Định mức hao hụt bê tông

Trương Huyền 97 0 33621

Bê tông được ứng dụng ở rất nhiều công trình xây dựng hiện nay, đây là hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng và nước. Định mức hao hụt bê tông là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình. Trong quá trình thi công, sẽ diễn ra rất nhiều rủi ro về định mức hao hụt. Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về định mức hao hụt bê tông nhé!

1. Định mức hao hụt bê tông là gì?

Định mức hao hụt bê tông (định mức hao hụt vữa bê tông) là mức hao hụt của những vật liệu chính để trộn bê tông thành thương phẩm đó là xi măng, cát, đá, nước, phụ gia… Bên cạnh đó thì vữa bê tông còn bị hao hụt trong quá trình vận chuyển (bám vào xe bồn vận chuyển) và do việc thi công đổ bê tông. Hầu hết các kỹ sư xây dựng đều hiểu rõ về định mức hao hụt bê tông và dự tính trước được.

Đối với các kỹ thuật công trình, họ sẽ tính mức độ hao hụt dựa trên khối lượng gốc của bê tông là 2400kg/m3 bê tông. (Lấy khối lượng hao hụt / 2400kg) *100% = Tỷ lệ hao hụt của bê tông sau khi đổ.

Định mức hao hụt bê tông > Định mức hao hụt bê tông bao gồm mức hao hụt nguyên vật liệu khi trộn bê tông, hao hụt trong khi vận chuyển đến công trình và hao hụt do thi công đổ bê tông

Định mức hao hụt bê tông bao gồm mức hao hụt nguyên vật liệu khi trộn bê tông, hao hụt trong khi vận chuyển đến công trình và hao hụt do thi công đổ bê tông

Vữa bê tông, ngoài việc được tính hao hụt các loại vật liệu cấu tạo nên nó như xi măng, cát, đá, sỏi qua các khâu như đã quy định trong định mức hao hụt vật liệu, còn được tính theo hao hụt vữa trong khi vận chuyển và đổ bê tông vào công trình. Tỷ lệ hao hụt vữa trong khi vận chuyển và đổ bê tông vào công trình đã tính gộp vào một. Tỷ lệ hao hụt này được tính so với khối lượng gốc. (Theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD)

Loại bê tôngMức hao hụt (%)
Bê tông đổ tại chỗ bằng thủ công, bằng cần cẩu2,5
Bê tông đổ tại chỗ bằng máy bơm bê tông1,5
Bê tông đổ tại chỗ cọc khoan nhồi vách bằng Ben tô nít15,0
Bê tông đổ tại chỗ cọc khoan nhồi có ống vách10,0
Bê tông ống xiphông, ống phun, ống bụng, ống cống, cầu máng, vòm, miệng phễu đổ tại chỗ bằng thủ công.5
Bê tông đúc sẵn1,0

2. Cách tính định mức hao hụt bê tông

Tất cả công trình xây dựng đều phải ước tính định mức này nhằm mục đích dự trù về kinh phí và không bị lỡ tiến độ thi công.

Hệ số này được ước tính theo tiêu chuẩn thi công và kỹ thuật về chuyên nghiệp của đội thi công đó.

Định mức hao hụt bao gồm hao hụt nguyên vật liệu khi trộn bê tông, hao hụt trong khi vận chuyển đến công trình và hao hụt do thi công đổ bê tông vào công trình.

Công thức tính phần trăm hao hụt như sau: = 1000Vx + Vc + Vđ

Trong đó: Vx là thể tích của xi măng / m3; Vc là thể tích của cát / m3; Vđ là thể tích của đá / m3.

Định mức hao hụt bê tông > Định mức hao hụt bê tông

Định mức hao hụt bê tông

3. Một số kinh nghiệm để hạn chế độ hao hụt khi đổ bê tông

Kiểm tra khung bê tông

Trước khi thi công, người thợ cần kiểm tra khung bê tông một cách tổng quát nhất. Nếu có dự đổi khác về khung không theo ý muốn, thì lúc này sẽ dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn so với sau khi đã đổ bê tông. Việc kiểm tra khung còn nhằm bảo đảm an toàn và chất lượng toàn vẹn cho công trình.

Chiều cao của bê tông

Chiều cao rơi của bê tông cần có số liệu đạt chuẩn để tránh tối đa độ hao hụt khi đổ bê tông tươi. Khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông đến mặt sàn cần đổ bê tông không quá 1,5m. Nhằm tránh bê tông không bị nứt và khối lượng bê tông khối lớn sẽ dễ bị không đồng đều dẫn đến nứt vỡ. Để bảo vệ được yếu tố hao hụt này thì theo các chuyên gia, chỉ nên để chiều cao rơi tự do của bê tông là <= 1.5m để tránh bê tông bị phân tầng trong quy trình đổ.

>>Xem thêm: Nên đổ sàn bê tông dày bao nhiêu?

Thời gian đổ bê tông

Khoảng thời gian đổ bê tông cũng là một yếu tố quan trọng. Khoảng cách thời gian đổ bê tông của xe trước và xe sau là dưới 30 phút. Đây là thời gian hợp lý nhất để đảm bảo chất lượng và bề mặt bê tông. Đối với bê tông móng cần có nền đất cứng trước khi đổ bê tông. Còn với bê tông cột nên đổ bê tông liên tục, không ngừng giữa chừng. Còn với loại bê tông sàn thì nên kèm theo đầm dùi để đạt được độ dày như mong muốn. Đặc biệt tránh đổ bê tông khi trời mưa. Nếu có mưa hãy tiến hành kiểm tra hệ thống thoát nước và căng bạt để che phần không gian đó.

(Sưu tầm trên internet)

22 đánh giá

Bình luận