hoa quà chủ yếu là Socola của các anh chàng người yêu. Mặc dù là ngày quốc tế nhưng ở Việt Nam rất thịnh hành nên có thể coi đây là một ngày lễ đáng ghi nhớ.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3

Là ngày quốc tế hạnh phúc nhưng được cũng được khá nhiều người Việt quan tâm. Đây là ngày 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ra ngày 20/06/2012

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Dưới sự đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam và sự cho phép của Bác Hồ cùng Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3

Ngày Thể thao Việt Nam 27 tháng 3

Sức khỏe là yếu tố cốt lõi hàng đầu trong việc tạo dựng một  cuộc sống thịnh vượng .Do vậy Ngày 27 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia Giáo dục với mục tiêu chính là “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khoẻ quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”.

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ

Ngày 28 tháng 3 năm 1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất tại Ma Cao (Trung Quốc) đã đưa ra “Nghị quyết về Đội Tự vệ”. Ngày ra đời Nghị quyết này cũng được coi là ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và ngày truyền thống của lực lượng.

4. Tháng 4 dương lịch có ngày lễ gì?

Một  số ngày của nước ngoài nhưng rất được người Việt Nam đón nhận  và trở thành ngày tháng đáng ghi nhớ đối với người Việt. Có thể liệt kê các ngày đáng nhớ trong tháng 4

Ngày Cá tháng Tư (1/4)

Ngày Valentine đen (14/4)

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch (21/4)

Ngày Trái Đất (22/4)

Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4)

5. Tháng 5 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động được bắt nguồn từ cuộc bãi công quy mô lớn nổ ra tại Chicago (Mỹ) vào ngày 01/05/1886 và cho đến nay đã trở thành ngày hội lớn của giai cấp công nhân, nhân dân lao động tại nhiều nước trên thế giới.

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5

Một chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử khiến cho toàn thể dân tộc Việt Nam đó là ngày Lá cờ đỏ sao vàng Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, đánh dấu sự kết thúc của cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm từ 1945 đến 1954.

Từ đó tới này ngày 7/5 là ngày kỉ niệm lớn của dân tộc ta.

Ngày của Mẹ 9/5: Ngày của Mẹ được tính là Chủ nhật thứ hai của tháng 5 và trong năm 2023 này thì rơi vào ngày 09/05.

Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5: Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng Cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 5 dương lịch có ngày lễ gì?
Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19 tháng 5 năm 1890). Cả cuộc đời người đã hi sinh vì dân tộc Việt Nam . Các con cháu đời đời ghi nhớ công ơn Người.

6. Tháng 6 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi (1/6)

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 6 dương lịch có ngày lễ gì?

Là ngày quốc tế dành cho trẻ em. Vào ngày này sẽ có những buổi lễ hội dành riêng cho các em nhỏ được tổ chức khá lớn . Các cơ quan đoàn thể đều có những món quà nhỏ xinh dành cho con cái của các nhân viên của mình. Trẻ em là đối tượng được ưu tiên bậc nhất .

Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6): Ngày 5/6/1911 là một cột mốc không thể quên trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là ngày vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6)

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Sau 20 năm được ghi nhận, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Đây cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên – qua đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc.

7. Tháng 7 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27 tháng 7

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước.

>>>Xem ngay Văn khấn liệt sỹ tại nhà hoặc nghĩa trang nhân ngày 27/7

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28 tháng 7

Bộ chính trị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/7/1929, ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Đại hội đại biểu Công Đoàn toàn quốc lần V (tháng 11/1983) họp tại thủ đô Hà Nội đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

8. Tháng 8 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam (ngày 10/8)
Từ năm 2004, ngày 10/8 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam (Ngày 19/8)

19 tháng 8 – Cách mạng tháng Tám thành công ở Hà Nội (1945).

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 8 dương lịch có ngày lễ gì?

19 tháng 8 – Ngày thành lập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (2004).

20 tháng 8 – Ngày sinh của Tôn Đức Thắng, Chủ tịch thứ hai của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch đầu tiên của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1888).

25 tháng 8 – Ngày sinh của Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

26 tháng 8 – Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tham gia Phong trào không liên kết (1975).

29 tháng 8 – thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng.

9. Tháng 9 dương lịch có ngày lễ gì lễ gì ?

Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/ 9)

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 9 dương lịch có ngày lễ gì lễ gì ?
Ngày Thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9): Ngày 7/9/1945, Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức ra đời với buổi phát thanh đầu tiên bằng ba thứ tiếng, gồm tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Ngày Thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9): Ngày 10/9/1955, Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất họp tại Hà Nội đã quyết định thành lập Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và thông qua Cương lĩnh nhằm đoàn kết mọi lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình trong cả nước để đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.

Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9)

10. Tháng 10 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày 10 tháng 10 năm 1954, thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù, chính thức được giải phóng hoàn toàn, từ đây bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2003)

Ngày Dân vận của cả nước: 15/10/1930

Ngày truyền thống Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956)

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930)

11. Tháng 11 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày Pháp luật Việt Nam 9 tháng 11

“Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Ngày Quốc tế Nam giới 19 tháng 11

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19-11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai..

Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay còn gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) 20/11

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > .Tháng 11 dương lịch có ngày lễ gì?

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23 tháng 11

12. Tháng 12 dương lịch có ngày lễ gì?

Ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam  22 tháng 12

Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)

Ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12)

Lễ Giáng sinh 25/12

Danh sách các ngày lễ theo từng tháng dương lịch tại Việt Nam chi tiết nhất 2023 > Tháng 12 dương lịch có ngày lễ gì?
Lễ Giáng sinh 25/12 là Ngày được ghi nhận đầu tiên được tổ chức vào 25 tháng 12 năm 336 sau Công Nguyên trong suốt thời kỳ hoàng đế La Mã (là hoàng đế La Mã cơ đốc đầu tiên). Sau một vài năm Pope Julius I đã tuyên bố rằng ngày ngày 25 tháng 12 sẽ là ngày kỷ niệm sự ra đời của chúa Jesus. Do đó cho tới bây giờ ngày này được xem là ngày lễ lớn trong năm và được người Việt Nam đón nhận như một ngày lễ đặc biệt.

Chúng tôi sẽ viết tiếp những ngày lễ âm lịch của Việt Nam để các bạn cùng tham khảo nhé. Hi vọng những kiến thức hữu ích này sẽ mang lại sự thú vị cho các bạn.

22 đánh giá

Bình luận