Dự án nhà phố “ShopHouse” đã được triển khai

phamthanh 122 0 3998

Shophouse đang là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng vậy shophoues là gì?. Nằm trong dự án Park Hill Shophouse là một loại hình nhà ở kết hợp với kinh doanh tại chính ngôi nhà đó, thường là nhà mặt đất có 2 tầng, tập trung ở các tuyến phố buôn bán sầm uất. Shophouse ra đời cùng với giai đoạn phát triển đô thị, khi các thành phố gia tăng dân số nhanh chóng khiến nhu cầu mua sắm gần các tuyến phố đông dân cư trở nên cần thiết, trong khi đó. Shop hosue – loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng đã ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Qua thời gian, shophouse biến thành xu thế của tất cả các đô thị đang phát triển, hình thành nên một khu phố có đầy đủ các mặt hàng, phục vụ cho cả khách hàng ở nơi khác đến mua sắm hoặc đơn giản chỉ để thưởng thức không khí náo nhiệt. Lúc này, các căn shophouse không còn chỉ phục vụ cho các dân cư địa phương nữa mà trở thành một bản sắc riêng, văn hóa riêng, biến khu phố trở thành trung tâm mua sắm của thành phố phát triển.

Dự án nhà phố ShopHouse đã được triển khai > Shophouse nha pho o park hill 3

Nhà phố (shophouse) là một nét đẹp kiến trúc tiêu biểu của người dân Singapore. Được xây dựng giữa những năm 1840 đến những năm 1960, một shophouse có ít nhất hai tầng, và là những ngôi nhà bậc thang nhỏ, được xây dựng trong khối tiếp giáp với tường chung, với lối đi bộ dài 5 feet (hơn 1,5m) ngay trước mái hiên.

Tầng dưới phục vụ mục đích giao thương và tầng trên sử dụng vào mục đích sinh hoạt cá nhân. Nhà phố định hình phần lớn các kết cấu đô thị của Singapore trước đây và là một nét đẹp trong văn hoá Peranakan – một di sản rất độc đáo, thể hiện bản sắc, tiêu biểu cho sự hình thành một Singapore ngày nay, một thành phố kiểu mẫu (Model City) với 4 tiêu chí: Thành phố dễ dàng lui tới (An Accessible City); Thành phố thương mại (A Business City); Thành phố hấp dẫn (An Attractive City); Thành phố đáng sống (A City for Living).

Phong vị bản địa của nhà phố kiểu Singapore

Trong quá trình phát triển, quy hoạch đô thị là một điểm sáng của Đảo quốc Sư tử, đặc biệt là sự chú trọng công tác bảo tồn kiến trúc trong quy hoạch tổng thể. Để “quá khứ không chỉ là những ngày đã qua”, họ trùng tu các công trình kiến trúc cũ và đưa cho chúng những công năng mới, phù hợp với hơi thở hiện đại.

Điển hình là tòa nhà lịch sử Empress Place Building, một di tích quốc gia, được xây dựng vào năm 1865 để làm trụ sở tòa án, sau đó trở thành văn phòng chính phủ, Bảo tàng Tiền tệ Singapore Mint và ngày nay là tòa nhà lịch sử. Các shophouse cũng vậy. Chúng được trùng tu và bảo tồn hết sức cẩn thận. Bạn sẽ thấy mặt tiền bên ngoài của shophouse hiện nay ở Singapore giống như cũ, nhưng bước vào bên trong, nhiều công năng vừa được “thêm mới”, như đền đài, kopitiams, hiệu sách, quán bar, bảo tàng, và phòng trưng bày nghệ thuật. Tuy nhiên, mảng xanh tại Singapore hầu như chưa “phủ” được lên shophouse.

Dự án nhà phố ShopHouse đã được triển khai > Shophouse nha pho o park hill 8

Hệ thống shop house tại Park 7 & Park 8

Về đến Việt Nam, chuỗi căn hộ thương mại shophouse của Park Hill được ưu ái đặt tại hai toà trung tâm Park 7, Park 8 Giữ đúng ý tưởng ban đầu, mỗi shophouse được thiết kế dưới dạng duplex thông tầng ngay tầng 1 và tầng 2, tầng dưới sử dụng vào mục đích kinh doanh, tầng trên để ở. Số lượng căn hộ shophouse hạn chế hơn, được xây dựng hiện đại hơn, thông thoáng hơn. Điển hình là thiết kế xẻ khe và việc dùng nhiều mặt kính giúp tối ưu hóa công năng sử dụng, tạo cảm giác “đem thêm không gian” vào từng căn hộ thương mại shophouse. Sảnh đi bộ trước mái hiên được chuyển thành đường đi dạo xanh mát, mặt chính hướng về trục đường phố qua không gian vườn, một mặt bên hướng về tuyến phố đi dạo; đặc biệt shophouse tại tòa Park 7 và Park 8 hướng về phía quảng trường trung tâm sôi động, với tháp đồng hồ, siêu cây chiếu sáng, sân khấu ngoài trời và sân chơi phun nước.

Dự án nhà phố ShopHouse đã được triển khai > Shophouse nha pho o park hill 7

Khu vực đồi vọng cảnh giữa shop house Park 7 và Park 8

Shophouse tại Park Hill là một điểm nhấn mang tính dẫn dắt trong việc tạo lập phong cách sống mới. Với việc kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm: công viên (park) và thương mại (business), Vinhomes đã tiên phong áp dụng mô hình Business Park trong chiến lược xanh hóa đô thị theo phong cách Singapore tại Việt Nam. Đặt shophouse vào không gian 70% là cảnh quan và mảng xanh, mô hình Business Park được hiện thực hóa với đúng như tên gọi của nó. Bạn có thể kinh doanh tại shophouse giữa nhịp sống hiện đại của khu đô thị, vừa có thể đắm mình thư giãn trong không gian xanh bên đồi vọng cảnh, hệ thống cây xanh Parterre (cây được cắt tỉa theo hình), hoa súng và thủy trúc bên hồ thủy sinh. Vinhomes đã thật sự dung hòa giữa lợi ích kinh doanh, môi trường sinh sống và không gian xanh theo phong cách nghỉ dưỡng. Họ đã thực hiện vai trò tiên phong trong việc đem phong cách sống mới về Việt Nam.

Gắn cộng đồng vào tiện ích chung

Chắc chắn Vinhomes đã suy nghĩ rất kỹ khi đặt mục tiêu Park Hill sẽ đem lại cuộc sống “thật sự Singapore” cho mọi cư dân. Nhưng thế nào là “thực sự Singapore”?

Đó là cuộc sống xanh, an toàn, sạch đẹp với quảng trường, sân chơi nước rộng lớn, và những “bức tường” cây bao quanh; đó là siêu cây ánh sáng mô phỏng chương trình OCBC Garden Rhapsody hàng đêm giữa những siêu cây tại Khu vườn bên Vịnh (Gardens by the Bay), đó là đồi vọng cảnh, vườn BBQ, là sự tiện lợi và tích hợp đủ đầy của các tiện ích Park Hill đem lại.

Đó còn là triết lý sâu sắc trong quy hoạch và quản lý đô thị của Vinhomes. Kiến trúc sư (KTS) Ngô Huy Giao đã viết thế này “Kiến trúc đâu chỉ là phép cộng, phép nhân của những sắt, đá, kính, vật liệu rời rạc, mà trước hết là văn hoá, mà văn hoá thì bao giờ cũng thấm đậm bản sắc văn hoá dân tộc sâu sắc, cho nên sức mạnh là vô cùng… Những viên gạch, mảng kính không chỉ chất chồng thành khối xây dựng đơn côi, mà khăng khít với nhau bằng chất keo tâm hồn, để mỗi góc nhà, mỗi góc phố mang tiếng nói thân thương như câu chuyện mẹ con, như tâm tình đôi lứa, như gạch nối con người với thiên nhiên”.

Đây được xem là sự bổ sung hoàn hảo cho định nghĩa của Le Corbusier về quy hoạch đô thị, rằng “quy hoạch là nghệ thuật sắp xếp và bố cục không gian”. Phát biểu của KTS Ngô Huy Giao đã nêu bật sự tồn tại của con người và cộng đồng xã hội trong những không gian cần được sắp xếp ấy. Vinhomes hiểu rõ điều đó. Họ không chỉ khiến thiên nhiên làm “mềm hóa” sự khô cứng của cái gọi là đô thị, mà còn dũng cảm thêm vào các không gian giao tiếp như công viên, lối đi bộ, câu lạc bộ tại Park Hill. Thiết kế mở cộng với những hoạt động gắn kết cộng đồng tại đây là minh chứng cho việc chú trọng đến giá trị cộng đồng của người Việt, là sự bảo tồn các giá trị xã hội trong quá trình thiết kế, quy hoạch và xây dựng.

Dự án nhà phố ShopHouse đã được triển khai > Shophouse nha pho o park hill 2

Tuyến phố đi dạo và mua sắm sôi động tại Park Hill

Sau nữa, đó là lời mời gọi bạn cùng tham gia xây dựng một cộng đồng nhân văn, một đô thị phát triển. Hãy nhìn vào cuộc sống năng động của những bạn trẻ tại trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Times City, tại khu phố đi dạo, khu café ngoài trời, nhìn vào nhu cầu giáo dục và phát triển trí tuệ của các bé tại Vinschool, nhu cầu sinh hoạt của rất nhiều gia đình, cả nhu cầu làm đẹp của các cư dân phong cách nữa. Bạn hoàn toàn có thể cùng Vinhomes đáp ứng những nhu cầu ấy tại những căn hộ đẳng cấp của Park Hill, trong đó có căn hộ thương mại shophouse

Chẳng phải Eugene F Ware đã đúc kết “Tất cả vinh quang đều đến từ sự dám bắt đầu” hay sao? Vinhomes đã tiên phong và từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Còn bạn?

9 đánh giá

Bình luận