Hệ thống đỗ xe thông minh – giải pháp cho xã hội năng động

Phạm Thoa 66 0 4107

Ngày nay, mật độ xe du lịch ngày càng nhiều đặt ra một vấn đề mới cho xã hội đó là làm sao có đủ bãi đổ xe. Vâng, đi cùng với sự phát triển của xã hội, con người cũng không ngừng sáng tạo và đã thiết kế nên những hệ thống đỗ xe thông minh – là giải pháp cho vấn đề ùn ứ bãi đổ xe nơi công cộng.

Hệ thống  đỗ xe thông minh – giải pháp  giao thông tĩnh tối ưu cho các đô thị lớn ở Việt Nam

Trong những thập niên qua,với tổng tỉ lệ vốn đầu tư cao đã nhanh chóng mở rộng khối lượng và chất lượng của cơ sở hạ tầng đô thị,  cải thiện tiếp cận, góp phần vào sự thành công về tăng trưởng và phát triển của đất nước. Mặc khác việc gia tăng quá nhanh của giao thông động và thực tế về những chính sách phức tạp và khó tiên liệu hiện được xem là vấn đề lớn nhất cản trở sự phát giao thông động như nhiều khảo sát đã nhận định. Hai vấn đề trên là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông tĩnh nói chung cũng như bến bãi đỗ xe nói riêng:

Hệ thống đỗ xe thông minh – giải pháp cho xã hội năng động > Hệ thống đỗ xe thông minh

–     Đời sống đang dần được nâng cao, ô tô nhiều nhưng hệ thống đỗ xe thông minh chưa phát triển quy mô rộng.

–     Các bãi đậu xe hiện tại không đáp ứng được sự an tâm cho người gởi như dễ bị mất cắp phụ tùng ,người lái xe không có kinh nghiệm phải mất nhiều thời gian để đưa xe vào bến đỗ.

–     Bãi xe tự lái thường có diện tích lớn nên lái xe lại phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ hay tìm ra xe của mình khi lấy xe.

–     Và điều mà phần lớn nhà đầu tư quan tâm nhất là bãi đỗ xe tự lái chiếm nhiều diện tích của công trình (bình quân 25m2 / 1 vị trí đỗ xe bao gồm diện tích đường di chuyển.

Hệ thống đỗ xe thông minh – giải pháp cho xã hội năng động > Hệ thống đỗ xe thông minh

Thực tế này khiến cho rất nhiều công trình xây dựng thuộc hàng cao cấp, nhưng số lượng ô tô đỗ được trong công trình không đủ đáp ứng phân nửa nhu cầu của những người sử dụng. Với những khách sạn, văn phòng cao cấp, siêu thị, trung tâm hội nghị, trung tâm triển lãm, cảnh ùn tắc do bãi đỗ xe ô tô tràn ra lề đường không còn là chuyện hiếm.

Như vậy, để có thể đáp ứng đủ chỗ đỗ xe theo các tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước, các chủ đầu tư cần phải tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm đáng kể diện tích xây dựng nhưng vẫn đảm bảo số xe đỗ được theo yêu cầu. Chính vì lý do đó mà chúng tôi cung cấp các hệ thống đỗ xe thông minh giúp cuộc sống hiện đại hơn, tiện lợi hơn.

Công nghệ trạm đỗ xe thông minh

Trang thiết bị điện-điện tử để kiểm tra, theo dõi

– Hệ thống camera giám sát quản lý bãi đỗ xe là giải pháp tổng thể bao gồm phần cứng, phần mềm điều khiển tự động, các trang thiết bị an ninh, camera theo dõi, trạm giám sát nhằm trang bị cho một bãi đỗ xe thông minh cỡ vừa và lớn.

Hệ thống đỗ xe thông minh – giải pháp cho xã hội năng động > Hệ thống đỗ xe thông minh

-Hệ thống camera giám sát quản lý bãi đỗ xe có thể hoạt động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị như sau:

+Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách
+Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động
+Trạm tính phí
+Máy tính giám sát hệ thống
+Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm
+Đầu đọc thẻ khoảng cách xa
+Đầu đọc thẻ khoảng cách gần
+Camera: chụp ảnh biển số xe
+Bảng LED hiển thị thông tin
+Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện
+Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.
+Đèn báo : Báo khu vực xe còn trống hay đầy
+Các thiết bị kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC

Đỗ xe thông minh dạng xếp hình, một dạng bãi đỗ xe thông minh đang được áp dụng rộng rãi

Đỗ xe thông minh dạng xếp hình lắp đặt rất phổ biến ngoài trời trên các đường phố, hệ thống đỗ xe thông minh này thường có số lượng nhỏ (10 – 30 xe), rất cơ động và lấy xe nhanh chóng, dễ dàng. 

Hệ thống đỗ xe thông minh – giải pháp cho xã hội năng động > Hệ thống đỗ xe thông minh

Lắp thông dụng cho các công trình qui mô nhỏ (1 tầng hầm đỗ xe) để tăng số lượng đỗ xe, rất phù hợp cho việc điều chỉnh thiết kế bãi đỗ tự lái thông thường lên gấp đôi hoặc gấp ba số lượng xe mà ít ảnh hưởng thiết kế có sẵn, tiết kiệm chi phí xây dựng do không phải xây thêm sàn cho các tầng xe. Thời gian lấy xe (bình quân 2.5 phút) cho hệ thống trên 30 xe nên không phù hợp cho các hệ thống số lượng xe > 30 xe, luôn luôn phải thiết kế chừa 1 cột trống để xếp hình (tức 1 vị trí trống cho mỗi tầng).

Xem thêm: Bãi đỗ xe thông minh – lựa chọn số 1 hiện nay

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

28 đánh giá

Bình luận