Điểm danh các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua

Trương Huyền 97 0 4869

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” là một câu nói hết sức phổ biến mà hầu như ai cũng biết sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Sau Tết là một loạt những lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, nhỏ khác nhau trên khắp đất nước. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin giới thiệu đến các bạn các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua, đây là một số những lễ hội lớn và độc đáo tại miền Bắc, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

>>Xem ngay: Những cách trang trí nhà ngày Tết đón mừng năm mới 2020

1. Các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc

a. Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất trong tháng 1 Âm lịch thu hút đông đảo du khách ở khắp mọi nơi ghé tới, được tổ chức tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương diễn ra từ ngày mùng 6 tháng 1 Âm lịch kéo dài cho tới hết tháng 3 Âm lịch, trong đó, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng Giiêng đến 18 tháng 2 Âm lịch. Phần lễ của lễ hội chùa Hương được thực hiện khá đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút. Ở khu vực chùa Trong tiến hành lễ dâng hương bao gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Người đi lễ không chỉ dâng hương cầu chúc cho gia đình trong năm mới mà còn trải nghiệm lễ hội, đặc biệt trải nghiệm lênh đênh trên những chiếc đò ngắm nhìn khung cảnh Hương Sơn đầy thú vị.

Điểm danh các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua > Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch

Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch – Lễ hội chùa Hương

b. Lễ hội Lim

Lễ hội Lim cũng là một trong những lễ hội tháng 1 Âm lịch đặc sắc lớn nhất của miền Bắc được diễn ra tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh  Lễ hội được tổ chức vào ngày 13 tháng 1 Âm lịch hàng năm với rất nhiều những hoạt động hấp dẫn, thú vị, phong phú, đa dạng như hát quan hộ giao duyên, đấu vật, nấu cơm, đu quay, dệt cửi…

c. Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội lớn trong tháng 1 Âm lịch được tổ chức tại chùa Bái Đính – tỉnh Ninh Bình vào ngày mùng 6 tháng 1 Âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch. Phần lễ của lễ hội này gồm các nghi thức nghiêm trang bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động, trò chơi dân gian như rước kiệu, viết thư pháp, vãn cảnh chùa, thưởng thức hát Chèo, Xẩm, Ca trù, tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh…

Điểm danh các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua > Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch

Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch – Lễ hội chùa Bái Đính

d. Lễ hội khai ấn đền Trần

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn trong tháng 1 Âm lịch được tổ chức tại đền thờ các Vương triều nhà Trần thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành thành phố Nam Định. Lễ hội được diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 1 Âm lịch, lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý lúc nửa đêm ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Rất nhiều người đến đây dâng hương, xin, mua được tờ ấn với mong ước sẽ được thăng tiến trong nghề nghiệp và cầu khấn với những ước muốn riêng.

e. Lễ hội Yên Tử

Nhắc tới các lễ hội tháng 1 Âm lịch miền Bắc không thể không nói tới lễ hội Yên Tử – một lễ hội lớn nhất năm được tổ chức tại tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, Quảng Ninh. Lễ hội được diễn ra từ ngày 10 tháng 1 Âm lịch đến hết tháng 3 Âm lịch. Phần lễ gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với nhiều nghi lễ tâm linh khác. Phần hội gồm biểu diễn múa lân sư rồng, võ thuật cổ truyền và các trò chơi dân gian.

Điểm danh các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua > Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch

Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch – Lễ hội Yên Tử

f. Hội Gióng

Lễ hội Gióng là một trong các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch ở miền Bắc được tổ chức tại đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và được kéo dài trong 3 ngày từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 9 tháng 1 Âm lịch. Hội Gióng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể trên thế giới năm 2011. Trong lễ hội, có rất nhiều những hoạt động với những nghi thức độc đáo như lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng – nơi thờ Thánh Gióng.

Điểm danh các lễ hội trong tháng 1 Âm lịch đặc sắc tại miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua > Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch

Lễ hội trong tháng 1 Âm lịch – Hội Gióng

Nguồn: internet

>>Xem ngay: Khám phá những căn hộ nhỏ đẹp dưới 50m2 được thiết kế thông minh, tiện nghi

2. Liên hệ đơn vị thiết kế nội thất, thi công nội thất uy tín, chất lượng

Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn thiết kế nội thất, thi công nội thất chuyên nghiệp và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất hiện đại, nội thất thông minh hấp dẫn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất biệt thự, thiết kế kiến trúc, sản xuất đồ nội thất, thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế văn phòng và thi công nội thất các công trình kiến trúc khác nhau cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn đang có ý định thiết kế, trang trí nội thất cho ngôi nhà của mình vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

32 đánh giá

Bình luận