Đông Ngạc – điểm đến thú vị với ngôi nhà cổ trong lòng Hà Nội

Phạm Thoa 60 0 4867

Gần trung tâm thủ đô Hà Nội, sát ngay dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa là những ngôi nhà gỗ truyền thống mang đậm dấu ấn của thời gian và nét đẹp văn hóa của người Hà Nội. Đây là một vùng đất châu thổ với niên đại hơn 400 năm nhưng vẫn còn nguyên dạng như mới.

(Nguồn ảnh từ internet)

Đông Ngạc  – ngôi làng cổ mang đậm dấu ấn văn hóa

Vùng này xưa kia có tên là Kẻ Vẽ, nay thuộc hai phường Đông Ngạc và Đức Thắng. Nếu có dịp về với vùng đất này, được ngồi giữa những gian nhà gỗ cổ, nhâm nhi thưởng thức một chén trà pha trong những chiếc ấm có in những họa tiết xưa, thong thả ngồi nhìn ra xung quanh, thấy những giếng nước, sân gạch và hàng cau, giàn trầu xanh mơn mởn, chắc hẳn, bạn sẽ có cảm giác thuyệt vời, thư thái và tĩnh tại trong tâm hồn.

Đông Ngạc – điểm đến thú vị với ngôi nhà cổ trong lòng Hà Nội > Nhà gỗ

Nhà gỗ

Làng Kẻ Vẽ vẫn giữ cho mình nếp sống mộc mạc, bạn có thể đến thăm những ngôi nhà cổ truyền trang nghiêm, uy nghi và thanh tĩnh. Những ngôi nhà gỗ truyền thống tại đây vẫn khoát trên mình một nét giản dị, đời thường nhưng cũng hết sức cổ kính, trang nghiêm. Có được nét đẹp ấy là nhờ vào kiến trúc thiết kế căn nhà gỗ tại đây hết sức tinh tế.

Đông Ngạc – điểm đến thú vị với ngôi nhà cổ trong lòng Hà Nội > Nhà gỗ

Nhà gỗ

Chúng ta biết rằng, mỗi vùng miền, mỗi địa phương sẽ có một nét văn hóa riêng, không lẫn vào đâu được. Những ngôi nhà gỗ tại làng Đông Ngạc này cũng thế, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa của người Việt mình là những ngôi nhà gỗ cổ việt nam mang vẻ đẹp trầm mặc nhưng toát lên một khí chất đặc trưng của con người Hà Nội nhẹ nhàng, tinh tế.

Những ngôi nhà gỗ cổ độc đáo
Khu vực làng cổ hiện còn lại chừng 120ha gồm 5 xóm với khoảng 150 nóc nhà có thâm niên vượt cả trăm năm. Nhiều ngôi nhà có lối kiến trúc hoài cổ, được đục chạm kỳ công và khéo léo, trong đó nổi bật 5 ngôi nhà thờ của 5 dòng họ lớn Đỗ, Phan, Phạm, Nguyễn, Hoàn chắc chắn sẽ làm bạn choáng ngợp và muốn tìm hiểu về lịch sử của những ngôi nhà này. 

Đông Ngạc – điểm đến thú vị với ngôi nhà cổ trong lòng Hà Nội > Nhà gỗ

Nhà gỗ

Pha trộn với lối văn hóa cổ xưa, kiến trúc các công trình làng Đông Ngạc còn mang hơi hướng Châu Âu. Ngôi trường tiểu học gần làng nổi bật với những gian nhà nhỏ, được sơn màu vàng, hơi cong cong được chạm trổ thêm hình rồng bay lên, đài hoa sen theo kiểu truyền thống. Nét đẹp hiện đại và chút cổ điển đan xen đã tạo nên bức tranh tuyệt mỹ luôn khiến người ta hoài niệm về một thời xa xưa.

Đến thăm làng vào một ngày cuối tuần, lắng nghe những câu chuyện từ thời xa xưa của những cụ già lớn tuổi, thưởng thức những món ngon rất đỗi bình dị và mộc mạc như nem, nộm hoa chuối, giò, chả… đậm chất dân dã sẽ làm bạn nhớ về những ký ức tuổi thơ, từ đó thêm yêu miền đất này hơn nữa…

Đông Ngạc – điểm đến thú vị với ngôi nhà cổ trong lòng Hà Nội > Nhà gỗ

Nhà gỗ

Còn gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào! Hãy đến đây, khám phá, chiêm ngưỡng và trải nghiệm bạn nhé, cảm nhận những giá trị văn hóa của người Việt mình qua những mẫu nhà gỗ cổ tại làng Đông Ngạc. Bạn sẽ càng thêm yêu và quý trọng nó hơn góp phần bảo vệ và truyền bá giá trị văn hóa nước mình với mọi người. Chúng tôi – công ty Vietnamarch cũng góp phần vào nét đẹp văn hóa ấy. Chúng tôi cũng nhận xây dựng, thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ từ cổ truyền, hiện đại hay là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Hy vọng rằng, văn hóa Việt sẽ ngày càng được giữ vững và phát triển nhờ vào những công trình nhà gỗ ngày càng được chọn lựa, ưu tiên để xây dựng ở hiện tại và trong tương lai.

Xem thêm: Cách lựa chọn nội thất phù hợp nhất cho nhà gỗ cổ truyền

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

26 đánh giá

Bình luận